Lịch trình bệnh nhân nam nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng: Đến bệnh viện chăm mẹ ốm, dự tiệc cưới - Webgiaitri.vn

Lịch trình bệnh nhân nam nghi nhiễm COVID-19 ở Đà Nẵng: Đến bệnh viện chăm mẹ ốm, dự tiệc cưới

Bệnh nhân 57 tuổi ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng nghi nhiễm COVID-19 được xác định đã ở viện chăm mẹ ốm sau đó dự tiệc cưới, tiếp xúc một số người lân cận.

Ngày 24/7, Bộ Y tế thông tin mới nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng.

Cụ thể, bệnh nhân Nam (57 tuổi, sống tại phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định sống chung với vợ và con gái. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoài, hàng ngày ít đi xã khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Hiện Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phong toả.

Cụ thể, ngày 7/7, bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, khoa can thiệp tim mạch – Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

Ngày 17/7, bệnh nhân D. từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà. Lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hoà Khánh Bắc để dự tiệc. Trưa ngày 18/7 có đi đám cưới tại trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace (đường 2/9, phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu).

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy 102 mẫu xét nghiệm đều âmtínhvới SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng. Tiến hành phun hoá chất những khu vực bệnh nhân từng có mặt, tiếp xúc.

Trong sáng 24/7, Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa, không tiếp nhận người bệnh sau khi phát hiện người đàn ông đến khám nghi nhiễm nCoV. Đến 11h, cổng chính Bệnh viện C Đà Nẵng trên đường Hải Phòng đã được kéo kín.

Bích Lân