Trang chủ » Đời sống » Giáo dục
19 Tháng Bảy, 2021 2:29 chiều

Một học trò nghèo ở xứ Quảng đạt điểm 10 môn văn: Vô cùng đam mê văn chương

Người được điểm 10 là thí sinh Đặng Văn Quang, nhà ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Quang là học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam).

Đặng Văn Quang cùng cô giáo Văn Phương Trang – Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An – Ảnh: P.T

Thông tin này được giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam, thầy Hà Thanh Quốc, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 19-7. “Người Quảng Nam giỏi văn chương, chữ nghĩa. Bài văn điểm 10 mà hội đồng chấm thi vừa báo cáo và tôi cũng đã được đọc đã cho thấy nhận định đó là đúng” – ông Quốc nói.

Người được điểm 10 là thí sinh Đặng Văn Quang, nhà ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Quang là học sinh chuyên văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An (Quảng Nam).

TS Văn Phương Trang – giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Quang – cho biết Quang học vượt trội trong tất cả các môn. Trong 3 năm học chuyên văn, Đặng Văn Quang đã 3 lần đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đoạt giải nhất môn văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại TP.HCM.

Thành tích cao nhất của cậu là đoạt giải nhì môn ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Khi biết Quang được điểm 10 môn văn, các thầy cô giáo của cậu cũng nói rằng họ không bất ngờ.

Đặng Văn Quang cùng bạn học – Ảnh: P.T.

Cô Phương Trang cho biết thêm, vì quá đam mê văn chương nên khi vừa thi xong tốt nghiệp THPT, Quang gọi điện cho cô để… xin được đứng lớp, truyền cảm hứng và kiến thức cho các học sinh khóa dưới.

Nguyện vọng này được chấp thuận và những giờ học của “thầy giáo trẻ” Đặng Văn Quang được các học sinh khóa dưới mê mẩn. Một học sinh nói với cô Trang rằng “mỗi lần nghe anh Quang giảng bài, em cảm thấy mình lựa chọn văn là đúng, em cảm thấy niềm đam mê trong em trỗi dậy sau những câu từ của anh”.

Điểm 10 môn văn mà Quang giành được là món quà đặc biệt mà cậu học trò nghèo dành cho gia đình. Nhà Quang có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ thường xuyên đau yếu. Ba lẫn mẹ của Quang sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở chợ. Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa trong hai năm vừa qua, vì dịch COVID-19 nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn.

Từ năm lớp 10, khi trúng tuyển vào trường chuyên thì Quang đã chọn ở lại ký túc xá để “tăng trải nghiệm”, đỡ chi phí cho gia đình. Kỳ thi vừa qua, Quang quyết định chọn ngành kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo học.

Quang ôn bài cùng bạn bè tại trường – Ảnh: P.T.

“Học văn với nhiều người có thể là lựa chọn bất đắc dĩ. Nhưng với em, văn chính là lựa chọn thực sự của đam mê. Học văn không phải vì không giỏi những môn khác, không còn đường lùi, mà vì đó là con đường tuyệt vời để mình trải nghiệm, và cảm nhận mình trưởng thành hơn từng ngày như thế nào” – Quang nói.

Môn Văn là một môn học được đánh giá là rất khó có được điểm 10, vậy mà có nhiều học sinh đã xuất sắc đạt điểm 10 môn thi này. Kì thi THPT Quốc gia năm 2017, cậu học sinh Trần Đình Duy (sinh năm 1999, tại Quảng Nam) thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong ngày hôm nay. Kết quả mà Duy đạt được đã khiến nhiều bạn trẻ thốt lên: “Đúng là trên đời này không gì là không thể!”.

Ngoài điểm 10 tròn trĩnh môn Ngữ Văn, Duy còn xuất sắc giành được 9 điểm môn Toán, tiếng Anh đạt 9,6 điểm. Nhiều người dự đoán với số điểm này, Duy có khả năng trở thành thủ khoa khối D. Chàng trai xứ Quảng có nguyện vọng nộp đơn vào trường ĐH Ngoại thương và ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Được biết, trong gần 40 tỉnh thành công bố điểm thi THPT quốc gia, đến nay Trần Đình Duy là thí sinh duy nhất giành điểm tuyệt đối môn Văn. Năm 2016 không có thí sinh đạt mức điểm này, cao nhất là 9,5.

Điểm thi của Trần Đình Duy trên hệ thống tra cứu điểm thi.
Trần Đình Duy, nam sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ Văn.

H.V(t/h)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM