Trang chủ » Đời sống
3 Tháng Một, 2024 9:01 sáng

Loại rau mấy ngàn một bó ở Việt Nam nhưng bên Nhật bán theo cọng, chị em ăn sẽ khỏe dạ dày, da căng mịn

Đúng là, có những thứ chẳng giá trị mấy ở nước mình nhưng lại vô cùng đắt đỏ ở nơi khác. Ví dụ như rau muống  đây cả nhà.

Bởi trong khi ở Việt Nam đây được xem là loại rau khá bình dân nên thường được nhiều chị em mua về rồi chế biến thành các món ăn dân dã, chẳng hạn như rau muống luộc, canh chua rau muống, gỏi rau muống, rau muống xào thịt bò hoặc ốc móng tay, rau muốn ngâm chua hoặc rau muống chẻ để ăn sống cùng với lẩu hoặc bún… Mọi người cũng dễ dàng tìm thấy chúng ở các chợ với mức giá 3.000 đồng – 5.000 đồng, có lúc vì ảnh hưởng của thời tiết, giá rau tăng lên nhưng mắc lắm cũng chỉ 10.0000 đồng/bó thôi.

hình ảnh

Nhưng bất ngờ là em mới đọc được thông tin là ở nước ngoài, món rau “quốc dân” này lại khá đắt đỏ. Như ở siêu thị Nhật là 30.000 đồng chỉ được 3 cọng. Nghe mà “đau ví” thật sự. Tương tự như vậy, có siêu thị ở Mỹ còn bán một mớ rau muống với giá 10 USD (240.000 đồng).

Hay ở nước Anh, từng có một du học sinh kể rằng cứ một bó rau muống sẽ tiêu tốn khoảng 2,5 bảng Anh (tương đương 75.000 đồng), nói là bó chứ ở đây ít hơn ở Việt Nam nhiều, mua về rửa sạch rồi xào lên ăn, chỉ gắp 1 – 2 đũa là hết sạch.

Em biết khá là khập khiễng khi so sánh giá rau củ quả giữa Việt Nam và nước ngoài vì điều kiện khí hậu, canh tác, nuôi trồng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn rất sốc trước những thông tin về giá cả này. Nhưng nói gì thì nói, rau muống ở mỗi nước mỗi giá trị nhưng về mặt công dụng mang đến cho sức khỏe thì đều như nhau, thậm chí rau muống còn được gọi là “thần dược”, “nhân sâm” của người Việt đó cả nhà.

hình ảnh

Theo nghiên cứu em đọc được, trong 100g rau muống chứa 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie… Đây chính là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm.

Không những thế, rau muống cũng là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, loại rau này chứa nhiều chất xơ, ít calo, ăn điều độ sẽ có tác dụng ổn định lượng đường huyết, có lợi cho việc hạ đường huyết. Người tiểu đường tốt nhất chỉ nên ăn rau muống luộc, không chấm gia vị.

Với hội chị em, trong rau muống còn chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, dưỡng ẩm cho da rất hiệu quả. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có thể ức chế sulfide sinh ra trong quá trình trao đổi chất, làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.

Đáng chú ý còn phải kể đến công dụng là rau muống với 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau nên sẽ là một loại thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa bệnh K. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do gây hại khỏi cơ thể, từ đó cản trở quá trình nhân lên của các tế bào K. Đặc biệt, rau muống rất hiệu quả trong hỗ trợ ngăn ngừa K trực tràng, dạ dày, K da và vú.

hình ảnh

Đúng là những công dụng mà rau muống mang lại thật đa dạng, cả nha ha? Nhưng cũng lưu ý thêm với mọi người là ăn rau muống cũng phải đúng cách, không thì lại mang đến những tác hại xấu cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi ăn rau muống mà mọi người cần lưu lại để tránh mắc phải:

Đầu tiên là việc luộc rau còn sượng, không chín kỹ: Chị em không biết chứ rau muống thường bám rất nhiều bùn đất, ký sinh trùng hoặc giun sán và thậm chí còn sót lại cả thuốc trừ sâu nên nếu không rửa sạch và luộc kỹ thì chẳng khác nào bạn đang rước bệnh vào cơ thể. Khi luộc rau, cần đợi nước sôi hoàn toàn rồi mới thả rau vào luộc. Nếu luộc không kỹ mà rau còn sượng thì chắc chắn các loại ký sinh trùng sẽ chưa chết mà đi vào cơ thể dễ gây ra những triệu chứng như đau bụng, khó tiêu…

hình ảnh

Thứ hai là không ăn rau muống trái mùa: Ăn rau gì trái mùa cũng không thực sự tốt. Mùa rau muống thường vào vụ hè. Tuy nhiên hiện nay, rau muống được trồng quanh năm kể cả khi thời tiết không phù hợp, do sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Nếu muốn ăn rau sạch trồng trái mùa, giá thường đắt gấp 3-5 lần so với rau thông thường.

Ăn rau muống khi bị vết thương là KHÔNG NÊN: Đối với những ai đang bị vết thương trên da thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

hình ảnh

Cuối cùng là không nên ăn cùng với sữa: Bạn không nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa cùng với rau muống. Bởi sữa có chứa hàm lượng canxi cao, trong khi đó rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Do vậy, sử dụng sữa và rau muống cùng lúc cơ thể sẽ không hấp thụ được tối đa dinh dưỡng từ hai loại thực phẩm này.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM