Trang chủ » Đời sống » Xã hội
27/08/2022 17:09

Mong con học mầm non công lập: Kẻ vui mừng, người ngậm ngùi lo lắng

Đối với những bậc phụ huynh có con sắp bước vào độ tuổi mầm non, ắt hẳn ai cũng có nhiều nỗi lo về sự thích nghi của con ở môi trường mới, những cảm xúc của con,… Không dừng lại ở đó, trong năm nay phần lớn phụ huynh tại Hà Nội còn mang thêm nỗi lo về trường lớp cho con mình, bởi chỉ cần kém may mắn, các bé có thể mất vé vào trường mầm non công lập. Vấn đề này vẫn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội.


Sáng nay tại Hà Nội đã diễn ra buổi bốc thăm để được vào trường mầm non công lập. (Ảnh: Vietnamnet)

Vietnamnet đưa tin, trong năm học mới này, số lượng hồ sơ nộp về các trường mầm non công lập tăng vượt trội so với những năm trước. Đứng trước thực trạng nan giải, khi trường lớp thì giới hạn mà số lượng học sinh đăng ký lại không ngừng tăng tại một số địa phương trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã quyết định giải quyết bằng việc bốc thăm. Như vậy, việc vào trường mầm non công lập của con em bỗng chốc thành câu chuyện may rủi.


Nhiều phụ huynh có mặt từ sớm để tham gia bốc thăm. (Ảnh: CAND/ TTX)

Thống kê từ Vietnamnet cho biết, trong năm học mới 2022-2023, Trường Mầm non Hoàng Liệt nhận được 226 hồ sơ của trẻ 5 tuổi, tăng 100 so với dự kiến. Với hai nhóm trẻ 4 và 3 tuổi, số lượng hồ sơ đăng ký lần lượt là 290 và 423 (dự kiến chỉ tuyển sinh lần lượt 88 và 245 cháu). Trong khi đó, Trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể nhận 559 trẻ ở độ từ 3-5 tuổi.


Nguyên nhân của việc bốc thăm là do số lượng học sinh hộp hồ sơ tại trường đã vượt quá chỉ tiêu. (Ảnh: TTX)

Để giải quyết công bằng cho tình trạng này, vào sáng nay (ngày 27/08) UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đã phối hợp với trường mầm non Hoàng Liệt để tổ chức buổi bốc thăm, quyết định việc trẻ có được theo học tại trường hay không. Được biết, việc bốc thăm chỉ được diễn ra đối với cha mẹ có con từ 3 tuổi đến 4 tuổi đã nộp hồ sơ tại hệ thống của trường. Riêng đối với những trẻ đã 5 tuổi thì 100% sẽ được nhà trường nhận học vì đây là độ tuổi ưu tiên.


Tấm phiếu mà bao phụ huynh mong đợi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, việc bốc thăm được tiến hành 2 vòng, vòng 1 bốc thăm số thứ tự, vòng 2 theo số thứ tự, các phụ huynh sẽ bước lên bốc thăm xem con, cháu mình có trúng tuyển hay không. Buổi bốc thăm có sự tham gia của 176 phụ huynh, trong tâm thế ai cũng mong muốn con mình sẽ đươc theo học tại trường công lập nên không khí của buổi bốc thăm có phần căng thẳng.


Tuy nhiên, có những trường hợp không may mắn phải ngậm ngùi ra về. (Ảnh: TTX)

Được biết, tấm phiếu bốc thăm sẽ bao gồm 2 nội dung tương ứng với việc các bé được nhận vào trường hoặc buộc phải tìm một trường mầm non tư thực, công lập khác. Nếu may mắn thì phụ huynh sẽ bốc được tấm phiếu với dòng chữ “chúc mừng con đã được vào trường” còn ngược lại, phụ huynh sẽ cầm trên tay tấm thăm “rất tiếc bé đã không trúng tuyển”. Buổi bốc thăm tạo ra hai cảm xúc đối lập, nỗi niềm cho các bậc phụ huynh. Bởi nếu hoàn cảnh gia đình đã khó khăn lại không may bốc phải tấm phiếu “không trúng tuyển” ắt hẳn sẽ kéo theo nhiều nỗi lo khó tả.


Một phụ huynh rạng rỡ khi cầm được tấm vé nhập học tại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cách giải quyết bằng hình thức bốc thăm những tưởng rất công bằng nhưng cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều, điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Văn Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) có cháu 3 tuổi đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt bày tỏ sự bức xúc với Vietnamnet. Theo đó, ông Linh là người gốc tại đó nhưng hôm nay lại phải đi bốc thăm để giành suất học cho cháu của mình, một việc trước nay chưa từng có.


Toàn bộ quá trình được diễn ra khá kỹ càng. (Ảnh: TTX)

Bên cạnh đó, không ít người cũng có cùng suy nghĩ với ông Linh. Được biết khu dân cư gần trường có khoảng 20 cháu trong độ tuổi đi học mầm non, trong khi số bốc thăm đến hàng trăm, nhiều người địa phương cho rằng tình huống này không khác gì trứng chọi với đá.


Nhiều phụ huynh nghẹn ngào vì “trượt mất” tấm vé vào trường công cho con mình. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chị Phạm Thị Hải (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) – người bốc được lá thăm trúng tuyển cho con vào Trường mầm non Hoàng Liệt vui vẻ trao đổi cùng Tuổi Trẻ: “Những ngày qua gia đình rất lo lắng, đến hôm nay bốc được giấy thông hành vào trường nên tâm trạng không có gì diễn tả nổi. Học ở trường tư thì chi phí khá lớn, hơn nữa con lớn của mình cũng học gần Trường mầm non Hoàng Liệt cơ sở Tứ Kỳ, nên cả 2 con học gần nhau thì rất tiện”.


Vấn đề bốc thăm nhận về nhiều sự quan tâm của người dùng mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình FB Trung tâm tin tức VTV24)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Trịnh Thị Thu Hương – hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Liệt – cho biết “trong thâm tâm rất muốn tiếp nhận toàn bộ học sinh vào trường”, nhưng vì điều kiện hạn chế nên mới phải tiến hành bốc thăm: “Vì số lượng hồ sơ vào trường năm học này tăng đột biến, chúng tôi có 459 chỉ tiêu cho 3 lứa tuổi, nhưng có tới 939 hồ sơ nộp vào trường trong năm học này, đây là một tiền lệ chưa bao giờ có”.


Việc phải lựa chọn hình thức bốc thăm là một tiền lệ chưa từng có tại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có thể nói, việc giải quyết bằng cách bốc thăm chỉ mang tính tương đối, không giải quyết được những trăn trở của các bậc phụ huynh có con đang độ tuổi mầm non và nộp hồ sơ tại trường. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh của nhà trường đây cũng là sự việc khá nan giải. Hy vọng trong thời gian tới, những bộ phận liên quan sẽ có cách giải quyết thoả đáng, phù hợp hơn.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM