Mỹ tăng kỷ lục 77.000 ca COVID-19 một ngày, 26 bang bắt buộc dân đeo khẩu trang - Webgiaitri.vn

Mỹ tăng kỷ lục 77.000 ca COVID-19 một ngày, 26 bang bắt buộc dân đeo khẩu trang

Tại Mỹ, số ca không qua khỏi vì virus Covid-19 liên tục tăng, dẫn đầu là số liệu tại các bang Arizona, California, Florida và Texas. Mỹ đang trải qua đợt lây nhiễm mới với 30/50 bang ghi nhận mức tăng kỷ lục trong ngày với con số 75000 ca.

Florida là bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt dịch. Chỉ trong ngày 12/7, bang này ghi nhận thêm 15.000 trường hợp nhiễm bệnh. Số liệu của Reuters cho thấy số ca nhiễm mới tại Florida chỉ xếp sau số liệu của cả nước Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Mỹ ghi nhận ít nhất 75.000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong ngày 16/7. Ảnh: AP.

Phần lớn người Mỹ đang bất đồng quan điểm khi bàn đến việc mở cửa trường học và các hộ kinh doanh. Họ cũng không hoàn toàn đồng tình với các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhân viên y tế nghỉ mệt vì thời tiết quá nóng trong khi hàng dài ôtô xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở bang Texas, Mỹ ngày 7-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, từng cảnh báo nước này có thể ghi nhận 100.000 trường hợp nhiễm bệnh mỗi ngày nếu người dân không chủ động ngăn chặn virus corona lây lan.

Hồi tháng 6, số ca nhiễm mới ở Mỹ tăng trung bình 28.000 trường hợp trong một ngày. Đến tháng 7, số liệu này đã tăng lên 57,625 trường hợp.

Với thông báo trên từ thống đốc bang Colorado Jared Polis và thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, hiện đã có 26/50 bang của Mỹ đứng về phía các chuyên gia y tế công cộng, bắt buộc chứ không còn là khuyến khích người dân đeo khẩu trang như trước nữa, theo Hãng tin Reuters.

Theo thông báo mới, bang Colorado yêu cầu người dân phải che mũi miệng tại những khu vực như văn phòng làm việc và các cửa hàng, cũng như các địa điểm ngoài trời như bến đợi taxi, xe buýt hoặc các phương tiện giao thông khác.

Trong khi đó, bang Arkansas yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang tại tất cả các địa điểm và thực hiện giữ khoảng cách 2m.

Thống đốc bang Ohio Mike DeWine cũng mở rộng chỉ thị trước đó để lưu ý thêm nhiều trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Cả 3 thống đốc các bang trên đều từng phản đối việc ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang, một vấn đề đã được chính trị hóa nặng nề ở Mỹ, nhưng thừa nhận sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới trong những tuần gần đây buộc họ không còn lựa chọn nào khác.

“Số ca nhiễm, nhập viện và không qua khỏi bởi COVID-19 là những con số tự nói lên tình hình hiện tại và cho thấy rằng chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa” – thống đốc Hutchinson nói trong cuộc họp báo ngày 16-7.

Mặt khác, ông Brian Kemp, thống đốc bang Georgia, lại cho rằng không cần thiết phải ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang mà chỉ nên “khuyến khích mạnh mẽ” người dân đeo.

Hơn 30 bang của Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày tăng kỷ lục trong tháng 7-2020. Nhiều bang liên tục phá vỡ số ca nhiễm kỷ lục hằng ngày trong khi 14 bang đã báo cáo số người không qua khỏi vì COVID-19 hằng ngày trong tháng 7 cao hơn bất kỳ ngày nào của các tháng trước đó.

Tính đến ngày 17/7, Mỹ có gần 4 triệu ca nhiễm bệnh và 141.118 ca không qua khỏi do Covid-19, dẫn số liệu từ Worldometers.

Bích Lân