‘Mây Nhưng Không Mưa’ sẽ tham gia liên hoan phim Venice lần thứ 77 dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 12-9-2020 - Webgiaitri.vn

‘Mây Nhưng Không Mưa’ sẽ tham gia liên hoan phim Venice lần thứ 77 dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 12-9-2020

Ban tổ chức Liên hoan phim Venice 2020 vừa công bố danh sách hạng mục phim dự thi Orizzonti Short Competition – hạng mục dành cho phim quốc tế với các xu hướng thẩm mỹ và cách biểu đạt mới.

Phim ngắn Mây nhưng không mưa (tựa tiếng Anh Live in Cloud – Cuckoo Land) của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy được lựa chọn tranh giải ở hạng mục Orizzonti Short tại Liên hoan phim (LHP) Venice 2020.

Bộ phim kể về một cô gái làm việc ở tiệm váy cưới phải lòng một anh chàng hát dạo bán hàng rong. Ngày diễn ra trận chung kết bóng đá, cô quyết định sẽ gặp anh và hát bài hát cô yêu thích. Bất ngờ cô phải đi giao hàng, còn anh chàng hát rong thì bị ăn cắp mất chiếc loa. Tối hôm đó họ không gặp được nhau… Dài 19 phút, phim như một bản tin trong ngày với các sự kiện đa dạng: một đám cưới, một buổi tắc đường, một vụ trộm cướp, một sự hóa thân thần kỳ và một câu chuyện tình yêu.

Mây nhưng không mưa từng lọt tốp 5 Dự án phim ngắn CJ 2019. Trước đó, Minh Thy với Lễ trưởng thành của Edison còn Vũ Minh Nghĩa với U ơi! từng tranh giải tại LHP Quốc tế Singapore 2019.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (Đập cánh giữa không trung) là người đồng hành, hướng dẫn Minh Nghĩa và Minh Thy trong thời gian thực hiện phim.

Mây nhưng không mưa như trình bày một thứ điện ảnh riêng tư đậm màu sắc thể nghiệm tự do, thứ thể nghiệm mà lâu nay chúng ta rất ít gặp chứ chưa nói đến việc cổ vũ hay tôn vinh nó, trong môi trường điện ảnh Việt Nam hiện tại.

Bên cạnh đó, đôi lúc, khán giả và cả nhân vật sẽ đắm chìm vào một thế giới khác, giữa những lát cắt nhiều màu sắc trong phim. Các nhân vật luôn đi tìm một điều gì đó, một nơi để thuộc về rồi giật mình nhận ra họ là những kẻ tha hương trên chính quê hương của mình.

Ở Mây nhưng không mưa, ta nhìn rõ sự nhỏ nhẹ nhưng kiên định của đạo diễn, đọc được sự tư vấn và sự quyết liệt đi tìm lời giải của các nhân vật.

LHP Venice lần thứ 77 dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 12-9-2020.

Xuân Hiền(T/h)