Phát hiện nhiều ca mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới

Phát hiện nhiều ca mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới

Có 7 công nhân tại một trang trại gia cầm ở miền Nam nước Nga đã mắc cúm gia cầm H5N8. Đây cũng là những người đầu tiên trên thế giới nhiễm virus này.

Trong khi dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp thì mới đây tại Nga đã phát hiện nhiều trường hợp mắc cúm gia cầm H5N8. Đây cũng chính là những người đầu tiên trên thế giới nhiễm virus này.

Phát hiện nhiều ca mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới
Virus H5N8 được phát hiện trên gia cầm (Ảnh: Reuters)

Phát hiện 7 công nhân mắc cúm gia cầm H5N8 

Theo Lao động dẫn tin từ Bloomberg, ngày 20/2, Giám đốc Cơ quan Giám sát Liên bang Nga về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và An sinh Con người, Anna Popova cho biết, có 7 công nhân tại một trang trại gia cầm ở miền Nam nước Nga đã được phát hiện mắc cúm gia cầm H5N8. Trước đó, trên thế giới chưa từng ghi nhận bệnh nhân nào nhiễm virus cúm gia cầm H5N8. Thậm chí đến nay, các chuyên gia vẫn khẳng định virus này chưa lây lan từ người sang người.

Phát hiện nhiều ca mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới

Chuyên gia nghiên cứu về các loại virus (Ảnh: Báo tin tức)

Bà Popova cảnh báo: “Virus này không lây truyền giữa người sang người, nhưng trong tương lai thì điều đó không còn chắc chắn. Rất có thể những đột biến sẽ khiến chúng vượt qua rào cản này”. Trước nguy cơ này, bà Popova chia sẻ, việc phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H5N8 đã cho thế giới thêm thời gian để chuẩn bị ứng phó với các đột biến có thể diễn ra. Đồng thời cần nghiên cứu, phát triển các loại vaccine cũng như phương pháp xét nghiệm, đề phòng tình huống xấu nhất xảy ra.

Sức khỏe của những bệnh nhân đầu tiên trên thế giới nhiễm cúm gia cầm H5N8

Được biết, trang trại gia cầm mà 7 công nhân này làm việc đã từng bùng dịch cúm gia cầm vào tháng 12/2020. Khi mắc bệnh, các công nhân đều có triệu chứng nhẹ và đến nay đã bình phục. Để phục vụ cho việc nghiên cứu, dữ liệu về ca mắc đã được cơ quan chức năng Nga gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Phát hiện nhiều ca mắc cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới

Cúm gia cầm vẫn chưa lây từ người sang người (Ảnh: Vietnamplus)

Theo Lao động, trên trang web của WHO đã có cảnh báo như sau: “Mặc dù trường hợp nhiễm virus A (H5) ở người là rất hiếm và thường xảy ra ở những cá nhân tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc không sống nổi vì bệnh (hoặc môi trường của chúng), nhưng vẫn có thể dẫn đến bệnh nặng hoặc không qua khỏi ở người.”

Trước đó, WHO cũng cho biết theo báo cáo kể từ năm 2014, có 14 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N6, trong đó 6 người không qua khỏi.

Việc phát hiện nhiều ca mắc virus cúm gia cầm H5N8 đầu tiên trên thế giới giữa bối cảnh Covid-19 đang gây tác động đến hàng chục triệu người đã khiến nhiều người lo lắng. Điều chúng ta cần làm nhất trong lúc này là thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh, tránh nguy cơ nhiễm virus.

Tin liên quan: