Lựa chọn tổ hợp xét tuyển như thế nào để tăng cơ hội đỗ đại học - Webgiaitri.vn

Lựa chọn tổ hợp xét tuyển như thế nào để tăng cơ hội đỗ đại học

Nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên lựa chọn tổ hợp nào để xét tuyển đại học khi có tới hơn 150 tổ hợp. Vậy đăng ký tổ hợp xét tuyển như thế nào để tăng cơ hội vào được đại học?

Cân nhắc tới 5 tổ hợp phổ biến nhất

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh trong hai năm 2018 và 2019, các trường đại học đã sử dụng  hơn 150 tổ hợp để xét tuyển.

Tuy nhiên, chỉ có 5 tổ hợp được lựa chọn nhiều nhất với gần 90% nguyện vọng là A00 (Toán – Lý – Hóa), D01 (Toán – Văn – Anh), A01 (Toán – Lý – Anh) B00 (Toán – Hóa – Sinh), C00 (Văn – Sử – Địa). 10% nguyện vọng còn lại thuộc về hơn 140 tổ hợp khác.

Căn cứ vào quy chế tuyển sinh đại học năm 2020

Theo Điều 8 – Quy chế Tuyển sinh đại học năm 2020, nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển trước hết là sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán hoặc Ngữ văn để xét tuyển.

Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp).

Đối với các trường/ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển. Thường thì điểm thi năng khiếu sẽ nhân hệ số 2.

Lựa chọn tổ hợp như thế nào để có cơ hội trúng tuyển cao nhất

Theo quy định mỗi ngành được sử dụng không quá 4 tổ hợp để xét tuyển. Trong khi đó, mỗi thí sinh đều có một số môn học sở trường, có thể ghép thành tổ hợp để sử dụng xét tuyển. Dĩ nhiên, việc ghép này phải phù hợp với tổ hợp mà ngành/trường đó sử dụng. Vì vậy các bạn thí sinh có thể sử dụng tất cả 4 tổ hợp để xét tuyển cùng lúc vào một ngành yêu thích để tăng khả năng trúng tuyển.

Các bạn thí sinh cần cân nhắc thật kỹ các tổ hợp xét tuyển theo quy chế tuyển sinh đại học chung và quy định riêng của từng trường (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các bạn thí sinh nên so sánh điểm thi của mình với các nhóm tổ hợp, và tổ hợp nào có điểm cao hơn thì đăng ký xét tuyển để có lợi thế. Hiện nhiều trường cho phép dùng nhiều tổ hợp để xét tuyển vào một ngành, do vậy thí sinh cần biết cách lựa chọn tổ hợp khi đăng ký xét tuyển để tăng cơ hội.

Các trường có thể đưa ra độ chênh của điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp, quy định chỉ tiêu dành cho từng tổ hợp. Như vậy, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy định đã được công khai trên trang thông tin tuyển sinh của các trường. Sau khi xác định được độ chênh điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp, thí sinh căn cứ vào kết quả thi của mình để xác định đúng tổ hợp nào có lợi nhất.

Nếu trường quy định chỉ tiêu cho từng tổ hợp, thí sinh có thể sử dụng nhiều tổ hợp để đăng ký xét tuyển vào ngành, mỗi tổ hợp là một nguyện vọng.

Tuy nhiên, để có cơ hội vào đại học cao nhất cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc. Thời điểm này, các bạn hãy tập trung ôn luyện thật tốt 3 môn chính trong khối thi mà mình đã lựa chọn. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ vào số điểm mà mình đạt được để đưa ra lựa chọn tổ hợp xét tuyển cho phù hợp.

Nguồn http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/lua-chon-to-hop-xet-tuyen-nhu-the-nao-de-tang-co-hoi-do-dai-hoc-a171188.html

 

Theo:
Bài viết gốc Copy link