Trang chủ » Đời sống » Xã hội
26 Tháng Sáu, 2021 4:30 chiều

Liên quan chủ quán cơm mắc Covid-19: 6 F2 dương tính dù F1 âm tính

Trong khi người phụ nữ phụ quán cơm - F1 của BN 13960 - âm tính thì 6 người tiếp xúc với chị (thuộc diện F2) lại dương tính với nCoV.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp hơn trước, nhất là khi số ca nhiễm mới ở nhiều tỉnh, thành đang trên đà tăng cao và có diễn biến khó lường.

Điển hình như mới đây, tại tỉnh Phú Yên, ngành y tế đã phát hiện 6 ca nghi nhiễm mới. Đáng nói, cả 6 người này đều tiếp xúc với một chị phụ bán quán cơm Yến Nam (là F1 của chủ quán – bệnh nhân 13960) nhưng kết quả xét nghiệm của chị này lại là âm tính với nCoV.

Theo Tuổi Trẻ, vào sáng sớm ngày 26/6, ông Tô Phương Bắc – chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đã công bố những thông tin cụ thể về 6 người tiếp xúc với chị C. – nhân viên quán cơm Yến Nam ở xã Hòa Kiến (thành phố Tuy Hòa, nơi có chủ quán là bệnh nhân 13960).

Phong toả quán cơm Yến Nam – nơi F1 của bệnh nhân 13960 làm việc. (Ảnh: Dân Trí).

Ông Bắc nói: “Điều kỳ lạ là các kết quả xét nghiệm của chị C. đều âm tính, trong khi 6 người tiếp xúc với chị thuộc diện F2 lại dương tính. Ngay trong nửa đêm qua đến rạng sáng nay, chúng tôi đã đưa cả 6 người này vào Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa để cách ly điều trị và đang truy vết các F1 của 6 bệnh nhân trên”.

Hiện tại, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, UBND huyện Sơn Hòa đã khẩn trương cho phong tỏa 2 khu dân cư xóm Bãi Điều và khu dân cư dự án chống sạt lở bờ sông Ba đều thuộc thị trấn Củng Sơn, nơi các bệnh nhân dương tính sinh sống. Dự kiến trong sáng nay (ngày 26/6), huyện Sơn Hòa cũng sẽ nhanh chóng có văn bản thông báo khẩn cấp thực hiện giãn cách toàn huyện theo chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhiều phường, xã đã tiến hành phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm này, tỉnh Phú Yên đã có 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh chủ quán cơm Yến Nam. Trong đó, theo BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc – giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, một nam bệnh nhân ở khu cách ly tại thành phố Tuy Hòa dương tính lần 1 với Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành như hiện nay, mỗi người đều phải nâng cao ý thức thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến khu vực tập trung đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao…

Nhân viên y tế đang làm công tác phòng chống dịch tại tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).

Bên cạnh đó, hãy chủ động nâng cao sức khoẻ bản thân, tuyệt đối không được chủ quan hay hoang mang không cần thiết. Nếu nhận thấy bản thân có biểu hiện bất thường, hãy liên hệ ngay cho cơ sở y tế địa phương hoặc gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn cụ thể nhất.

 

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM