Trang chủ » Đời sống
05/04/2022 14:05

Nông dân Quảng Ngãi đội mưa ra đồng dựng lúa đổ rạp giữa làn nước bạc

Không chờ mưa ngớt, nhiều nông dân Quảng Ngãi ra đồng tìm cách dựng dậy hàng ngàn ha lúa đang đổ rạp giữa làn nước bạc nhằm giảm thiểu thiệt hại sau đợt mưa bất thường kéo dài

Mưa lớn bất thường kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến cho nhiều diện tích lúa đông xuân đang trong giai đoạn làm đòng, chuẩn bị thu hoạch tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị ngã đổ, ngập nước gây thiệt hại nặng.

Có mặt tại cánh đồng xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, PV chứng kiến nhiều nông dân không chờ ngớt mưa đã chạy vội ra đồng dùng rơm cột lúa bị ngã với hy vọng mong manh cứu lúa vớt vát lại được chút đỉnh.

Ông Phạm Liễu (65 tuổi, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức) cho biết, chưa năm nào người nông dân phải đối mặt với đợt mưa lớn, kéo dài như bây giờ. Những năm trước vẫn mưa nhưng mưa nhỏ 1-2 ngày là tạnh, bây giờ thì mưa lớn, mưa không ngớt. Chỉ còn gần 10 ngày nữa là tới vụ thu hoạch mà mưa gió thế này làm lúa ngập, đổ ngã hết.

“Hai hôm nay mưa to, nhưng tôi vẫn đội mưa ra đồng buộc lúa, nhà trồng 4 sào giờ mưa, gió quật ngã hết. Bây giờ chỉ biết lấy rơm buộc dựng cây lúa lên được phần nào hay phần đó. Buộc xong trời vẫn mưa to ruộng thoát nước không kịp khiến lúa bị ngâm nước, có khả năng lúa lên mộng, mất trắng. Nhiều tháng liền dày công chăm sóc chỉ mong đến ngày lúa chín, thu hoạch mà giờ lại vậy”, ông Liễu buồn bã nói.

Ngoài ra còn nhiều diện tích rau màu của người nông dân ở Quảng Ngãi cũng bị ngập úng, hư hại nặng. Người dân vẫn đang tất tả đội mưa để thu hoạch nốt số rau còn lại để có thể vớt vát một ít vốn liếng trong vụ rau này.

Thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, vụ lúa đông xuân năm nay, toàn tỉnh gieo sạ hơn 38.000 ha. Đến thời điểm hiện tại, lúa đang trong giai đoạn làm đòng, chuẩn bị thu hoạch.

Toàn tỉnh có khoảng 5.000 ha lúa bị ngập nước, ngã đổ, trong đó có khoảng 1.700 ha lúa bị ngã đổ hoàn toàn và hơn 3.400 ha bị ngập úng. Ngập nặng nhất là ở các huyện Mộ Đức, Nghĩa Hành và thị xã Đức Phổ. Ngoài ra, mưa lớn cũng đã khiến khoảng 1.500 ha hoa màu bị ngập úng, hư hại nặng.

Theo ông Hồ Trọng Phương – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, để khắc phục hậu quả, Sở chỉ đạo các địa phương chủ động tiêu úng triệt để trên các đồng ruộng, nhằm hạn chế tối đa tình trạng lúa và hoa màu bị ngập nước trong thời gian dài.

“Đối với những diện tích có lúa chín hoặc gần chín thì theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tập trung lực lượng từ công an, quân đội, phụ nữ tập trung gặt hái để hạn chế mức thiệt hại thấp nhất cho bà con nông dân”, ông Phương nói.

Theo Sở, với lúa đang đến kỳ trổ bông, chín bị ngã đổ thì thiệt hại 30–50% năng suất. Do đó, các địa phương cần triển khai nhanh các phương án thu hoạch sớm những diện tích lúa đã chín và cùng nông dân ra đồng tháo nước, chăm sóc lúa để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho vụ lúa đông xuân.

Một số hình ảnh người dân dầm mưa cứu lúa


Không đợi mưa ngớt, nhiều nông dân đã ra đồng cứu lúa. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Nhiều diện tích lúa bị ngã đổ. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dùng rơm cột lúa bị ngã với hy vọng mong manh lúa sẽ không bị úng. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Những cây lúa được nông dân bó rất gọn gàng nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ông Phạm Liễu (65 tuổi, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức) buồn bã cho biết, chưa năm nào người nông dân phải đối mặt với đợt mưa trái mùa, kéo dài lâu ngày như hiện giờ


Ngoài ra, mưa lớn cũng đã khiến khoảng 1.500 ha hoa màu bị ngập úng, hư hại nặng. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Nguyễn Ngọc

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM