14/04/2022 16:04

Nữ công nhân bỏ lại con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty khiến cháu bé tử vong: Bi kịch từ những mối tình lệch lạc

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận.

Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang điều tra, làm rõ hành vi “vứt con mới đẻ” của chị Vàng Thị Th (SN 2003, trú tại bản Mỏ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu).

Khoảng 9h ngày 22/1, tại khu vệ sinh chung của một công ty thuộc KCN Đình Trám, các công nhân phát hiện nhiều máu trên nền nhà và một bé trai sơ sinh nặng 3,2 kg đã tử vong.

Quá trình xác minh, công an làm rõ, khoảng 2h cùng ngày, Vàng Thị Th. trong lúc đi làm ca đêm đã lẻn ra nhà vệ sinh chờ sinh. Hai tiếng đồng hồ sau, Th tự sinh con trong khu vệ sinh rồi bỏ con ở một phòng khác.

Được biết, Th chưa lập gia đình nhưng lại có nhiều mối quan hệ tình cảm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, không rõ bố đứa trẻ là ai. Th lo lắng, sợ cộng đồng xã hội đánh giá nên đã quyết định bỏ lại con đẻ của mình.

Ngày 23/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên mời đối tượng Th lên làm việc. Tuy nhiên, do Th vừa mới vượt cạn, sức khỏe yếu, cơ quan chức năng đưa Th vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên điều trị, chờ khỏe mới làm việc tiếp nhưng người này đã bỏ trốn.

Công an huyện Việt Yên đã phát đi thông báo truy tìm. Đêm 12/4, Th từ tỉnh Phú Thọ về và tới cơ quan công an trình báo vụ việc và thừa nhận toàn bộ hành vi của bản thân.
Tình huống pháp lý vụ nữ công nhân bỏ lại con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty khiến cháu bé tử vong - Ảnh 1.

Tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây đã gây nhiều hệ lụy xấu (ảnh minh họa, không liên quan đến vụ việc)

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), hành vi vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ tử vong là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em, quyền sống của con người. Bởi vậy, người phụ nữ trong trường hợp này sẽ bị xử lý về tội “Giết người” hoặc tội “Giết con mới đẻ” tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và nhận thức cụ thể của người mẹ trẻ này.

Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng, đứa trẻ mới sinh ra rất cần sự chăm sóc, bảo vệ của người mẹ. Nếu người phụ nữ chăm sóc con không cẩn thận cũng có thể khiến đứa trẻ bị tổn thương, thậm chí thiệt mạng. Pháp luật quy định trách nhiệm của người mẹ là phải chăm sóc con, trực tiếp nuôi con đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trường hợp sau khi đẻ con mà vứt bỏ con dẫn đến đứa trẻ tử vong thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền trẻ em, vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Trong một số trường hợp thì hành vi vứt, bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp. Người mẹ hoàn toàn có thể nhận thức được rằng hành vi vứt bỏ con mới đẻ như vậy có thể dẫn đến đứa trẻ tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vứt bỏ con và bỏ mặc hậu quả đứa trẻ có thể tử vong xảy ra. Thực tế đứa trẻ tử vong thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 (BLHS 2015).

“Với hành vi giết người dưới 16 tuổi thì người phạm tội sẽ phải chịu mức chế tài là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Đây là chế tài rất nghiêm khắc của pháp luật để bảo vệ quyền sống của con người”, Ts.ls Cường phân tích.

Tình huống pháp lý vụ nữ công nhân bỏ lại con mới đẻ trong nhà vệ sinh công ty khiến cháu bé tử vong - Ảnh 2.

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, vụ việc là bài học cảnh tỉnh cho các bạn trẻ sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân

Cũng theo luật sư Cường, trong một số trường hợp, người phụ nữ sau khi sinh con mà ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm về tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” theo quy định tại Điều 124 (BLHS 2015).
Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cái chết của đứa trẻ này là do bị giết hay bị vứt bỏ. Đồng thời sẽ làm rõ người mẹ đã sinh ra đứa trẻ này có bị “ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt” mà thực hiện hành vi giết hoặc vứt con mới đẻ hay không để xử lý đúng tội danh.

Nếu thuộc trường hợp “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” theo quy định tại Điều 124 (BLHS) thì mức chế tài không quá 03 năm tù. Còn nếu không thuộc trường hợp giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại điều luật trên thì sẽ xử lý về tội “Giết người” theo Điều 123 (BLHS 2015) với chế tài cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Để xử lý về tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” thì điều kiện phải đắp ứng là: Người thực hiện hành vi là mẹ của nạn nhân, đứa trẻ sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi, động cơ thực hiện hành vi là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc người mẹ đang rơi vào hoàn cảnh khách quan đặc biệt. Nếu thỏa mãn các dấu hiệu này thì sẽ xử lý về tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ”.

Trường hợp không thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành của tội này mà có căn cứ cho thấy đây là hành vi xâm phạm tính mạng con người thì sẽ xử lý hình sự về tội “Giết người”.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong đồng thời sẽ giám định ADN để xác định mối quan hệ nhân thân giữa cháu bé với người đã sinh ra cháu bé. Khi truy tìm được người mẹ của cháu bé, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức của người phụ nữ này khi thực hiện hành vi vứt bỏ cháu bé; sẽ làm rõ trình độ hiểu biết, hoàn cảnh gia đình, cảm xúc, nhận thức của người phụ nữ này để xác định người phụ nữ này có đang “trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt” hay không; có “bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu” hay không… nhằm xác định tội danh tương ứng.

“Dù tình tiết, diễn biến sự việc như thế nào thì hành vi này cũng có dấu hiệu cấu thành tội phạm, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ em, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc này cũng sẽ là bài học cho các bạn trẻ khi sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân, thiếu kỹ năng sống.

Để giảm thiểu những vụ việc như thế này thì các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái tốt hơn, đặc biệt là giáo dục giới tính, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục trách nhiệm trước cộng đồng, trước xã hội và đặc biệt là nhận thức được về sinh hoạt tình dục an toàn.

Với những bạn trẻ thiếu kỹ năng, thiếu hiểu biết, sống buông thả, thiếu trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng xã hội thì rất dễ xảy ra những tình huống tương tự, gây ra những chuyện đau lòng, tạo ra những gánh nặng cho xã hội”, Ts.Ls Cường chia sẻ.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM