Trang chủ » Đời sống
20 Tháng Năm, 2021 5:21 chiều

Nữ sinh mặt non choẹt rít thuốc lào sòng sọc, hỏi giá 2 triệu/lạng thuốc: Xa xỉ hơn trà sữa

Giãn cách xã hội lỏng dần, quán giải khát kiêm thuốc lào nhanh chóng đông đúc trở lại. Có người đến uống nước, cà phê, trà đá và nói chuyện, cũng có người đến giải khát và giải... khói. Nhiều khách đến quán mặt còn non choẹt, tóc nhuộm vàng, đỏ, bù xù. Thậm chí nhiều em chỉ đang là học sinh trung học.

Rồi mới đây, dân tình lại tiếp tục lắc đầu ngán ngẩm khi thấy nhiều bạn nữ sinh rít thuốc lào sòng sọc. Như trong một clip trên mạng xã hội đã ghi lại, có đôi bạn nữ trên mình vẫn còn mặc đồng phục học sinh, trò chuyện vui vẻ trong quán nước nhưng lại thản nhiên cầm điếu lên hút thuốc lào và “nhả hơi” vô cùng chuyên nghiệp. Sự nhuần nhuyễn của họ khiến chính chủ nhân clip cũng phải chào thua. Tài khoản C.V cảm thán khi đăng tải video: “Những cô gái có sức hút” (chơi chữ).

Hình ảnh 2 bạn nữ cùng sử dụng chung điếu thuốc lào (Ảnh: 2sao)
Nhiều ý kiến tỏ ra thích thú, cười cợt (Ảnh: 2sao)

Rất nhiều bình luận hài hước được đưa ra. “Gu của anh đây rồi em ơi”, “Không hút đời không nể”, “Áo trắng học trò nhưng em vẫn có sức hút”,… Tuy nhiên, cũng có người cho rằng việc hút thuốc lá là điều không nên. Và nếu những nữ sinh này là con của họ chắc chắn sẽ “nhừ đòn”. Đặc biệt, một tài khoản khác cũng lên tiếng nhắc nhở không nên quay clip có gắn cả logo trường học như thế này.

Nhìn những câu chuyện như thế này, không biết các mẹ thấy sao chứ em là em thấy rất phản cảm, kể cả những bình luận hài hước (vì vấn đề này chẳng có gì để thấy vui, muốn đùa). Thời đại dù có tiên tiến như thế nào, quyền tự do con người có lớn đến đâu thì hành xử của thanh thiếu niên cũng không nên thoải mái đến mức như thế.

Bỏ qua vấn đề về sở thích cá nhân, hãy nghĩ cho người ngồi bên cạnh, cho trẻ em và các cụ già, cho những ai đang phải ngửi khói thuốc thụ động, bởi thuốc lào cũng là cây thuộc họ thuốc lá, đây là một loài thực vật có hàm lượng nicotin rất cao. Và theo khoa học công bố, hút thuốc lào hay ngửi khói thuốc lào có tác hại tương tự như thuốc lá.

Chưa kể quán xá là nơi công cộng, là chỗ để hành xử văn minh, nhưng người trẻ dường như không mấy quan tâm tới việc đó, họ đề cao cái tôi cá nhân, bị góp ý liền bật lại. Hút thuốc dưới 18 tuổi là sai, hút thuốc nơi đông người là sai, nhưng thanh thiếu niên bây giờ cứ tự hào khoe khoang, thậm chí đăng tải lên mạng xã hội. Đáng sợ nhất hình ảnh các bạn nữ sinh phì phèo điếu thuốc, có em còn mặc quốc phục là áo dài để rít thuốc lào.

Hình ảnh bạn nữ mặc áo dài hút thuốc lào, chẳng có gì là đẹp đẽ (Ảnh: 2sao)

Rồi trong không gian nhỏ hẹp, từng nhóm bạn trẻ vây lấy ống điếu, phùng mang, bặm miệng rít thục mạng, khói bay mù mịt, ngột ngạt. Sau mỗi lần rít, họ bắt đầu gà gà “phê”, đầu óc lờ đờ, mình mẩy lắc lư theo điệu nhạc cà giật như những con thiêu thân.

Thường xuyên gặp các bạn trẻ “phê” trong làn khói thuốc lào, anh Đỗ Thanh Tùng (công chức ở Q.Tân Bình) đã nhiều lần khuyên can họ, nhưng đều bị bỏ ngoài tai. Nhiều người còn bảo: “Hút hơi thuốc lào, nâng cao sĩ diện” (!). Nâng cao sĩ điện đâu không thấy, chỉ thấy nhiều bạn trẻ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc cho làn khói trắng độc hại này. Chưa kể việc nhiều người dùng chung một ống điếu rất mất vệ sinh.

Liên hệ một cửa hàng bán thuốc lào tại Q1, chủ cửa hàng cho biết, thuốc lào một sao giá 500 ngàn đồng/ lạng, năm sao giá 1 triệu đồng/ lạng, loại “VIP” giá 2 triệu đồng/ lạng, còn loại bình dân giá vài ba trăm ngàn đồng/lạng. Hỡi ôi, thuốc lào còn đắt gấp mấy chục lần tiền trà sữa! Các em tiêu tiền của mẹ cha không chút nương tay, không một lần áy náy.

Không biết các mẹ còn nhớ câu chuyện của năm 2019, một người đàn ông 41 tuổi ở Hà Nội phát hiện con trai mình có những biểu hiện bất thường sau khi hút thuốc lào. Ông tự mang gói thuốc đi hỏi nhiều nơi, nhưng không ai biết nguồn gốc.

Người đàn ông tự hút một lượng thuốc lào bằng hạt đỗ. Hút xong, ông nằm vật ra nhà, mặt tối sầm, đầu óc quay cuồng, vẫn nghe tiếng nói, tiếng cười xung quanh, nhưng không thể đứng dậy được. Hôm sau, khi người thân hỏi về việc đã xảy ra thì ông ta không nhớ được gì. Sau đó, ông đem mẫu thuốc lào đến Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đề nghị giám định.

Kết quả, trong gói thuốc lào có chứa “cỏ Mỹ”. Đây là loại mai thúy gây ảo giác mạnh, làm người dùng mất khả năng nhận thức không gian, thời gian, tác động lên hệ thần kinh trung ương, thậm chí có thể có hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Sử dụng lượng lớn có thể gây ra sốc, sùi bọt mép, co giật, đe dọa đến tính mạng.

Vậy mới thấy, một hình ảnh tưởng chừng rất nhỏ, có thể bắt gặp nhan nhản trong đời sống thường ngày, nhưng đằng sau đó  là câu chuyện lớn cần bàn. Câu hỏi trách nhiệm của mẹ cha ở đâu, nhà trường ở đâu trong việc dạy dỗ các em xây dựng một lối sống lành mạnh, một lần nữa cần có câu trả lời.

Em phải nói thẳng, hãy nuôi dạy con mình cho tử tế, vì nó tự hại nó đã là một chuyện, nhưng nó hại những người xung quanh thì đó là vấn đề của xã hội. Đừng thản nhiên cho qua, vì biết đâu sau này, chính con em chúng ta lại rơi vào vũng bùn khó cứu chữa.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM