Trang chủ » Sức khỏe » Sống khỏe mỗi ngày
25/06/2022 09:22

Những loại polyp đại tràng nào có khả năng tiến triển thành ung thư?

Polyp đại tràng là một khối nhỏ của các tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng. Hầu hết các polyp đại tràng là lành tính. Nhưng theo thời gian, một số polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư đại tràng, thường gây tử vong khi được tìm thấy ở giai đoạn muộn.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là tình trạng các tổ chức tân sinh được tạo ra do sự tăng sinh tổ chức quá mức phát triển thành khối u lồi vào trong lòng đại tràng. Phần lớn polyp đại tràng là tổ chức lành tính, không phải là ung thư.

Polyp đại tràng khá thường gặp, đặc biệt là ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Với một số người, polyp có thể phát triển thành ác tính và dẫn đến ung thư. Sớm nhận biết triệu chứng và điều trị kịp thời là cách bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng nguy hiểm do polyp đại tràng đem lại.

Có hai loại polyp đại tràng phổ biến nhất đó là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Các polyp tăng sản sẽ không có nguy cơ biến chứng thành ung thư. Nhưng các polyp u tuyến lại là tiền thân của hầu hết bệnh ung thư đại tràng. Đó là lý do chính để khẳng định polyp đại tràng là bệnh nguy hiểm đối với bất kỳ ai.

 

Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư đại tràng (Ảnh: Internet).

Bệnh polyp đại tràng phòng tránh như thế nào?

Bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng bằng cách thay đổi lối sống, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Đồng thời, khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đi khám và điều trị sớm để bệnh không tiến triển thành ác tính.

Các biện pháp có thể áp dụng bao gồm:

– Xây dựng thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh: Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, giảm lượng chất béo; hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá; duy trì hoạt động thể chất và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh;

– Bổ sung canxi và vitamin D dưới tư vấn của bác sĩ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ canxi của bạn có thể giúp ngăn ngừa tái phát u tuyến đại tràng. Nhưng không rõ liệu canxi có bất kỳ lợi ích bảo vệ chống lại ung thư ruột kết hay không. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng vitamin D có thể có tác dụng bảo vệ bạn chống lại ung thư đại trực tràng.

Cần có thói quen sinh hoạt khoa học để phòng tránh polyp đại tràng phát triển (Ảnh: Internet).

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng

Polyp đại tràng phát triển chậm và những người bị polyp hoặc ung thư đại tràng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Đây là lý do tại sao tầm soát ung thư đại tràng rất quan trọng.

Một số triệu chứng của ung thư đại tràng:

– Chảy máu trực tràng.

– Chảy máu khi đi tiêu.

– Cảm giác như ruột của họ không rỗng sau khi đi tiêu.

– Táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên.

– Đau dạ dày.

– Thay đổi thói quen đi tiêu

>>> Xem thêm: 10 thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm giúp cân bằng nội tiết tố nữ

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM