Trang chủ » Đời sống » Xã hội
24 Tháng Sáu, 2021 8:57 sáng

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 trong 30 phút, chuyên gia nhận định: Tốn vắc xin!

Sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 mũi 1, bất ngờ khoảng 30 phút sau nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất lại được tiêm tiếp mũi 2.

Sự việc dở khóc dở cười này diễn ra vào chiều 22/6, khi cơ quan chức năng đang tổ chức cho nhân viên Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TP.HCM) tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Theo báo cáo ban đầu về sự việc gửi đến Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), sau khi tiêm xong mũi 1, anh V.H.M., nhân viên bốc xếp của công ty đã lén di chuyển đến một bàn khác và tiêm tiếp mũi 2.

Tiêm vắc xin COVID-19 tại TP.HCM.

Sau khi phát hiện sự việc, người đàn ông được theo dõi tại chỗ sau tiêm và sức khỏe bình thường.

Hiện người này được cho về nhà, lưu thông tin và thường xuyên liên lạc qua điện thoại để theo dõi kỹ.

Đi kèm với báo cáo trên, cơ quan y tế đề nghị các đơn vị tại sân bay nhắc nhở nhân viên tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn, quy định của y tế, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Bàn khám tư vấn trước khi tiêm vắc xin COVID-19.

Tuy vậy khi trao đổi với báo chí, anh M. khẳng định mình không hề lén tiêm mũi 2 như báo cáo của cơ quan y tế.

Theo anh M. sau khi tiêm vắc xin xong, anh cầm hồ sơ đi xuống phía dưới thì được một nhân viên y tế coi hồ sơ, đề nghị anh ngồi xuống, quay mặt đi và bất ngờ tiêm cho anh 1 mũi nữa.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang xác minh làm rõ sự việc.

Về yếu tố chuyên môn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) và là một chuyên gia về truyền nhiễm khẳng định, việc tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 loại 0.5ml cách nhau 30 phút không làm tăng phản ứng phụ hay nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe so với tiêm 1 mũi mà chỉ làm… tốn vắc xin.

Lọ vắc xin AstraZeneca ghi rõ mỗi 1 liều tiêm là 0.5ml.

Vì trước đó khi nghiên cứu vắc xin AstraZeneca, nhiều tình nguyện viên đã được tiêm mũi 1ml song song với tiêm 0.5 ml ở các tình nguyện viên khác.

Sau đó, người ta nhận thấy mũi 0.5ml vẫn đáp ứng hiệu quả như mũi tiêm 1ml nên dùng mũi tiêm ít hơn.

Dù vậy sau sự việc trên, bác sĩ Khanh nhận định quy trình tiêm chủng cần được xem lại để không xảy ra những sự cố tương tự, bởi người dân khó có thể “lén lút” tiêm thêm nếu quy trình chặt chẽ.

Theo Hoàng Lê

>>>>>>>>Xem thêm:Tiệc cưới đang vui thì bức tường đổ sập, 9 người chết tại chỗ

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM