Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
07/04/2022 11:43

Ngắm cặp đôi 9x trong bộ cổ phục Việt: Đẹp hết chỗ chê!

Nếu như ở Hàn Quốc được biết đến với những bộ Hanbok truyền thống, Trung Quốc có Hán Phục hay Nhật Bản nổi tiếng với Kimono thì Việt Nam cũng có những bộ cổ phục lưu giữ nét đẹp nghìn năm văn hóa. Chúng là minh chứng của một nền văn hóa không bị khuất phục, du nhập hay xen lẫn với bất kỳ một thứ trang phục nào khác.

Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến cổ phục Việt. (Ảnh: Internet)

Hiện nay, càng ngày càng nhiều cặp vợ chồng trẻ đã quyết định chọn lễ phục cưới truyền thống cho ngày quan trọng nhất trong cuộc đời. Ngoài áo dài, những bộ Nhật Bình cho cô dâu, áo Tấc cho chú rể cũng ngày càng phổ biến. Và đây cũng là trang phục cặp vợ chồng trẻ Tuấn Tài – Diệu Chi diện trong hôn lễ của mình.


Tuấn Tài – Diệu Chi trong bộ cổ phục Việt. (Ảnh: Jamek)

Chia sẻ với chúng tôi, cô dâu cho biết, mình và ông xã đã yêu nhau được 3 năm. Hai người gặp nhau trong một lần đi du lịch đảo Bình Ba (Khánh Hòa), chú rể là bạn của chị gái cô dâu.


Hai người đã quen nhau 3 năm trước khi đi đến lễ cưới. (Ảnh: Jamek)

Cả hai đều có sở thích đi du lịch, khám giá văn hóa vùng miền. Do đi nhiều nơi, mặc thử nhiều loại trang phục khác nhau nên cặp đôi đã quyết định tổ chức đám cưới theo cách thật đặc biệt.


Cô dâu e ấp bên tà áo Nhật Bình. (Ảnh Jamek)

“Chúng tôi có thời gian lái xe hơi đi phượt xuyên Việt Nam, gặp nhiều dân tộc và mặc nhiều đồ cưới dân tộc khác nhau. Nên chúng tôi muốn đám cưới mặc gì đó thật truyền thống và đặc biệt. Thầy của chồng tôi chuyên nghiên cứu văn hóa Việt Nam và từng tư vấn nhiều dự án văn hóa nước nhà, do đó chúng tôi đã nhờ thầy tư vấn từ trang phục, phụ kiện cưới, đến quy trình lễ sao cho theo sát lễ nghi từ thời xưa nhất.” – Diệu Chi tự hào.


Bố mẹ hai bên đều ủng hộ quyết định của các con. (Ảnh: Jamek)

Chưa dừng ở đó, cặp đôi còn nhận về sự ủng tuyệt đối từ hai bên gia đình. Bố mẹ 2 bên và dàn bưng quả (bê tráp), tất cả khoảng 20 người đều mặc Việt phục.


Đội ngũ bê quả hai bên đều diện cổ phục. (Ảnh: Jamek)

Theo Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ, xuất xứ cái tên “nhật bình” là do phần hoa văn ở cổ áo có dạng hình chữ nhật cùng 2 viền bên ngoài. Phần tay áo được thêu hoa văn dải ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Đây là thường triều của những người quyền thế như Hoàng Thái Hậu, Thái Hậu, Công chúa. Từng phẩm cấp đều có hoa văn, màu sắc rõ ràng.


Cô dâu Diệu Chi tươi tắn trong bộ Nhật Bình. (Ảnh: Jamek)

Cùng với Nhật Bình, Áo Tấc cũng là loại cổ phục thời Nguyễn. Lễ phục này được dùng cho cả nam và nữ, có phần cổ đứng năm thân, tay thụng. Với trang phục này, mọi tầng lớp đều có thể mặc trong những dịp quan trọng.

Ngoài lễ cưới, cặp đôi cũng rất thích diện cổ phục hay những trang phục truyền thống dân tộc khi đi du lịch cùng nhau. Tết 2020 vừa rồi, cặp đôi 9x đã ghi lại những kỷ niệm đẹp khi đi xuyên Việt từ Sài Gòn ra miền Bắc. Tới mỗi địa phương, Tuấn Tài – Diệu Chi đều tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau.


Cặp đôi 9x trong trang phục dân tộc Mông. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong thời đại văn hóa phương Tây du nhập nhanh chóng, ồ ạt vào trong nước, việc giới trẻ ngày càng yêu thích nét đẹp truyền thống là một tín hiệu đáng mừng. Điều đó thể hiện rằng những thế hệ sau đang ngày càng biết trân trọng, gìn giữ nét đẹp cha ông truyền lại. Từ những bộ cổ phục ấy, chúng ta còn có thể thấy được cả một giai đoạn lịch sử đầy thăng trầm, nhưng người Việt vẫn giữ lại những nét văn hóa, truyền thống riêng biệt. Từ đó càng thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về những gì mình đang có, cố gắng truyền lại cho thế hệ mai sau.

Ngay sau khi đăng tải, bộ ảnh cưới của Tuấn Tài – Diệu Chi ngay lập tức thu về rất nhiều sự chú ý và lời ngợi khen từ cư dân mạng. Hiện bài viết vẫn đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất