Trang chủ » Đời sống » Xã hội
27 Tháng Năm, 2021 4:49 chiều

Ngôi làng có cả trăm người đã ông chấp nhận ly hôn để vợ cưới người khác: Cũng tại vì nghèo

Chỉ vì muốn có cuộc sống khấm khá hơn mà nhiều người đàn ông chấp nhận ký vào tờ đơn ly hôn để vợ kết hôn với người nước ngoài.


Tại một xã ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh có một ngôi làng kỳ lạ, nơi mà hầu hết đàn ông ở đây đều chấp nhận ký vào đơn ly hôn để vợ đi cưới người khác. Điểm chung của họ là đều sở hữu những căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi nhưng chỉ thiếu bóng dáng người vợ.

Ông Đ.V.C (sinh năm 1974) cho biết, suốt 19 năm qua ông một mình gà trống nuôi con để vợ đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Trước đó, thời điểm năm 2002 gia đình quá khó khăn, hai vợ chồng bàn bạc nhiều ngày cuối cùng quyết định ký đơn ly dị để vợ kết hôn với người nước ngoài, qua Đài Loan lao động.

(Ảnh: Minh họa)

“Thời đó ở xã có phong trào đi xuất khẩu lao động theo hình thức kết hôn giả với người nước ngoài để rút ngắn thời gian làm thủ tục và đỡ tốn chi phí hơn. Quan trọng là họ còn bảo lãnh cho làm việc nữa.” Ông C kể. Vợ đi làm mỗi tháng gửi về quê cả chục triệu đồng, nhờ vậy mà cuộc sống của 4 bố con ở quê cũng đỡ vất vả hơn nhiều. Cuối năm 2014, ông C khởi công xây dựng được ngôi nhà 3 tầng khang trang.

(Ảnh: Tổng hợp)

Trường hợp như ông C không phải là hiếm ở xã này, chia sẻ với báo chí, ông H.V.T – phó chủ tịch xã cho biết, việc chồng ký đơn ly hôn giả cho vợ  đi làm xuất khẩu lao động là vấn nạn xảy ra nhiều trong khoảng 9-10 năm trước. Nhưng hệ lụy của nó lại kéo dài cho tới hiện tại, bởi ly hôn thì giả nhưng tan vỡ thì nhiều gia đình là thật.

Anh N.V.H (sinh năm 1979) cũng chung tình cảnh với ông C nhưng lại trong một hoàn cảnh éo le hơn nhiều. Mẹ anh H chia sẻ, con dâu mới sinh cháu thứ 2 được 4 tháng thì nhất quyết sang Hàn Quốc làm việc, hai đứa giả vờ bỏ nhau để con dâu dễ xuất khẩu lao động. Ai ngờ 1 năm sau chị vợ gọi điện về bảo chồng rằng sẽ không về nữa.  Cứ thế, suốt 12 năm qua, anh H một mình nuôi con, cũng chẳng dám đi bước nữa vì mặc cảm chuyện bị vợ bỏ.

(Ảnh: Tổng hợp)

Lý giải cho việc này là do sau khi sang nước ngoài làm ăn, cuộc sống trở nên khấm khá hơn, đất nước cũng hiện đại hơn khiến họ dần quên đi gia đình, không muốn trở về với cuộc sống ở quê nhà nữa, nhiều người từ chối về nhà dù gia đình đã khá giả hơn, thậm chí có người còn sẵn sàng cắt đứt liên lạc với chồng con.

(Ảnh: Tổng hợp)

Bên cạnh đó, không thiếu trường hợp dù về nhưng vợ chồng hay tranh cãi, lý do bởi vì nhiều năm ở nước ngoài với phong cách sống khác khiến vợ không chịu được cảnh sống theo kiểu “quê mùa, hôi hám” ở nhà nên thường cãi vã với chồng. Theo ông T chia sẻ, tính tới năm 2018 đã có khoảng 100 cặp đôi bỏ nhau, trong đó có khoảng 20 người vợ quyết định bỏ chồng và con để sang nước ngoài sinh sống.

(Ảnh: Tổng hợp)

Vì đồng tiền, nhiều người phải “dứt áo” ra đi để tìm kiếm lối ra cho cái nghèo, với mong muốn ban đầu là để gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng cũng chính sự hào hoa của thế giới bên ngoài lại khiến họ không thể giữ vững tâm lý mà dần buông bỏ gia đình, làm tan vỡ hạnh phúc không chỉ của bản thân mà còn của chồng con.

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM