Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
13 Tháng Một, 2022 11:44 sáng

Những trường hợp tiêm liên tục nhiều mũi vaccine Covid: Có cả cụ U90

Tờ India Today đưa tin, mới đây tại Ấn Độ đã phát hiện một cụ ông ngoài 80 tuổi tiêm hơn 10 mũi vaccine ngừa Covid-19. Đáng nói, có những mũi chỉ cách nhau một khoảng thời gian rất ngắn.


Tờ India Today đưa tin về cụ ông tiêm 12 mũi vaccine. (Ảnh: Chụp màn hình India Today)

Cụ thể, ông Brahamdev Mandal, 84 tuổi, sống ở làng Orai, bang Bihar, phía đông Ấn Độ tiêm mũi vaccine thứ nhất vào ngày 13/2/2021. Từ đó đến ngày 4/1/2022, ông đã tiêm đến 12 mũi vaccine nhưng không bị ai phát hiện. Thậm chí, trong số đó có 2 mũi chỉ cách nhau chưa đến 30 phút.

Sau khi ghi nhận vụ việc bất thường liên quan đến ông Brahamdev Mandal, Trung tâm Y tế Puraini đã tiến hành làm rõ và xác định cụ ông này đã cung cấp nhiều giấy tờ tùy thân khác nhau khi tới các trung tâm tiêm chủng hòng qua mặt nhân viên y tế. Vì thế, Trung tâm Y tế Puraini quyết định gửi đơn kiện cụ ông.


Việc tiêm vaccine phải thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế. (Ảnh: Care Plus)

Đại diện đồn cảnh sát Puraini ở bang Bihar nhận định, hành động của cụ ông đã vi phạm nghiêm trọng quy định tiêm vaccine.

Mặc dù cụ ông U90 đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc song phía cảnh sát thông tin, ông Mandal không tỏ ra hối hận về những hành động của mình. Không những vậy ông còn gọi nó là “cuộc marathon tiêm phòng”, và nói rằng kể từ khi tiêm đều đặn các mũi vaccine, ông cảm thấy đỡ đau lưng, không bị cảm lạnh.

Thực tế, ông Mandal không phải người duy nhất tiếp cận quá nhiều mũi vaccine Covid-19 trong khoảng thời gian ngắn. Trước đó, vào đầu tháng 12/2021, hãng thông tấn AFP đã đưa tin về trường hợp một người đàn ông tại New Zealand tiêm tới 10 mũi vaccine chỉ trong vòng 1 ngày tại các điểm tiêm chủng khác nhau.


Các hãng vaccine Covid-19 đều đã có quy định cụ thể về thời gian tiêm giữa các mũi. (Ảnh: CDC Mỹ)

Được biết, tại New Zealand, bà con khi đi tiêm vaccine không phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Có lẽ, người đàn ông trên đã lợi dụng sơ hở này để lấy giấy chứng nhận. Tại thời điểm đó, Bộ Y tế New Zealand không công bố danh tính cũng như nơi xảy ra sự việc, song họ đã phát đi thông báo kêu gọi người này cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe.

Hay mới đây, tại Indonesia cũng có một trường hợp tiêm tới 17 mũi vaccine. Daily Mail có viết, Abdul Rahim (sống tại huyện Pinrang, tỉnh Sulawesi) đã coi tiêm vaccine như một nghề và nhận “tiêm hộ”. Thậm chí, Abdul còn đăng tải video quảng cáo dịch vụ trên mạng xã hội.


Chân dung người tiêm 17 mũi vaccine Covid-19 tại Indonesia. (Ảnh: Daily Mail)

Được biết, chi phí cho một mũi “tiêm hộ” này là 54 USD (tương đương 1,2 triệu đồng). Đối tượng khách hàng của Abdul đa phần đều là người cần giấy chứng nhận để vào nhà hàng, trung tâm thương mại,… Vì thấy “việc nhẹ lương cao” nên có những ngày Abdul tiêm liên tiếp 3 mũi.

Thời điểm bị phát hiện, Abdul đã làm dịch vụ cho 15 khách hàng (2 mũi còn lại là của bản thân Abdul).

Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã được các chuyên gia nghiên cứu khá kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi người. Vì vậy, việc tự ý tiêm không theo chỉ định có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Chưa kể, hành động này còn gây lãng phí vaccine và sẽ bị xử lý về mặt pháp luật.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM