Người dân vùng lũ lên nóc nhà 'hét' xin mì tôm, nước uống, các bệnh viện ở Quảng Bình kêu cứu - Webgiaitri.vn

Người dân vùng lũ lên nóc nhà ‘hét’ xin mì tôm, nước uống, các bệnh viện ở Quảng Bình kêu cứu

Do bị ngập lụt nên hầu hết các bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế ở Quảng Bình đang đối diện với rất nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, do máy móc trang thiết bị y tế bị hư hỏng, đặc biệt là nguồn lương thực, thực phẩm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nước lũ ngập sâu nhiều ngày, thức ăn nước uống đã cạn kiệt, hàng trăm người dân Quảng Bình phải trèo lên nóc nhà xin cứu hộ mì tôm, nước uống bởi lương thực, thực phẩm họ tích lũy lâu nay đã bị lũ cuốn đi hết.

Nước ngập sâu, người dân tỉnh Quảng Bình chỉ biết leo lên nóc nhà để trốn. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, hàng ngàn ngôi nhà ở đây đã bị chìm sâu trong biển nước, nhiều ngôi nhà ngập tới nóc. Vì nước lũ lên với tốc độ nhanh khiến người dân không kịp trở tay đành phải lên nóc nhà để ở tạm chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu.

Nước lũ kéo dài nhiều ngày khiến thực phẩm, nước uống của người dân đã cạn kiệt. Vì vậy, khi thấy ghe của đoàn cứu hộ nhiều người dân đã leo lên nóc nhà xin cứu trợ, mì tôm và nước uống.

Ông Trần Duy Cảng (63 tuổi, ở xã Liên Thủy, H.Lệ Thủy), phải dở ngói mái nhà để xin được hỗ trợ mì tôm và nước uống. “Vợ con đã được lực lượng đưa đi rồi, tôi còn mắc kẹt ở đây. Suốt 3 ngày hôm nay chỉ mới lót dạ được một gói mì tôm sống. Nước lũ bao vây, cao 3-4 m nên không thể đi đâu được. Trong nhà giờ không còn gì cả, mưa lũ đã cuốn trôi đi hết rồi”, ông Cảng buồn bã nói.

Hàng trăm nhà dân ở H.Lệ Thủy ngập lên tận nóc. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Khi thấy lực lượng chức năng người dân hô to “xin cứu trợ mì tôm và nước uống”. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo ghi nhận, ngày 19.10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mưa vẫn đang rất to, nước lũ vẫn đang lên

Ảnh: TNO

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Hầu hết các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế xã trên địa bàn Quảng Bình bị ngập lụt. Nặng nhất là Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thuỷ và Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (nước lũ lên cao gần hết tầng 1 và hiện nước vẫn đang lên). Các bệnh viện đã khẩn trương vận chuyển trang thiết bị, cơ sở vật chất, giường bệnh lên tầng trên và nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì các hoạt động chuyên môn.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đang điều trị cho 458 bệnh nhân, một số máy móc có trọng lượng nặng không thể chuyển lên tầng trên nên đang trong tình trạng bị ngập lụt. Tại Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hoá, công tác khám, chữa bệnh cho người dân cơ bản được bảo đảm, hiện tại bệnh viện đang tiến hành phẫu thuật điều trị cho 1 bệnh nhân nam (50 tuổi ở xã Minh Hóa) bị tai nạn gãy xương đòn.

Tất cả các bệnh viện đều thực hiện nghiêm túc việc duy trì chế độ trực 24/24, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cấp cứu, thu dung, điều trị cho bệnh nhân. Khó khăn lớn nhất của các bệnh viện lúc này là thiếu lương thực, thực phẩm nhằm cung cấp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế đang làm việc.

Giám đốc Sở Ý tế Quảng Bình kêu gọi: Hiện các bệnh viện đang rất sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm về nguồn thực phẩm nhằm tạo điều kiện để các đơn vị khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị, hỗ trợ cho người dân trong mưa lũ.

Hầu hết các bệnh viện ở Quảng Bình bị ngập nặng. Ảnh: TPO

Vậy mới thấy cảnh màn trời chiếu đất, xung quanh mênh mông là nước, chỉ hy vọng không một ai bị bỏ sót hay bị bỏ lại sau lưng, hy vọng lực lượng cứu hộ kịp thời sơ tán người dân sinh sống những khu vực ngập nặng, cũng như cung cấp lương thực kịp thời cho bà con.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Hầu hết các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và trạm y tế xã trên địa bàn Quảng Bình bị ngập lụt. Nặng nhất là Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thuỷ và Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (nước lũ lên cao gần hết tầng 1 và hiện nước vẫn đang lên).

Các bệnh viện đã khẩn trương vận chuyển trang thiết bị, cơ sở vật chất, giường bệnh lên tầng trên và nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì các hoạt động chuyên môn.

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đang điều trị cho 458 bệnh nhân, một số máy móc có trọng lượng nặng không thể chuyển lên tầng trên nên đang trong tình trạng bị ngập lụt.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hoá, công tác khám, chữa bệnh cho người dân cơ bản được bảo đảm, hiện tại bệnh viện đang tiến hành phẫu thuật điều trị cho 1 bệnh nhân nam (50 tuổi ở xã Minh Hóa) bị tai nạn gãy xương đòn.

Tất cả các bệnh viện đều thực hiện nghiêm túc việc duy trì chế độ trực 24/24, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cấp cứu, thu dung, điều trị cho bệnh nhân. Khó khăn lớn nhất của các bệnh viện lúc này là thiếu lương thực, thực phẩm nhằm cung cấp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế đang làm việc.

Giám đốc Sở Ý tê Quảng Bình kêu gọi: Hiện các bệnh viện đang rất sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm về nguồn thực phẩm nhằm tạo điều kiện để các đơn vị khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị, hỗ trợ cho người dân trong mưa lũ.