Trang chủ » Sức khỏe » Sống khỏe mỗi ngày
27/06/2022 09:21

Người đàn ông đang nguy kịch vì khối u to bằng đầu như sắp “nổ tung” dưới miệng

Cách đây 10 năm, ông LQK (54 tuổi, ngụ TP.HCM) được chẩn đoán có khối u không rõ nguyên nhân ở vùng hàm dưới. Theo thời gian, bệnh tiến triển nặng, khối u to lên với trọng lượng lên tới 1kg và luôn căng cứng, xuất hiện nhiều dấu hiệu hoại tử.

Bất lực vì không tìm được cách thở

Cách đây vài ngày, khối u bắt đầu lở loét và dịch mủ không ngừng chảy. Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng khối u đã vỡ, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cùng ê-kíp điều trị tại BV thẩm mỹ xác định phải cấp cứu khẩn cấp.

6h sáng, ca phẫu thuật bắt đầu. Các bác sĩ tiến hành đo đạc để xác định trước đường đi của mạch máu và dây thần kinh để tránh trường hợp phẫu thuật và gây hại cho người bệnh. Do khối u khổng lồ nằm chắn ngang cổ nên một nhân viên điều dưỡng trong đội buộc phải làm người kê đầu suốt để tránh bệnh nhân khó thở.

Khối u to bằng đầu đã làm tắc nghẽn đường thở khiến các bác sĩ khó đặt nội khí quản (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Ngay từ những vết mổ đầu tiên, cả ê-kíp đều nín thở vì không biết điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Khối u đã phát triển quá lâu, bên trong có thể có cục máu rất lớn hoặc mô thịt ẩn, thậm chí hoại tử xương.

Gần 100 miếng gạc y tế không đủ để ngăn máu chảy trên mặt bệnh nhân. Thử thách diễn ra song song giữa khâu cầm máu và đặt nội khí quản gây mê.

Điều dưỡng viên phẫu thuật một mặt phải chịu áp lực không để máu chảy quá nhiều, mặt khác phải cố gắng tìm cách đặt nội khí quản càng sớm càng tốt. Mạch máu nằm chính giữa xương hàm dưới, chèn vào khí quản của bệnh nhân.

Lúc này, người trực ca quyết định chỉ đạo ê kíp tiến hành bịt mặt nạ để bơm ôxy qua miệng trước, dùng áp lực cầm máu cũng như đặt nội khí quản ngay. Nhưng khối u nặng gần 1kg đã làm tắc nghẽn đường thở của bệnh nhân, gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản.

Bệnh nhân được truyền máu liên tục (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Thời gian trôi qua, chỉ số Spo2 (oxy trong máu) của bệnh nhân giảm từ 90% xuống 60%, huyết áp tụt xuống rất thấp và điện tâm đồ mờ dần, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân vô cùng nguy kịch.

Đúng lúc cả ê-kíp như đi vào ngõ cụt thì Trưởng khoa Gây mê hồi sức mới vỡ òa khi thông báo đã tìm được đường vào thanh môn để đặt nội khí quản thành công.

Khi huyết áp và các chỉ số khác trở lại bình thường, bệnh nhân được nhân viên y tế tiêm truyền dịch tĩnh mạch và cấp cứu adrenaline. Bệnh nhân cũng được truyền 4 đơn vị máu vì mất máu quá nhiều.

>>> Xem thêm: Số trẻ mắc tay chân miệng ở Hà Nội tăng gấp 4 lần, 3 dấu hiệu trở nặng cần đặc biệt lưu ý

6 giờ lấy khối u sắp “nổ tung”

Suốt 6 tiếng đồng hồ, các bác sĩ bóc tách từng khối hoại tử, từng mảng xương thối rữa, khu phẫu thuật ngập trong vũng máu đỏ tươi. Chỉ cần một nhát cắt nhầm vào dây thần kinh, cơ và mạch máu, người bệnh có thể bị liệt suốt đời, thậm chí mất mạng.

Cuối cùng, ca mổ đã thành công, cắt bỏ khối u khổng lồ đã đeo bám bệnh nhân suốt 10 năm.

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 6h sáng (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ chia sẻ, ca phẫu thuật diễn ra là một cuộc đấu tranh tâm lý rất lớn của các thành viên thực hiện. Khối u rất lớn bị hoại tử, lở loét, bệnh nhân có tiền sử mắc nhiều bệnh tiềm ẩn kèm theo đái tháo đường nặng, suy tuyến thượng thận, xơ phổi… sức khỏe kém nên có nhiều rủi ro nếu phẫu thuật.

Tuy nhiên, chứng kiến ​​khối u to bằng đầu người sắp “nổ tung” khiến người bệnh vô cùng khó ăn uống, bất lực vì nghèo và dần nguy kịch, các bác sĩ đã quyết tâm làm và thành công.

Ca phẫu thuật cứu mạng bệnh nhân kéo dài 6 giờ ròng rã (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Qua kết quả mô bệnh học, anh K. được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào nuôi. Đây là loại u lành tính nhưng phát triển, xâm lấn âm thầm, gây biến dạng nghiêm trọng trên khuôn mặt. Khi phát triển nặng, khối u có thể phá hủy xương hàm, gây gãy xương bệnh lý và ảnh hưởng đến các dây thần kinh quan trọng.

Do u men có tỷ lệ tái phát sau điều trị cao nên người bệnh cần được theo dõi định kỳ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

 

>>> Xem thêm: Nhập viện trễ do nhầm lẫn, bé trai sốc sốt xuất huyết nguy kịch

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM