Trang chủ » Sức khỏe
26/09/2022 17:51

Những mối nguy hại tới làn da khi thiếu vitamin D ít người biết

Thiếu hụt vitamin D có thể nguyên nhân gây ra một vấn đề da liễu như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, chàm da… Vì thế, bất kể ai đặc biệt là chị em phụ nữ cần phải chú ý tới vấn đề này.

Thiếu vitamin D là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da

‏‏‏‏Vitamin D là một loại hormon hòa tan trong chất béo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, trứng, sữa và thực phẩm bổ sung. Vitamin này còn được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời” vì cơ thể có thể tổng hợp được vitamin này khi tiếp xúc với ánh nắng.

‏Theo một báo cáo được công bố năm 2014, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và các vấn đề da liễu như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng, ung thư da… Các nghiên cứu đã khám phá ra cách vitamin này điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Điều này giải thích được mối liên hệ giữa vitamin D và sức khỏe làn da. ‏

‏Vitamin D có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Khi có đủ lượng vitamin này trong cơ thể, những triệu chứng của bệnh da liễu có thể sẽ được giải quyết. Bằng chứng cho thấy những người bị mụn trứng cá, vẩy nến… đã được cải thiện đáng kể các triệu chứng khi họ uống bổ sung loại vitamin này.

vitamin D

Chị em phụ nữ cần cung cấp đủ vitamin D để có sức khỏe và làn da đẹp (Ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu khác, bổ sung vitamin D cũng giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư, trong đó bao gồm bệnh ung thư da.

‏Khi có đủ lượng vitamin này trong cơ thể, những triệu chứng của bệnh da liễu có thể sẽ được giải quyết.‏

‏Những cách bổ sung an toàn và hiệu quả‏

‏Mặc dù vitamin D được cơ thể tổng hợp khi tiếp xúc với ánh nắng, tuy nhiên các chuyên gia đã đồng ý rằng, tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời không phải là cách tốt nhất để có được loại vitamin này.

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng bảo vệ sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da. Do đó, cách tốt nhất để tăng mức vitamin này là tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin này và sử dụng thực phẩm bổ sung. ‏

– Dầu gan cá: Trong 100gr dầu gan cá cung cấp 10.001 IU.

– Cá trích Đại Tây Dương cung cấp vitamin D cao nhất với 16.28IU trong 100 g.

vitamin D

Các loại ngũ cốc cung cấp nhiều vitamin D (Ảnh: Internet)

– Ngũ cốc cung cấp lên đến 342 IU trong mỗi 100g.

– Sò cung cấp 320 IU trong 100g.

– Sữa có thể cung cấp đến 52 IU mỗi 100 g.

– Trứng gia cầm chứa 37 IU vitamin D trong 100 g.

– Các loại nấm cung cấp vitamin D với 27 IU trong 100g.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng của khô mắt và cách phòng ngừa

‏Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM