Kỳ vọng T.P Thủ Đức xứng đáng là trung tâm kinh tế phía Đông - Webgiaitri.vn

Kỳ vọng T.P Thủ Đức xứng đáng là trung tâm kinh tế phía Đông

Vừa qua, Bộ Nội vụ phối hợp với UBND TPHCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho Đề án không tổ chức HĐND quận, phường; Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại TPHCM giai đoạn 2019-2021 và Đề án thành lập thành phố Thủ Đức.

Ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết: TP. Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức hiện nay với tổng cộng 36 phường. Sau khi sắp xếp, TP Thủ Đức sẽ có 34 phường, quy mô dân số khoảng trên 1 triệu người. Thành phố Thủ Đức sau khi thành lập sẽ đóng vai trò là trung tâm thực hiện mô hình ứng dụng khoa học – kỹ thuật, hạ tầng, thương mại khép kín.

“Với những lợi thế hiện có, đơn vị hành chính mới được kỳ vọng là hạt nhân thúc đẩy nền kinh tế thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành phố Thủ Đức dự kiến sẽ đóng góp 30% GRDP cho TPHCM và chiếm 7% GDP cả nước” – ông Phong nói.

Trên cơ sở các quy định hiện hành, Nghị quyết của Trung ương về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời để thúc đẩy sự phát triển của TPHCM trong giai đoạn mới, TPHCM đã triển khai xây dựng 2 Đề án, đó là: Đề án không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường tại TPHCM và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021, trong đó bao gồm Đề án thành lập TP. Thủ Đức.

Về đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trong giai đoạn 2009 – 2016, TPHCM đã có 7 năm thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và là địa phương có số lượng đơn vị thí điểm nhiều nhất cả nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Thực tiễn cho thấy, khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, việc thực hiện quyền dân chủ của Nhân dân vẫn được đảm bảo, trong đó điểm nhấn là đã tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách, khắc phục trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đảm bảo tính thống nhất, xuyên suốt, nâng cao hiệu lực hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước.

Về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2019 – 2021, trong đó bao gồm Đề án thành lập TP. Thủ Đức, theo ông Nguyễn Thành Phong, việc sắp xếp là nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước nói chung và TPHCM nói riêng, góp phần phát huy nguồn lực nhà nước và xã hội để phát triển kinh tế – xã hội tại từng cấp.

“Trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành Trung ương, TPHCM đã lồng ghép nội dung Đề án thành lập TP. Thủ Đức vào Đề án chi tiết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay.

Về vai trò của TP. Thủ Đức, người đứng đầu chính quyền TPHCM nói sẽ đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật, thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hoá.

“Đây còn là “hạt nhân” thúc đẩy kinh tế TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Khu vực này được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp, là đòn bẩy và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và cho biết, sau khi thành lập, TP Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP (tổng thu nhập quốc dân) của TPHCM và chiếm khoảng 7% GDP (tổng sản phẩm nội địa) của cả nước.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng việc lấy ý kiến cho 2 đề án là rất quan trọng để đảm bảo thống nhất các nội dung liên quan và hoàn chỉnh các thiếu sót với mục tiêu chung là giữ vững vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất nước của TPHCM.

Xuân Hiền


Tin liên quan