Trang chủ » Sức khỏe
08/04/2022 17:20

Nguy cơ đông máu hậu Covid-19, các bác sỹ nói gì ??

Những người đã từng mắc COVID-19 có nguy cơ phát triển các cục máu đông nghiêm trọng trong vòng 6 tháng sau khi bị nhiễm bệnh, ngay cả khi mắc bệnh nhẹ.

Theo tạp chí y khoa BMJ phát hành nghiên cứu mới về COVID-19 cho thấy, nguy cơ hình thành các cục máu đông do COVID-19 có thể kéo dài tới 6 tháng.

Các nhà khoa học Thụy Điển, Anh và Phần Lan so sánh hơn một triệu người từng dương tính với Covid-19 với 4 triệu bệnh nhân khác trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 5/2021.

Kết quả cho thấy chỉ ba tháng sau khi dương tính, người bệnh tăng 4% nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, một dạng máu đông trong đùi hoặc cẳng chân. Người bệnh cũng có 17% khả năng phát triển chứng thuyên tắc phổi, cục máu đông trong mạch máu và di chuyển đến động mạch phổi trong 6 tháng kể từ khi dương tính.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao bị tắc mạch phổi – một cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch trong phổi – trong vòng tới 6 tháng sau khi mắc COVID-19.

Sau khi điều chỉnh một loạt các yếu tố, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ  tắc mạch phổi tăng gấp 33 lần với những người bị COVID-19 trong khi nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu tăng 5 lần.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học ghi nhận 401 huyết khối tĩnh mạch sâu ở nhóm dương tính Covid-19, nhiều hơn so với 267 ca ở người âm tính. Số ca thuyên tắc phổi ở người nhiễm virus là hơn 1.700, trong khi người không nhiễm là 171.

Nghiên cứu chỉ ra, những người bị các triệu chứng nặng do COVID-19 và những người có các bệnh lý từ trước có nguy cơ gặp các cục máu đông cao hơn. Tuy nhiên, ngay cả những người bị bệnh nhẹ không cần nhập viện cũng có nguy cơ tắc mạch phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn.

Giới nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ có “ý nghĩa to lớn”, đồng thời kêu gọi có các biện pháp điều trị để ngăn ngừa cục máu đông phát triển, đặc biệt đối với những trường hợp có nguy cơ cao. Bên cạnh đó kết quả nghiên cứu đã nhấn mạnh hơn tầm quan trọng của việc tiêm vaccine Covid-19 giúp ích trong việc chống đông máu.

Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow cũng cho biết, nghiên cứu này “nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết trong việc cảnh giác với các biến chứng liên quan đến lây nhiễm SARS-CoV-2 ở mức độ nhẹ”.

Tố Uyên (dịch)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM