Trang chủ » Giải trí » Hậu trường
1 Tháng Sáu, 2021 10:19 sáng

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi ca sĩ Đoan Trang chia sẻ bí quyết luyện con nói “sõi” 4 thứ tiếng của bé Sol

Các bậc phụ huynh nếu băn khoăn làm thể nào cho con học nhiều ngoại ngữ mà không bị "loạn ngôn" thì hãy tham khảo ngay bí quyết của mẹ bé Sol nhé!

Nữ ca sĩ Đoan Trang kết hôn với Johan Wicklund – ông xã điển trai người Thụy Điển vào năm 2012, chọn cách rời xa ánh đèn sân khấu để lui về làm vợ, làm mẹ và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Sau khoảng thời gian sinh con gái đầu lòng mới đây nữ ca sĩ mới chia sẻ nhiều hơn về cô con gái đáng yêu, thông minh của mình.

Con gái Đoan Trang tên thật là Angelina. Dù sinh năm 2014, nhưng con gái Đoan Trang gây chú ý bởi vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu và vô cùng lễ phép. Mang hai dòng máu mẹ Việt bố Thụy Điển nên chẳng mấy bất ngờ khi bé lại đọc thông viết thạo hai ngôn ngữ này. Tuy nhiên, được bố mẹ “đầu tư” từ bé nên khi mới 7 tuổi bé Sol đã có thể nói thành thạo 4 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thụy Điển và tiếng Tây Ban Nha).

Bé Sol thừa hưởng vẻ ngoài đáng yêu, xinh xắn của bố Thụy Điển, mẹ Việt.

Chia sẻ trên trang YouTube cá nhân, nữ ca sĩ Đoan Trang trả lời những thắc mắc của cha mẹ cho con học ngoại ngữ: Làm cách nào để bé Sol không bị loạn ngôn ngữ khi nói được cùng lúc 4 thứ tiếng?

Ca sĩ bài hát “Quạt giấy” chỉ ra những ưu-nhược điểm của con gái để đạt hiệu quả tốt nhất, định hướng theo khả năng của con chứ không bắt ép con học nếu con không thích:

“Tôi không phải chuyên gia nhưng có những trải nghiệm của riêng mình về bé Sol. Việc loạn ngôn ngữ một phần là do em bé, nếu có năng khiếu về ngôn ngữ thì em bé sẽ tiếp thu một cách rất dễ dàng, não sẽ có bộ lọc để bé hiểu ngôn ngữ đó sẽ dùng trong hoàn cảnh nào. 

Đồng thời phải có sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô, ba mẹ. Để em bé phát triển một cách toàn diện, ba mẹ phải bám sát bé. Bám sát đẻ nắn nót theo đuổi bước đi của con, để con có sai gì mình sẽ điều chỉnh, sửa chữa, làm bạn với con, giúp con có tinh thần thoải mái để học.

Đa phần em bé có lợi thế học ngôn ngữ từ 2 – 6 tuổi. Ba mẹ phải song hành, khi thấy con loạn ngôn ngữ phải điều chỉnh ngay lập tức. Em bé ở tuổi này tiếp thu rất nhanh, nếu em bé bị loạn ngôn ngữ thì sẽ điều chỉnh được ngay từ đầu.

Người lớn hay có thói quen nói 1 câu tiếng Việt và chêm tiếng Anh vào vì từ tiếng Anh để hợp ngữ cảnh. Nhưng em bé đang trong quá trình hình thành ngôn ngữ nên ba mẹ dạy cái gì phải dạy thật rõ ràng, nói hoàn toàn một câu bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Không nói lẫn lộn 2 ngôn ngữ làm em bé hoang mang”.

Đoan Trang cho biết để con gái không bị loạn ngôn ngữ cần rất nhiều sự cố gắng của cha mẹ.

Chia sẻ về việc con gái có thể nói 4 thứ tiếng khi mới chỉ 7 tuổi, nữ ca sĩ bộc bạch: “Ông bà ngoại là người Việt Nam, bé Sol mang 50% dòng máu Việt Nam, mình đang sống ở Việt Nam nên phải nói tiếng Việt, nếu toàn nói tiếng Anh thì ông bà ngoại không hiểu, ông bà ngoại sẽ buồn, nên mình phải nói tiếng Việt giỏi để nói chuyện với ông bà, người thân Việt Nam.

Sol học trường quốc tế, bạn bè, thầy cô là người nước ngoài nên mình phải nói tiếng Anh là đương nhiên rồi. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Sau này Sol đi nhiều người trên thế giới, nói tiếng Anh thì mọi người sẽ hiểu.

Sol phải nói tiếng Thụy Điển vì ông bà nội, ba của Sol là người Thụy Điển. Sol có 50% là người Thụy Điển. 

Trường của Sol cho ba mẹ chọn một ngôn ngữ phụ cho Sol học thêm trong giờ ngoại khóa: tiếng Pháp, Nga, Ý, Tây Ban Nha. 

Ba Sol đã chọn tiếng Tây Ban Nha vì thấy ngôn ngữ này rất phù hợp với Sol. Chú của Sol cũng rất giỏi tiếng Tây Ban Nha nên muốn Sol cũng nói tiếng Tây Ban Nha để trao đổi với Sol thêm. Văn hóa Tây Ban Nha cũng rất hay, âm nhạc, thức ăn, mọi thứ về Tây Ban Nha khá hấp dẫn”.

Gia đình ca sĩ Đoan Trang “socola” trước đó sống bên Singapore để thuận lợi cho công việc của ông xã Johan Wicklund, tuy nhiên mấy năm gần đây đã chuyển về định cư tại TP.HCM để bé Sol được gần ông bà ngoại và theo học trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC).

Hiện tại, cô bé đang theo học trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC), ngôi trường có học phí thuộc top cao nhất hiện nay với hơn 500 triệu đồng/năm.

Trường liên cấp từ mầm non lên lớp 12 nên đây sẽ là môi trường thích hợp cho bé rèn luyện khả năng ngoại ngữ và nơi ươm mầm một tài năng.

Xem thêm:>>>>>>>>>Xúc động mẹ F1 xin vào chăm con F0 trong khu cách ly

 

H.P (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM