Trang chủ » Đời sống
21 Tháng Một, 2024 9:53 chiều

Nữ sinh có nguy cơ ngồi xe lăn cả đời vì bị bạn cùng lớp kéo ghế: Phải nghỉ học, bố mẹ từ mặt

Đôi khi người làm chúng ta tổn thương nhất chính là những người thân thiết nhất.

Ai cũng nói rằng cha mẹ nào cũng yêu thương con hết mực, nhà là nơi chở che chúng ta, nhưng thực tế đó chỉ là vấn đề đạo lý, tình cảm gia đình không phải là thứ mà luật pháp có thể quy định.

Một cô gái bị bạn cùng lớp trêu đùa đến mức té ngã, cô bé bị tổn thương về thể chất, thậm chí phải bỏ học. Cô gái rõ ràng là nạn nhân, nhưng rồi chính cô bị cha mẹ mình … từ mặt, chỉ bởi vì họ cho rằng con gái mình “chuyện bé xé ra to”.

Tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân không phải nhất thời, nhưng làm cha mẹ, thấy con mình đã khốn khổ như vậy còn giáng thêm một đạp cho tan nát. Câu chuyện tưởng như chỉ có trong tiểu thuyết, lại là câu chuyện có thật mới đây.

hình ảnh

Một trò đùa có thể dẫn đến một cuộc đời bị đánh cắp, nữ sinh bị gãy xương sườn rất nặng sau cú ngã (Ảnh OTS)

Một nữ sinh khoa thiết kế Đại học Nông Lâm Chiết Giang, Trung Quốc tên Triệu Tiểu Chiêu bị bạn cùng kéo ghế khi chuẩn bị ngồi xuống. Nữ sinh gãy xương sườn sau khi ngã, phải nhập viện. Khi sự việc xảy ra, lớp học chỉ còn 4 người, bạn trai của nữ sinh cũng có mặt . Nhà trường nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế và đưa nữ sinh viên đến bệnh viện để điều trị.

Trong cuộc phỏng vấn, cô gái đã mô tả chi tiết trải nghiệm của mình vào đêm 20/12/2023.

“Tối hôm đó, tôi đang học lớp thực hành với máy may. Tôi vừa làm xong bài tập, điện thoại đang sạc, tôi định nghỉ ngơi để xem điện thoại và thư giãn. Vì thế tôi đứng lên lấy điện thoại và ngồi xuống, không ngờ ghế đã bị kéo ra.

Sau khi ngã xuống, tôi cảm thấy thắt lưng trở lên đau nhức như bị xé toạc, vai cũng đặc biệt đau nhức. Người lấy đi chiếc ghế là một nam sinh trong lớp, giữa hai người không có mối liên hệ đặc biệt nào . Trong lớp học, ngoài nam sinh còn có một cô giáo và bạn trai của tôi.”

Xe cấp cứu nhanh chóng đến và đưa Tiểu Chiêu đến Bệnh viện Y học cổ truyền Lin’an gần trường học. Toàn bộ viện phí và chữa trị lúc đó đều do bạn trai của Tiểu Chiêu chi trả, còn người bạn kéo ghế kia thì im lặng, không xuất hiện nữa.

Sau vài lần liên lạc không được, nữ sinh quyết định chia sẻ câu chuyện này trên mạng xã hội để tìm người bạn kia. Lúc này chàng trai mới liên lạc, nói rằng chị gái mình sẽ đứng ra giải quyết.

hình ảnh

Nữ sinh từ nạn nhân bỗng trở thành kẻ gây rối, bị gia đình từ mặt, nhà trường cho rằng chuyện bé xé ra to (Ảnh OTS)

Trong đoạn chat do Tiểu Chiêu chia sẻ, mặc dù cô đang đau đớn vì nằm viện nhưng chị gái của chàng trai vẫn tỏ ra tinh nghịch và cố gắng giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng. Chị gái của cậu bạn kéo ghế cô bày tỏ sẵn sàng thương lượng để giải quyết sự việc nhưng trong quá trình thương lượng, cô chỉ sẵn sàng bồi thường chi phí y tế cơ bản. Cô không tính đến bất kỳ chi phí nào khác như điều trị theo dõi, chi phí nằm viện, chi phí dinh dưỡng, v.v.

Tiểu Chiêu biết vết thương của mình rất nặng, đã gãy xương, chỉ có thể dựa vào xe lăn để đi lại và phải trả một loạt chi phí tiếp theo. Vì vậy, trong quá trình đàm phán hai bên không đạt được thỏa thuận và đàm phán không có kết quả.

Chỉ sau khi nữ sinh chia sẻ chi tiết hơn vấn đề của mình trên mạng xã hội, dưới áp lực của dư luận, nam sinh viên đã bồi thường cho cô 70.000 nhân dân tệ (khoảng 250 triệu đồng) và hai bên đã đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, cô gái đang gặp phải nhiều vấn đề và có thể sẽ phải từ bỏ nhiều thứ. Cơ thể cô vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, hàng ngày phải ngồi, nằm và không thể đi lại. Cô không thể trở mình khi ngủ, điều này mang lại sự bất tiện lớn cho cuộc sống hàng ngày của cô ấy. Mặc dù đã được điều trị nhưng cô vẫn cảm thấy đau đớn và khó chịu. Đối với một cô gái trẻ, trải nghiệm này chắc chắn rất đau đớn và cô ấy mong muốn được hồi phục càng sớm càng tốt.

hình ảnh

Nữ sinh quyết định bỏ học sau những gì đã xảy ra với mình (Ảnh BJH)

Vì ban đầu gia đình bạn cùng lớp không chịu chi trả toàn bộ chi phí y tế nên cô gái đã đăng sự việc lên tài khoản nền tảng công cộng của mình để bảo vệ quyền lợi của mình và chính vì điều này mà sự việc đã lan rộng. Cô gái cho biết, chỉ sau khi cô đăng tải sự việc, nam sinh cùng lớp đã kéo ghế mới liên lạc để thanh toán chi phí y tế. Tuy nhiên, vì nó được đăng lên một nền tảng công cộng và được nhiều người nhìn thấy nên đương nhiên có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau về vấn đề này. Điều đáng sợ nhất là thái độ của bố mẹ Tiểu Chiêu. Cô cố gắng bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các bài đăng nhưng bị gia đình phản đối kịch liệt. Cha mẹ cô không những dọa cắt đứt quan hệ với cô mà còn nhất quyết yêu cầu cô về quê dưỡng bệnh vì cho rằng hành vi của cô khiến gia đình…. mất mặt.

Cô gái cảm thấy rất bất lực và bối rối, rất muốn bảo vệ quyền lợi của mình nhưng cũng lo lắng trước phản ứng của gia đình và dư luận xã hội. Cô không muốn hành động của mình ảnh hưởng tiêu cực đến các em nhỏ trong nhà. Nhưng Tiểu Chiêu cũng kiên quyết không xóa bài đăng, cô mong rằng không ai sẽ phải gặp bất hạnh như mình, chỉ vì một trò đùa tưởng chừng chỉ có ở cấp 1, cấp 2. Nữ sinh cũng đã quyết định bỏ học sau những gì xảy ra với mình.

Một “trò đùa” chỉ được gọi là “trò đùa” nếu người trong cuộc thấy buồn cười.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe hoặc sử dụng một số lời nói, hành động hài hước để làm sôi động không khí với những người xung quanh, tuy nhiên, việc những lời nói hay hành động đó có được coi là “trò đùa” hay không thường phụ thuộc vào cảm xúc và nhận thức của các bên liên quan . Trên thực tế, nhiều lời nói, hành vi không phù hợp không phải là trò đùa mà là “gánh nặng” cho người khác.

Đùa là một cách thể hiện sự hài hước, trêu chọc nhưng nó chỉ thực sự được gọi là đùa khi người trong cuộc thấy buồn cười. Chúng ta cần tôn trọng cảm xúc và nhận thức của người khác để đảm bảo hành động của mình không gây ra xung đột hoặc tổn hại không đáng có. Nếu không thì đó là một kiểu thiếu tôn trọng người khác.

Quay trở lại câu chuyện buồn của nữ sinh trên, cô cho biết sau khi đăng tải những nội dung đầu tiên, giáo viên của trường liên lạc và yêu cầu cô xóa nội dung đã đăng trên mạng. Ngày 14/1, nhà trường yêu cầu ký biên bản hòa giải tại cơ quan công an. Tiểu Chiêu cho biết mình rất buồn sau khi bị tai nạn nhưng lại trở thành kẻ gây chuyện:

“Sau khi tôi bị tai nạn, giáo viên trong trường đã gọi điện cho bố mẹ tôi. Có lẽ bố mẹ đã tin nhà trường, nghe điện thoại xong họ cho rằng tôi làm loạn, làm mất uy tin trường. Vì vậy, tôi không muốn gặp họ khi nằm viện nên tôi đã yêu cầu đừng để họ đến bệnh viện. Bản thân tôi phải bay đến Bắc Kinh để chẩn đoán. Sau khi từ Bắc Kinh trở về, tôi ở nhà vài ngày, họ yêu cầu tôi không được dùng xe lăn vì cho rằng vết thương không có gì nghiêm trọng. Nhà trường lại tìm bố mẹ tôi và sau đó họ mắng tôi rằng tôi đã gây rắc rối cho nhà trường.”

Bây giờ vì Tiểu Chiêu không chịu xóa bài nên bố mẹ cô nói muốn cắt đứt quan hệ với con gái. Khi vụ việc xảy ra, cô đang là sinh viên năm 1 khoa thiết kế thời trang. Hiện tại cô gái đã bỏ học và không đến trường nữa. Rõ ràng cô gái là người đáng thương, nhưng hiện tại lại bị gia đình quay mặt, việc học hành cũng lở dở…

Một diễn viên đã nói trong một cuộc phỏng vấn: “Trước đây, tôi luôn gặp đủ loại người, nếu bạn cười yếu ớt, sẽ không có ai chú ý đến bạn. Sau khi bạn nổi tiếng, có người sẽ quan tâm bạn. Sau này tôi kết luận một sự thật:

Hóa ra khi bạn yếu đuối, thực sự là người xấu nhất.

Và khi bạn yếu đuối nhất, bạn sẽ bị bắt nạt nhiều nhất và bạn sẽ dễ bị đối xử bất công nhất.”

Triệu Tiểu Chiêu là một nữ sinh đại học bình thường, chuyên ngành thiết kế thời trang, có thể thấy cô ấy hy vọng sau này có thể trở thành nhà thiết kế, thiết kế ra những bộ quần áo đẹp hơn cho bản thân và người khác, cô ấy không làm gì sai cả.

Nhưng số phận đã trêu đùa cô gài.

Nếu bị ngã xuống do tai nạn thì cô có thể chấp nhận nhưng cô không thể chấp nhận thái độ im lặng của cậu bạn đã kéo ghế của cô. Theo ký ức, sau khi Tiểu Chiêu đến bệnh viện điều trị, người bạn đã từ chối trả các khoản phí liên quan với lý do “không có tiền”.

Cô gái cho rằng cách xử lý tình huống của các bạn học và gia đình chưa đủ nghiêm túc, họ cho rằng cô chỉ đang bịa ra chấn thương của mình.

Ngoài ra, thái độ của nhà trường đối với Tiểu Chiêu là không thể chấp nhận được. Sau khi gọi cảnh sát, khi hai bên thương lượng và nhà trường cử hai giáo viên nam đến phối hợp giải quyết sự việc thì họ cho rằng “đây chỉ là một vết thương nhẹ”.

Tai nạn xảy ra vào ngày 20/12/2023. Đến 5/1/2024, nam sinh cùng lớp mới liên lạc với cô gái để nói về vấn đề bồi thường. Lý do cũng là vì bài đăng của cô trên mạng xã hội. Nếu Tiểu Chiêu im lặng, cô chính là người thiệt thòi nhất.

Nhà trường yêu cầu xóa nội dung bài viết, có vẻ như không muốn chịu trách nhiệm.

Người gây ra chấn thương chỉ ló mặt khi bị dư luận xã hội chỉ trích.

Bố mẹ quay lưng vì cô gái không chịu xóa bài đăng, cho dù cô là nạn nhân.

Cuối cùng Tiểu Chiêu cũng đã nghỉ học.

Sự việc đến đây đã kết thúc.

Cô không ngờ người làm cô tổn thương nhất lúc này chính là bố mẹ cô. “Mẹ tôi nói: Tại sao người ta lại kéo ghế của con mà không phải của người khác?

Bạn cùng lớp của tôi nói: Cậu ấy không muốn bị tổn thương bởi cư dân mạng, vậy tại sao có người lại mở lòng với người đã làm tổn thương người khác, còn tôi lại bị đổ lỗi. Tôi bị thương và tôi chỉ đang bảo vệ quyền lợi của mình một cách hợp pháp, điều này có sai không?”

Sức mạnh của mối quan hệ gia đình đôi khi mong manh hơn chúng ta nghĩ. Khi chúng ta mạnh mẽ thì cả thế giới sẽ tử tế với bạn, nhưng khi bạn yếu đuối thì chúng ta đơn giản chỉ là kẻ xấu.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM