Trang chủ » Đời sống » Thế giới
18 Tháng Năm, 2021 2:34 chiều

Người thân đau buồn khi biết tin toàn bộ 53 người trên tàu ngầm Indonesia không thể trở về

Đến chiều ngày 25.4, Winny Widayanti vẫn cố gắng liên lạc với chồng, Đại tá Harry Setiawan, 45 tuổi, một trong 53 người có mặt trên tàu ngầm Indonesia KRI Nanggala-402.

Đại tá Harry Setiawan không còn là chỉ huy tàu ngầm KRI Nanggala-402 nhưng muốn có mặt trực tiếp để quan sát cuộc tập trận.

Cô chụp ảnh các bạn bè của chồng đến nhà hỏi thăm tình hình, gửi thông tin về các con cho chồng, dù rằng các thông điệp gửi đi mà không có hồi đáp.

“Trái tim tôi như tan vỡ. Điều khó khăn nhất là giải thích với đứa con nhỏ tuổi nhất. Tôi không thể cầm được nước mắt”, Widayanti nói trên tờ Al Jazeera.

Đến tối ngày 25.4, quân đội Indonesia chính thức thông báo về việc tìm thấy xác tàu ngầm vỡ làm 3 phần, chìm ở độ sâu khoảng 850 mét ngoài khơi Bali.

Gresilia vừa mới sinh con được 18 ngày tuổi.

Phát biểu tại cuộc họp báo, tư lệnh quân đội Indonesia, Hadi Tjahjantothông báo toàn bộ 53 người trên tàu thiệt mạng. Đó cũng là lúc các gia đình chấp nhận thực tế rằng, 53 người trên tàu không thể quay trở về.

Aura Aulia, con gái Trung úy Munawir, 41 tuổi, một trong những thủy thủ có mặt trên tàu, nói rằng cha mình là người nổi tiếng bởi tính kỷ luật.

“Nếu có ai nhờ ông ấy giúp điều gì, ông ấy sẽ bắt đầu làm ngay mà không nói một lời”, Aulia nói. “Trong thời gian rảnh rỗi, cha tôi luôn muốn làm việc gì đó có ích như sửa xe hoặc dọn dẹp lại căn nhà”.

Gresilia, vợ của Trung sĩ Rusdiyansyah Rahman, người phụ trách liên lạc trên tàu, nói trên tờ Al Jazeera rằng cặp đôi có một con nhỏ mới 18 ngày tuổi.

Sheva Naufal Zidane, 18 tuổi, mong muốn có thể nối nghiệp cha, gia nhập hải quân.

Cô luôn chờ ngày chồng quay trở về để có thể cùng nhau chia sẻ thời gian với con trai. “Anh ấy luôn hứa với tôi rằng con của chúng ta sẽ được tiêm vaccine đầu tiên khi anh ấy trở về. Nhưng giờ anh ấy đã ra đi mãi mãi. Đây là thử thách khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Hi vọng anh ấy có thể an nghỉ”, Gresilia nói.

Tàu cứu hộ Singapore sử dụng thiết bị lặn dưới biển tìm thấy tàu ngầm KRI Nanggala-402. Các bức ảnh cho thấy con tàu vỡ làm 3 phần vì áp lực nước quá lớn ở độ sâu 850 mét.

Quân đội Indonesia hiện vẫn đang cân nhắc kế hoạch trục vớt tàu ngầm do chi phí tốn kém và cần tới các thiết bị chuyên dụng.

Mẹ của Đại tá Setiawan nói rằng bà tự hào về con mình. Đại tá Setiawan không còn là thành viên trên tàu ngầm nhưng muốn có mặt để trực tiếp quan sát cuộc tập trận

Các thủy thủ của tàu KRI Nanggala-402.

“Tôi không muốn con mình ra đi trước, nhưng nó thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ, đã cống hiến hết mình cho đất nước”, bà nói.

Người phụ nữ 80 tuổi bày tỏ mong muốn các thi thể có thể được đưa lên khỏi mặt nước, để gia đình có thể làm lễ an táng. “Tôi mong muốn con mình có thể được an nghỉ bên cạnh người cha là cựu sĩ quan không quân, tại nghĩa trang của gia đình”, bà nói.

Hôm 26.4, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo 53 người trên tàu được truy tặng danh hiệu cao quý nhất của hải quân. Các em nhỏ trong gia đình sẽ được nhà chức trách chu cấp tiền học cho đến khi các em tốt nghiệp đại học.

Đối với Sheva Naufal Zidane, 18 tuổi, con trai Đại tá Setiawan, chàng trai nói mình muốn tiếp nối truyền thống của cha, trở thành sĩ quan hải quân.

“Người cha là hình mẫu tôi muốn noi theo. Năm tới, tôi sẽ tham gia bài kiểm tra để có thể gia nhập hải quân. Tôi hi vọng có thể làm cha mình tự hào”, Sheva nói

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM