Trang chủ » Đời sống » Giáo dục
16 Tháng Bảy, 2021 9:15 sáng

Làm đúng hết nhưng cô chỉ cho 6 điểm, hỏi lý do mới biết vì không đi học thêm

Chứng kiến một số đồng nghiệp dùng chiêu trò ép học sinh đi học thêm tôi rất bức xúc, tôi nghĩ những người này nên bỏ nghề.

Tôi là hiệu trưởng dành hơn 2/3 cuộc đời gắn bó với nghề giáo, trong đó 20 năm dạy trẻ bình thường, 10 năm dạy trẻ khuyết tật. Tròn 30 năm cống hiến cho nghề cao quý, bản thân trải qua nhiều chức vụ từ chuyên môn đến quản lý, tôii phải thừa nhận sự thật đau lòng rằng nhiều đồng nghiệp đi dạy vì sinh kế chứ không phải vì tình yêu nghề, thương học sinh. Trong đó biểu hiện rõ nhất là lợi dụng vị thế là giáo viên ép buộc, gợi ý học sinh chính khóa đi học thêm.

Hiện Bộ GD&ĐT cấm hoàn toàn dạy thêm đối với học sinh tiểu học, học sinh chính khóa, học sinh học 2 buổi tại trường. Nhưng gần 10 năm kể từ ngày ban hành Thông tư 17/2012 có cấm được dạy thêm hay không? Tình trạng dạy thêm “chui” vẫn tràn lan khắp mọi nơi, trở thành vấn nạn nổi cộm của ngành giáo dục.

Tôi hỏi nhiều giáo viên trẻ, tại sao biết dạy thêm là sai nhưng vẫn dạy? Họ thật thà trả lời vì chương trình khó, phụ huynh có nhu cầu gửi con học thêm. Một số khác thừa nhận họ dạy thêm để có thu nhập.

Theo dõi báo đài, tôi rất tâm đắc câu trả lời của vị lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 8 (TP.HCM): “Học sinh ở cấp độ tiểu học thì không có bất cứ lý do gì phải đi học thêm hết, do các yêu cầu cần đặt ra đối với một học sinh tiểu học bình thường đã rất nhẹ nhàng”.

Thực tế giáo viên có biết điều này hay không? Chúng tôi biết chương trình học được thiết kế phải phù hợp với độ tuổi, tâm sinh lý của học sinh. Các em học 2 buổi tại trường là đủ rồi không cần thiết phải học thêm. Một số gia đình có nhu cầu bổ túc cho con phải để phụ huynh tự nguyện lựa chọn thầy cô. Chứ không phải vì con không học thêm lớp cô nên cô không vui, không quý.

Kể ra thì nhiều trường hợp sử dụng chiêu trò để ép buộc học sinh chính khóa đi học thêm. Một trong những chiêu trò rất phản giáo dục, tôi kịch liệt phản đối đó là phân biệt, trù dập, bạo hành thể chất, tinh thần. Những thầy cô hành xử như vậy tôi khuyên nên bỏ nghề để giữ sự trong sáng cho ngành.

Hoạt động dạy thêm tiểu học bị cấm hoàn toàn. (Ảnh minh họa: VOV)

Bản thân gia đình tôi dù 2 vợ chồng đều là nhà giáo nhưng con tôi cũng từng là nạn nhân của việc dạy thêm. Đứa út nhà tôi học lớp 6, tiếp thu nhanh nên vợ chồng tôi quyết định dạy con ở nhà không cho đi học thêm.

Một hôm đi học về con khóc nức nở. Hỏi làm sao? con đưa bài kiểm tra môn Toán và nói con làm đúng hết nhưng cô chỉ cho con 6 điểm. Tôi soát đáp án và điểm của con phải được 9. Hôm sau con mang bài nên hỏi cô, cô trả lời vì con không đi học thêm.

Vợ chồng tôi chán nản chuyển trường cho con. Cô giáo biết chuyện xuống tận nhà tôi xin lỗi“Con xin lỗi con không biết em là con của chú. Xin chú đừng làm to chuyện”. Tôi khuyên thật: “Cô nên bỏ nghề đi”. Sau lần đó, cô giáo bỏ nghề thật. Kể câu chuyện này để thấy mặt trái của việc dạy thêm không trừ bất kể ai nếu chúng ta không đấu tranh mạnh mẽ với những hành vi xấu xí này.

Đâu phải cứ đi học thêm là giỏi, là xuất sắc. Học thêm sẽ giúp bé tiếp cận với kiến thức sớm hơn vì cô giáo thường dạy trước chương trình vào những buổi học thêm. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, có rất nhiều thủ khoa đại học không cần đi học thêm mà chọn cách tự học ở nhà vẫn thành công và có kết quả học tập tốt. Câu chuyện của cô bé Trần Thu Hoài học sinh lớp 12A8, trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định là một trong 2 nữ sinh sở hữu thành tích xuất sắc này. Cụ thể cô bạn đạt 3 điểm 10 tuyệt đối ở các môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Liên hệ với Thu Hoài, nữ sinh cho biết: “Mình rất vui mừng và hạnh phúc khi là 1 trong 2 thí sinh đạt 3 điểm 10, vì thực sự lúc học cấp 2, kết quả của mình chưa được tốt lắm, học lực chỉ gọi là khá thôi, cấp 3 thành tích cũng không có gì nổi bật, thậm chí không học lớp chọn, nhưng nhờ vào sự giúp đỡ của thầy cô, mình đã cố gắng hơn để có kết quả như ngày hôm nay.”

Nữ sinh trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định xuất sắc đạt 3 điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

Ở trường cấp 3, cô bạn có tham gia đội tuyển học sinh giỏi, từng đạt giải Khuyến khích Olympic Địa lý toàn tỉnh năm lớp 10, giải Ba Olympic Địa lý toàn tỉnh năm lớp 11. Đến lớp 12, Hoài vẫn tiếp tục ôn luyện đội tuyển nhưng do dịch bệnh Covid-19, cuộc thi phải tạm dừng nên nữ sinh dành phần lớn thời gian cho việc học các môn và tập trung vào các môn thi tốt nghiệp.

Ngoài giờ học, Hoài đỡ đần bố mẹ mọi công việc trong nhà, từ đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp, chăm em. Chưa kể đến mùa vụ, nữ sinh vẫn tranh thủ đi nhổ mạ, gặt lúa phụ giúp gia đình. Mẹ của Hoài thì tất bật từ 4h sáng, thu mua rau ở chợ quê rồi đạp xe 15km xuống TP. Nam Định để bán. Còn bố chủ yếu làm công việc đồng áng, thi thoảng có đi bưng vác thuê để kiếm thêm thu nhập.

Vậy nên, học thêm là tốt nhưng trẻ không có thời gian tự học ở nhà thì kiến thức mà trẻ thu nạp được sẽ nhanh chóng quên lãng mà thôi.

H.V(t/h)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM