Những điều về quả vải: Cực tốt và cực độc, nên biết để tránh

Vải là loại quả giàu dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê. Tuy nhiên, nếu ăn vải không đúng cách hoặc quá nhiều sẽ gây nên nhiều hệ lụy khó lường.

Những tác dụng bất ngờ của quả vải

1. Cải thiện làn da

Vải chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho làn da. Chính vì thế nếu ăn vải hợp lý sẽ giúp da của bạn trở nên khỏe đẹp, căng tràn sức sống và trẻ trung hơn.

2. Giúp xương chắc khỏe

Tác dụng của quả vải không chỉ có làm đẹp, mà lợi ích của vải tới hệ xương cũng rất đáng nể. Nhiều chuyên gia cho rằng, ăn vải rất tốt cho xương bởi quả vải bổ sung photpho, magie và mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Cùng với đó, kẽm, đồng trong quả vải còn thúc đẩy hoạt động của vitamin D. Từ đó, gia tăng sự hấp thụ canxi, duy trì khung xương chắc khỏe.

Những điều về quả vải: Cực tốt và cực độc, nên biết để tránhVải chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho làn da (Ảnh: Internet).

3. Giúp tóc chắc khỏe

Vitamin C trong quả vải chiếm tỷ lệ lớn. Đây là loại vitamin đóng vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tóc. Hơn nữa, nó còn bảo đảm cung cấp đủ máu đến nang tóc. Nhờ vậy, ăn vải giúp tóc phát triển tốt, chắc khỏe và giảm tình trạng khô xơ, chẻ ngọn.

4. Chống lão hóa

Vải thiều có nồng độ polyphenol cao, đây là một trong những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại quá trình lão hóa của cơ thể. Kết hợp với vitamin C, vitamin nhóm B trong quả vải sẽ giúp ngăn ung thư da, viêm da. Đồng thời, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại từ môi trường và tia cực tím.

5. Tốt cho hệ tim mạch

Công dụng khác của polyphenol trong quả vải là giúp cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, vải cũng giàu vitamin C nên bảo vệ tim mạch rất tốt, tránh nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

6. Ăn vải giúp phòng chống ung thư

Quả vải chứa nhiều hợp chất flavonoid, polyphenol và các chất kháng oxy hóa có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Đặc biệt là ung thư vú. Nếu bạn đang hóa trị thì quả vải cũng giúp hạn chế những tác hại mà phương pháp trị liệu này gây ra.

Những điều về quả vải: Cực tốt và cực độc, nên biết để tránh

Ăn vải đúng cách giúp phòng chống ung thư và có lợi cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet).

7. Có lợi cho hệ tiêu hóa

Nhờ chứa chất xơ nên ăn vải thiều sẽ giúp kiểm soát tốt vấn đề về đường ruột. Đặc biệt, quả vải giúp cho dạ dày tránh khỏi sự tích tụ của các chất độc. Từ đó, làm sạch ruột kết, dạ dày, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tạo cảm giác ngon miệng, chữa chứng ợ nóng.

Xem thêm: Biện pháp phòng tránh và “thời điểm vàng” để cấp cứu người bị sốc nhiệt

Những điều cực hại về quả vải cần biết để tránh

Vải có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có những ‘đại kỵ’ khi ăn vải cần nhớ để khỏi gây độc cho cơ thể.

1. Không ăn khi đói

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Cách tốt nhất là nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

2. Vải không tốt cho người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường

Theo kinh nghiệm thì vải là loại quả ngọt, ăn vào giúp cho dung nhan đẹp hơn. Tuy nhiên, không nên vì thế mà chị em ăn vải một cách thoải mái, “vô tội vạ” bởi quả vải có hàm lượng đường rất cao, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân.

3. Không ăn khi cơ thể nhiệt, người máu nóng

Vải nổi tiếng là loại quả có tính nóng vì thế khi ăn nhiều vải sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng. Bên cạnh đó, lượng đường cao trong quả vải khi đi vào cơ thể có thể khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt, thậm chí có trường hợp dẫn tới những phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn… Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người mắc bệnh có đờm, thủy đậu, chắp lẹo ở mắt… cũng nên hạn chế tối đa ăn vải. Những người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc.

4. Phụ nữ có thai không nên ăn vải
Phụ nữ có thai thường rất dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị tiểu đường hoặc thừa cân. Lượng đường trong vải rất cao vì vậy thai phụ nên ăn với số lượng ít. Ngoài ra, quả vải còn có tính nóng nên dễ gây nóng gan, đau rát lưỡi họng, thậm chí là gây buồn nôn, nôn… Ngoài ra phụ nữ mới sinh đang cho con bú ăn vải có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn 100-200 gram.

Những điều về quả vải: Cực tốt và cực độc, nên biết để tránh

Ăn vải quá nhiều sẽ gây nên những tác động tiêu cực cho sức khỏe (Ảnh: Internet).

5. Phụ nữ khi trước và trong kỳ “đèn đỏ”
Trong một vài ngày trước khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường lo âu, trầm cảm, căng thẳng tinh thần do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Do đó, khi đang trong giai đoạn này, chị em cần hạn chế ăn nhiều vải.

6. Không ăn quá 10 quả/lần
Khi ăn vải quá nhiều một lúc, gan sẽ nóng, lưỡi họng sẽ đau rát, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời… Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn vì đã có nhiều trường hợp hóc vải, thậm chí mất mạng vì vải.

Cách tránh ngộ độc là uống nước muối, trà thảo mộc lạnh hay ăn 20-30 g thịt nạc trước khi ăn vải. Làm như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa, tránh bị nóng vì lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn.

>>> Xem thêm: Các vấn đề của làn da khi nắng nóng và mẹo để phục hồi

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM