NHẠC HOA LỜI VIỆT: TRÀO LƯU ÂM NHẠC HAY LÀ SỰ NGHÈO NÀN VỀ SÁNG TẠO? - Webgiaitri.vn

NHẠC HOA LỜI VIỆT: TRÀO LƯU ÂM NHẠC HAY LÀ SỰ NGHÈO NÀN VỀ SÁNG TẠO?

Trào lưu sử dụng nhạc hoa lời việt đang rất thịnh hành trong nền âm nhạc Việt.

Có lẽ việc lấy nhạc nước ngoài rồi phổ lời Việt vào để thành một bài hát không còn hiếm gặp trong nền âm nhạc Việt Nam, điển hình nhất các ca sĩ, nghệ sĩ Việt thường dùng nhạc Trung Quốc. Việc này giúp cho nền âm nhạc của chúng ta thêm phong phú và mới mẻ song lại đặt ra một câu hỏi: Liệu việc sử dụng nhạc Hoa lời Việt đây là một trào lưu âm nhạc hay sự nghèo nàn về sáng tạo?

Nhạc Hoa lời Việt hiểu một cách đơn giản là lấy một bản nhạc của Trung Quốc bất kì bỏ đi phần lời gốc, phổ lại lời Việt lên đó, có thể có hoặc không biến tấu lại một vài cấu trúc nhất định trong bài hát nhưng không thay đổi tinh thần tổng thể của bài.

Top những bài hát thịnh hành nhạc Hoa lời Việt

Lối sáng tác này đã có cách đây vài thập kỉ, khi một bộ phận các tiền bối đi trước đã lựa chọn con đường sáng tác âm nhạc bằng cách phở lời Việt lên nhạc Hoa, điều này thổi vào nền âm nhạc Việt một luồng gió mới, mới mẻ và giàu bản sắc hơn. Thập niên 90s, 00s nhạc Hoa lời Việt như một cơn sốt càn quét cả ba miền đất nước ta, những bài hát lời Việt nhạc Hoa đình đám lần lượt ra đời và nhận được vô vàn lượt yêu thích của khán giả như “999 Đóa Hoa Hồng”, “Người Đến Từ Triều Châu” hay “Dù Có Là Người Tình”…Vào thời gian ấy, trên bảng xếp hạng ITV có lẽ chắc chắc, không có một dòng nhạc nào “có cửa” đấu lại với các bản nhạc Hoa lời Việt. Chính vì vậy, thời gian đó, nền âm nhạc Việt Nam trở nên ảm đạm và chán nản khi các bài hát trong nước dù cũng có gây tiếng vang, song vẫn “kém vế” so với các sản phẩm ” vay mượn” như nhạc Hoa lời Việt.

Nhận thức được đều này, nhiều nghệ sĩ Việt lúc bấy giờ như Anh Quân, Huy Tuấn, Quốc An hay Quốc Hùng đã liên tục cho ra những sản phẩm âm nhạc mang đậm tình thần Việt, cùng nhau chung tay đẩy lùi sự “ăn mòn’ của các bài nhạc Hoa lời Việt. Nổi tiếng nhất là các bài hát ” Cây Đàn Sinh Viên”, “Hoang Mang”, “Trống Vắng”… Những bản Hít đó đã nhanh chóng thay đổi cục diện trong nền âm nhạc Việt, đưa âm nhạc Việt thoát khỏi tình trạng “nhờ vả” một nền âm nhạc khác, mở ra một thời kì hoàng kim cho các bản nhạc thuần Việt một cách tuyệt đối và đáng tự hào.

Thế nhưng, vài tháng gần đây có không ít các bạn được xưng là “ca sĩ trẻ” lại không ngừng góp tay mong muốn mở lại cái thời kỳ nhạc “vay mượn” đó thông qua các bản Cover đầy Viral trên Youtube, Tiktok và Facebook. Một số cái tên khá nổi trội có thể kể ra như Tăng Phúc, Hà Nhi, Juky San, Quang Đăng, … Và cần phải biết, sở dĩ các ca khúc nhạc Hoa lời Việt hiện tại gây bão trở lại được chính là nhờ xây dựng trên bản phối mới phù hợp với thị hiếu của khán giả trẻ hiện nay. Hầu hết những tác phẩm được chọn để chuyển thể tiếng Việt đều là những bản hit triệu views sẵn trước đó rồi. Vì vậy, việc các bạn “ca sĩ trẻ” được kể trên dựa vào nhạc Hoa lời Việt để tạo Trending, Viral, đem đi hát và để làm truyền thông là điều rất dễ hiểu (Vừa thuận tiện, vừa dễ dàng).

Một trong số những bài hát đang “làm mưa làm gió” trên các BXH âm nhạc Việt

Nói tóm lại, nhạc Hoa lời Việt về cơ bản vẫn phần nào giúp nền âm nhạc Việt Nam trở nên nhộn nhịp và cũng là động lực để các ca – nhạc sĩ nhanh chóng ra những bài hát ngày càng chất lượng hơn (Nếu không muốn cả cái thế hệ âm nhạc sắp tới đi lùi về những năm thập niên 90s,
00s). Tuy nhiên, có 1 sự thật phải nhắn nhủ đến các “ca sĩ trẻ” hiện tại đang đú theo Trend này chính là: “Xu hướng đang được ưa chuộng thì về lâu dài, mỗi ca sĩ phải có cho mình sản phẩm được sáng tác riêng. Hát nhạc Hoa lời Việt có thể là sự khởi đầu khá suôn sẻ, tuy nhiên nếu quá lạm dụng vào các giai điệu có sẵn thì âm nhạc sẽ mất đi tính sáng tạo. Đừng bao giờ tự biến thành 1 ca sĩ CHỈ BIẾT HÁT nhạc Hoa lời Việt”.

H.V(t/h)

Tin liên quan: