Nặn mụn sai cách có thể gây hậu quả bạn không thể ngờ - Webgiaitri.vn

Nặn mụn sai cách có thể gây hậu quả bạn không thể ngờ

Thói quen tự tay nặn mụn là tật xấu vô cùng có hại nhưng cũng vô cùng khó bỏ của rất nhiều người. Ít ai biết được việc tự nặn mụn sai các có thể gây ra rất nhiều hậu quả và tổ thương nghiêm trọng cho da.

Tác hại của việc nặn mụn sai cách

Nhiễm trùng da

Hầu hết chúng ta đề dùng tay nặn mụn hoặc sử dụng dụng cụ khi nặn nhưng chắc hẳn ít ai chú ý đến việc vệ sinh tay hay cây nặn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da do vi khuẩn trên tay cũng như dụng cụ nặn. Chưa kể nếu bạn không thể lấy hết nhân mụn trong 1 lần thì chắc chắn vùng da đó sẽ bị viêm và mưng mủ.

Mụn lan rộng

Mụn lan rộng do nhiễm trùng khi nặn mụn

Thông thường, khi nặn mụn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các mao mạch dưới da dẫn đến tổn thương các vùng da bên cạnh. Bên cạnh đó, tay bạn cũng sẽ là tác nhân giúp vi khuẩn lây lan sang các vùng da khác và khiến mụn lan rộng.

Đau đớn

Mụn không nằm ngay trên bề mặt da mà chúng ẩn sâu dưới các lớp biểu bì dó đso việc lấy nhân mụn không hề dễ dàng. Việc dùng sức để nặn mụ chắc chắn sẽ gây ra cảm giác đau đớn.

Để lại sẹo

Hầu hết da đều gặp phải sẹo rỗ sau khi nặn mụn sai cách

Thông thường việc lấy mụn sai cách sẽ để lại sẹo và những vết thâm trên bề mặt da rất lâu. Nguyên nhân là do việc lấy mụn  nằm sâu bên trong ra khỏi da đã vô tình phá vỡ cấu trúc bề mặt. Do da tổn thương quá nặng khiến cơ chế tự lành không thể hoàn toàn đưa da về trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, cách tốt nhất bạn vẫn nên tìm đến các chuyên gia về mụn để được tư vấn và giúp nặn mụn an toàn.

Những hậu quả khó lường khi nặn mụn sai cách

Thực tế, việc nặn mụn ở những vị trí nguy hiểm còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khó lường mà bạn không thể ngờ.

Nặn mụn ở vị trí nguy hiểm – vùng “tam giác chết”

Mụn vùng tam giác trên mặt

Các nhà khoa học đã chứng minh trên gương mặt của con người có một vùng vô cùng nhạy cảm được gọi là “tam giác chết”. Vị trí khu vực này bao gồm vực từ sống mũi xuống hai khóe miệng, tạo thành một hình tam giác hay nói dễ hiểu đó là khu vực cả sống mũi và phần hàm trên. Tam giác nguy hiểm này là vùng vô cùng nhạy cảm nên việc nặn mụn tại đây sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Nặn phải các loại mụn “chết người”

Ngoài các loại mụn thông thường như mụn trứng cá, mụn ẩn, mụn cám,… thì còn có mụn đinh râu và mụn thịt. Đây là hai loại mụn rất nguy hiểm và dễ bị nhầm lẫn với mụn trứng cá. Hai loại mụn này thường có liên kết với các mao mạch, mạch máu và hệ thần kinh nên việc nặn mụn sẽ dễ gây nhiễm trùng sẽ có nguy cơ rất cao là nhiễm trùng máu, dẫn đến tử vong.

Sử dụng kem trộn sau nặn mụn

Không nên dùng kem trộn sau nặn mụn

Da vừa nặn mụn xong thường bị tổn thương do đó việc giữ vùng da này luôn thoáng sạch là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn lạm dụng sử dụng mỹ phẩm, đặc biệt là kem trộn sau nặn mụn có thể trực tiếp đưa các chất độc hại trong kem vào da, ví dụ như corticoid. Dù không gây hậu quả tức thời nhưng theo thời gian các chất có hại khi ngấm sâu và các tầng biểu bì bên dưới và phá hủy làn da trầm trọng.

Không rửa mặt khi nặn mụn

Nếu chưa làm sạch da mà đã tiến hành nặn mụn sẽ khiến tăng nguy cơ vu khuẩn thâm nhập vào các lỗ chân lông và vết thương hở. Hậu quả của việc không rửa mặt khi nặn mụn chính là viêm da, sưng mủ nghiêm trọng.

Hạ Linh