Trang chủ » Đời sống » Giáo dục
23/09/2022 15:34

Một trường không thu bất cứ loại phí nào: Khẳng định trường lo được

Cứ đến đầu năm học là câu chuyện đóng các loại quỹ, các loại phí hỗ trợ lại được các phụ huynh đưa ra bàn luận sôi nổi. Vì có nhiều khoản phí phải nộp và nhiều trường còn đưa ra những khoản phí khó hiểu. Những con số không hề nhỏ trên các tờ phiếu thu khiến các các bố mẹ đau đầu đặc biệt đối với các gia đình không mấy khá giả. Do đó, một trường THCS ở TP Hồ Chí Minh đã đưa ra thông báo sẽ cấm đóng tất cả loại quỹ, kể cả quỹ phụ huynh.

Trường THCS Lê Quý Đôn cấm đóng các loại quỹ, kể cả quỹ phụ huynh. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, báo Vietnamnet viết, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đưa ra thông báo yêu cầu các phụ huynh không đóng góp quỹ lớp, quỹ khuyến học, thậm chí cả quỹ phụ huynh. Phụ huynh nào muốn tài trợ cho nhà trường phải có văn bản đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Thông báo được đăng tải lên trang thông tin của Thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Tiền Phong)

Cô Nguyễn Thị Diễm Trang – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn – xác nhận thông tin trên là có thật. Báo Vietnamnet dẫn lời cô Trang: “Kinh phí của Ban đại diện Cha mẹ học sinh để khen thưởng cho học sinh của trường mỗi năm không đáng bao nhiêu, khoản tiền này nhà trường lo được. Quỹ phụ huynh cũng không tham gia vào mua sắm, trang bị cơ sở vật chất, cho nên hội phụ huynh của trường, lớp không cần thiết phải thu khoản này”.

Cô Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn. (Ảnh: Vietnamnet)

Cô nói thêm, mỗi lớp đều có Ban đại diện cha mẹ học sinh, khi cần dùng gì thì phụ huynh sẽ bàn với giáo viên chủ nhiệm thu và chi liền, chứ không thu một khoản từ trước dành cho quỹ lớp.

Không những thế, 4 năm nay, khi cô Trang làm hiệu trưởng, Trường THCS Lê Quý Đôn cũng không thu và không cho thu bất cứ khoản quỹ lớp nào.

Đã 4 năm nay, trường THCS Lê Quý Đôn đã không thu bất cứ khoản nào. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thì vẫn được giữ lại nhưng chỉ dùng chi cho các hoạt động của học sinh, chứ không dùng vào các mục đích cho cơ sở vật chất, hoạt động của thầy cô.

Còn đối với những tấm lòng hảo tâm, những vị phụ huynh muốn đóng góp cho trường hay vận động tài trợ tất cả phải đều thực hiện đúng, nghiêm túc theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT, cũng như các quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT (Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh) và Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT (tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân).

Những khoản phí quỹ lớp luôn là khoản được đóng vào đầu các năm học. (Ảnh minh hoạ: Báo Quảng Ninh)

Về photo tài liệu học tập của học sinh trong lớp, trường THCS Lê Quý Đôn có ký hợp đồng với một cơ sở photocopy sát bên trường. Khi cần, giáo viên chỉ cần ra cơ sở đó, ghi rõ lớp và số lượng tài liệu cần photo. Giáo viên không phải trực tiếp trả tiền mà nhà trường sẽ thanh toán.

Ngoài ra, những khoản phí để phục vụ bán trú hay thu hộ thì nhà trường vẫn triển khai như bình thường.

Nhiều phụ huynh cảm thấy đau đầu về các khoản phí khi đi họp phụ huynh cho con. (Ảnh minh hoạ: T.C.Đ.Q.T)

Trước đó không lâu, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện thu đúng, thu đủ chi, sử dụng đúng mục đích khoản thu, tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong quá trình tổ chức thu, quản lý và sử dụng.

Cắt giảm thu các loại phí, đóng quỹ sẽ đỡ áp lực và gánh nặng cho học sinh và gia đình. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Văn bản trên đặc biệt nhấn mạnh, các cơ sở giáo dục không được quy định khoản thu quỹ hội phụ huynh trường; giáo viên chủ nhiệm các lớp không được phép thay mặt Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu quỹ của Ban, không được thu quỹ lớp.

Thu phí và thu quỹ lớp cần minh bạch. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Có thể thấy, vấn đề thu chi các khoản học phí luôn là vấn đề nóng, nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Bạn có cảm nhận thế nào về cách làm của trường THCS Lê Quý Đôn (TP Thủ Đức), hãy để lại bình luận nhé!

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM