Trang chủ » Đời sống » Xã hội
27 Tháng Chín, 2021 3:21 chiều

Lũ lụt bất ngờ ập vào quê Công Vinh: Hơn 600 căn nhà bị ngập, nhiều nơi bỏ của chạy lấy người

Nước lũ lên bất ngờ sau trận mưa lớn, hàng trăm hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải nhanh chóng sơ tán đến nơi an toàn, nhiều gia đình phải “bỏ của chạy người”.

Trong mấy ngày nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to kéo dài. Mưa lớn đã khiến nhiều khu vực dân cư ở các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tx Thái Hòa… bị ngập. Nhiều hồ chứa thủy lợi và thủy điện đã phải mở cửa xả lũ khiến cho các khu vực dân cư vùng hạ du, vùng trũng thấp bị nước lũ dâng cao, có nơi hơn 1 mét nước.

Ngay từ chiều tối qua cho tới sáng nay, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã phải huy động bộ đội, công an, dân quân tự vệ để đi tới từng nhà giúp người dân di chuyển đồ đạc, đưa người già và trẻ em tới nơi sơ tán an toàn.

Sau những trận mưa là biển nước mênh mông như thế này. Ảnh: Dân Trí
Hàng trăm gia đình ở huyện Quỳnh Lưu bị nước lũ tràn vào nhà. Ảnh: N.P.

Sáng 26/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tìm kiếm anh N.X.H. (SN 1990, trú tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) mất tích khi đi bắt cá trên sông.

Mưa lớn trong những ngày qua khiến 696 ngôi nhà bị ngập (trong đó huyện Nghĩa Đàn 81 nhà, Quỳnh Lưu 574 nhà và Yên Thành 41 nhà). 82 hộ dân ở các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Con Cuông và Tương Dương bị ngập, sạt lở đất phải di dời đến nơi an toàn.

Tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, nước dâng cao cả mét gây ngập lụt khắp nơi. Ảnh: Thanh Thanh

Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chia sẻ với Dân Trí: “Mưa lớn đã làm nhiều xã trên địa bàn huyện này như: Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hưng, thị trấn Cầu Giát… bị ngập lụt. Hàng trăm hộ dân, đặc biệt là người già, trẻ em trên địa bàn đã phải di dời đến nơi ở cao hơn, nhiều gia súc, gia cầm bị chết…”

Một hộ dân tại xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu ngập trong biển nước, đồ đạc may mắn được kê lên kịp thời. Ảnh: Thanh Thanh

Chị Nguyễn Thị Thanh – trú xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ với Dân Trí: “Mưa lớn đã làm mực nước ở đây dâng lên rất nhanh. Nước ngập vào nhà khoảng 50-70 cm. Tôi chưa thấy khi nào nước lũ lại lên nhanh như thế này, chúng tôi trở tay không kịp, lúa, đồ đạc trong nhà đã bị nước lũ nhấn chìm hết, phải di chuyển con nhỏ đến nhà ông bà để gửi”.

Được biết, với những năm trước tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu thì dù mưa lớn cỡ nào nước cũng sẽ rút nhanh trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nhưng đợt này thì khác, mới chỉ đầu mùa mưa nhưng đã ngập nặng, ngập sâu thậm chí phải di dời dân và gia súc, gia cầm.

Đưa trẻ em đi tránh lũ khi nước ngập sâu ở xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu.
Những chiếc xăm ô tô và chậu được dùng làm thuyền để đưa các em nhỏ đi sơ tán.

Trước diễn biến phức tạp của nước lũ gây ngập lụt hết các tuyến đường, cô lập xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, nước tràn vào nhà, chính quyền địa phương đã phải nhanh chóng hỗ trợ kê đồ đạc lên cao, di dời người dân đến nơi cao ráo, an toàn để đề phòng nước dâng quá nhanh.

Mới đây, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã có báo cáo tình hình thiệt hại sau mưa lũ trên địa bàn, cụ thể: Khoảng 600 căn nhà bị ngập, 82 hộ bị nước ngập sâu, phải “bỏ của chạy lấy người”, 3.000 ha hoa màu bị ngập úng, mất trắng, hơn 5000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, nhiều tường bao sập đổ và 62 hồ đập chảy tràn…

Một người phụ nữ vừa sinh con ở Quỳnh Lưu được đưa lên thuyền đi sơ tán ngay trong đêm.
Tài sản, thóc lúa được đưa tới các nhà cao tầng trong xóm gửi.
Nước ngập trắng băng con đường liên xã ở xóm Đại Thắng.
Bữa cơm trong ngày lụt của một gia đình ở Quỳnh Lưu.

Lại một mùa mưa lũ chuẩn bị đến, người dân miền Trung có thể lại phải oằn mình tránh lũ, tránh bão. Năm nào cũng có bão đổ bộ, lũ lụt dâng cao lên tận nóc mà cảm thấy xót xa cho người dân. Tuy nhiên, quy luật thiên nhiên thì khó có thể tránh được, chỉ hy vọng người dân chuẩn bị sớm, di dân đến nơi an toàn để tránh thiệt hại lớn nhất về người và của.

>> Xem thêm: Vụ thi thể không nguyên vẹn tại quận 7: Nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM