Trang chủ » Đời sống » Thế giới
19 Tháng Năm, 2021 7:01 chiều

Người 25 lần chinh phục đỉnh Everest

Hướng dẫn viên người Nepal Rita chinh phục đỉnh Everest lần thứ 25, phá vỡ kỷ lục thế giới do chính ông lập năm ngoái.

Mira Acharya, quan chức Bộ du lịch Nepal, cho biết Kami Rita cùng 11 hướng dẫn viên người Sherpa khác tới đỉnh Everest vào khoảng 18h ngày 7/5. Đây là nhóm đầu tiên leo Everest năm nay và bố trí dây thừng trên tuyến đường băng giá để hàng trăm nhà leo núi khác leo lên vào cuối tháng 5.

Các tuyến đường lên đỉnh Everest ở phía nam, thuộc Nepal, và phía bắc, trong lãnh thổ Trung Quốc, bị đóng cửa năm ngoái do đại dịch Covid-19.

Nepal đã cấp phép leo đỉnh Everest cho 408 nhà leo núi trong năm nay, bất chấp quốc gia này đang đối phó đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng. Trung Quốc mở cửa tuyến đường phía bắc cho vài chục người, yêu cầu xét nghiệm nCoV và giữ khoảng cách khi chinh phục đỉnh Everest.

Maki Rita tại khu trại dưới chân núi Everest ngày 2/5. Ảnh: AFP.

Rita, 51 tuổi, leo lên đỉnh Everest lần đầu năm 1994 và từ đó gần như năm nào cũng chinh phục nóc nhà thế giới. Rita được đánh giá là một trong những hướng dẫn viên người Sherpa có chuyên môn và kỹ năng rất quan trọng, góp phần bảo đảm an toàn và thành công của hàng trăm người chinh phục đỉnh Everest cao 8.849 m theo ngả Nepal.

Cha của Rita là một trong những hướng dẫn viên người Sherpa đầu tiên. Ngoài 25 lần leo lên đỉnh Everest, Rita còn chinh phục những đỉnh núi thuộc hàng cao nhất thế giới khác gồm K-2, Cho-Oyu, Manaslu và Lhotse.

Ảnh: Zzvet / Getty

Rita từng ở tại khu trại dưới chân Everest năm 2015 và chứng kiến trận lở tuyết khiến 19 người chết. Sau thảm kịch đó, Rita bị gia đình ép phải bỏ leo núi, song ông quyết định chống lại điều này.

43 đội leo núi được phép lên Everest vào mùa xuân năm nay, dưới sự hỗ trợ của khoảng 400 hướng dẫn viên người Nepal. Thời tiết tốt chỉ xuất hiện trên đỉnh Everest vài ngày trong tháng 5, cho phép những người leo núi chinh phục nóc nhà thế giới.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM