Nhiều người Hà Nội phải nhập viện cấp cứu, thở máy vì nắng nóng 40 độ C

Hà Nội đang trải qua những ngày cao điểm nắng nóng, kéo theo đó là số lượng người già phải nhập viện gia tăng đột biến.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, trong đợt nắng nóng này, số bệnh nhân nhập viện mỗi ngày tăng gấp đôi, thậm chí có ngày tăng gấp 3 lần so với trước đây. Theo chia sẻ của Bác sĩ Trần Đình Thắng – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, hàng năm cứ vào những ngày đầu của giai đoạn nắng nóng, số bệnh nhân nhập viện sẽ tăng vọt. Sau đó khi vào giữa mùa, số lượng này sẽ giảm dần. Các mặt bệnh hay gặp nhất tại Khoa Cấp cứu trong thời gian vừa rồi là đột quỵ, viêm phổi, rối loạn điện giải.

“Những ngày nắng nóng vừa qua, có nhiều người cao tuổi bị đột quỵ não phải vào viện trong tình trạng hôn mê, phải đặt ống nội khí quản để thở máy. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bệnh nhân bị rối loạn điện giải nặng gây hôn mê, tăng áp lực thẩm thấu do trời nắng nóng làm đổ mồ hôi nhiều gây mất nước, mất muối. Ngoài ra, tình trạng người già bị viêm phổi cũng gia tăng trong thời gian này.

Trước đợt nắng nóng, mỗi ngày chúng tôi thường cấp cứu khoảng 10 ca, nhưng vào đầu mùa nắng nóng con số này tăng gấp đôi. Thậm chí, chỉ cách đây 2 – 3 ngày, chúng tôi đã phải tiếp nhận gần 30 ca bệnh. Trong số các bệnh nhân, hơn một nửa là ca nặng cần phải có những can thiệp hồi sức cấp cứu”, BS Thắng chia sẻ.

Nhiều người Hà Nội phải nhập viện cấp cứu, thở máy vì nắng nóng 40 độ CNắng nóng cao điểm, số lượng người già nhập viện tăng đột biến.

>>> Xem thêm: Biện pháp phòng tránh và “thời điểm vàng” để cấp cứu người bị sốc nhiệt

Trong giai đoạn cao điểm nắng nóng, có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi phải nhập viện, có thể kể đến như: Thay đổi môi trường đột ngột từ phòng điều hòa mát lạnh ra trời nắng nóng hoặc ngược lại; Người cao tuổi nằm phòng điều hòa quá lạnh và đóng kín tạo điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh gây viêm phổi tấn công; Trời nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, trong khi cảm nhận khát của người cao tuổi lại giảm đi, dẫn đến tình trạng mất muối và mất nước nhanh gây rối loạn điện giải; Trời nắng nóng khiến người cao tuổi lười ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển.

Nhiều người Hà Nội phải nhập viện cấp cứu, thở máy vì nắng nóng 40 độ C

Số lượng bệnh nhân tăng cao ở Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội (Ảnh: Quốc Vương).

Để tránh những bệnh lý có thể gặp phải do mùa hè nóng nực gây ra, người dân đặc biệt người cao tuổi cần lưu ý: Ăn uống đủ chất, ưu tiên các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tính mát, uống nhiều nước; Với những người có bệnh mạn tính cần duy trì uống thuốc đều đặn để kiểm soát bệnh; Hạn chế việc thay đổi nhiệt độ đột ngột, đi ngoài nắng về không nên vào phòng điều hòa mát lạnh ngay, mà cần nghỉ ngơi trước ở phòng đệm để cân bằng nhiệt độ; Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như: nói khó, yếu liệt tay chân, cầm nắm không vững, buồn nôn, chóng mặt… cần đến bệnh viện sớm nhất có thể.

>>> Xem thêm: Các vấn đề của làn da khi nắng nóng và mẹo để phục hồi

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM