Trang chủ » Đời sống
22 Tháng Bảy, 2021 11:27 sáng

Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc, 2 con đập bị vỡ, nhấn chìm đồng ruộng, nhà cao tầng cũng bị cuốn trôi

Hai con đập ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir) của khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc đã bị vỡ sau mưa lớn. Tại thành phố này, 16.660 người đã bị ảnh hưởng và 21.774 ha đất trồng trọt bị ngập lụt.

Ngày 19-7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho hay 2 con đập ở khu tự trị Nội Mông ở tây bắc nước này đã bị vỡ sau mưa lớn. Vụ việc này đã nêu bật các rủi ro về an toàn đến từ những cơ sở hạ tầng cũ kỹ trong mùa lũ, theo Hãng tin Reuters.

Hai con đập ở khu tự trị Nội Mông, phía tây bắc Trung Quốc bị vỡ do mưa lớn.
Hiện trường vụ việc

Hai con đập trên đều nằm ở thành phố Hô Luân Bối Nhĩ (Hulunbuir) của Nội Mông, bị vỡ chiều 18-7. Hai con đập này hình thành các hồ chứa với tổng dung tích nước là 46 triệu m3.
Chính quyền thành phố Hô Luân Bối Nhĩ thông báo trên tài khoản WeChat rằng 16.660 người đã bị ảnh hưởng trong vụ vỡ đập với gần 21.800 hecta đất nông nghiệp bị nhấn chìm. Cầu và các cơ sở hạ tầng giao thông khác cũng đã bị phá hủy. Các đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một con đập bị nước cuốn trôi hoàn toàn, làm ngập các cánh đồng gần đó.

Người dân sinh sống gần 2 con đập đã được đưa đi sơ tán, hiện chưa rõ số người thương vong.
Nước lũ cuốn trôi nhiều ngôi nhà
Nhân viên an ninh túc trực bên cạnh bờ tường được gia cố bằng bao cát

Trung Quốc có hơn 98.000 hồ chứa được sử dụng để điều tiết lũ lụt, sản xuất điện và tạo điều kiện cho việc vận chuyển. Chính phủ nước này thừa nhận hơn 80% hồ chứa trong số đó có tuổi đời từ 4 thập kỷ trở lên. Một số hồ chứa còn mang rủi ro về an toàn.

Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng tới vài khu vực của Trung Quốc những tuần gần đây. Trong khi đó châu Âu hứng mưa lớn, lũ lụt, còn Bắc Mỹ nóng kỷ lục. Điều này đã gây thêm nhiều lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết người dân sống ở khu vực phía dưới hai con đập đã được sơ tán và đến nay chưa rõ số người thương vong.

Nguồn: Thanh niên/Tuổi trẻ 

H.V(t/h)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM