Trang chủ » Đời sống
1 Tháng Sáu, 2021 2:01 chiều

Khoảnh khắc nữ công nhân sinh con giữa tâm dịch Bắc Giang, chỉ chậm vài phút là không kịp cứu

"Khi tôi sang đến nơi đã thấy một bé trai vừa chui ra khỏi bụng mẹ, vẫn đang vùng vẫy trong nước ối, máu và màng bao quanh người khiến sản phụ hoảng sợ, khóc to…", chủ nhà trọ kể lại.

Chia sẻ với phóng viên ngày 1/6, ông Thân Văn Nhan (chủ nhà trọ ở thôn My Điền 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) thông tin, mẹ con chị Hà Thị Nhớ đã ổn định sức khoẻ, được xuất viện về phòng trọ.

Kể lại sự việc, ông Nhan cho biết, khoảng 6h sáng 22/5, chị Hà Thị Nhớ gọi điện báo cho vợ ông rằng bị đau bụng, dấu hiệu chuẩn bị sinh.

Lúc này, 2 vợ chồng ông vội chạy sang khu phòng trọ. Sau đó, ông Nhan chạy ra ngoài gọi xe rồi cùng chồng chị Nhớ chạy lên trạm y tế xin giấy lưu hành ra khỏi chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Còn bà Lương Thị Bé (chủ một nhà trọ ở thôn My Điền 2 – người tiếp xúc cháu bé đầu tiên) cho biết, khi bà đang bán hàng tạp hoá bên nhà thì nghe thấy tiếng kêu ở phòng chị Nhớ nên vội vàng chạy ra.

Con trai chị Nhớ vừa sinh nặng 3,2kg.

Khi sang đến nơi, bà Bé thấy một bé trai vừa chui ra khỏi bụng mẹ, vẫn đang vùng vẫy trong nước ối, máu và màng bao quanh người. Còn bà Nguyễn Thị Khơi, chủ nhà trọ nơi sản phụ ở (vợ ông Nhan) nhanh chóng đi lấy nước ấm để bà Bé lau người cho cháu bé.

“Lúc này mẹ cháu hoảng sợ, mặt tái nhợt và khóc rất to. Tôi chạy vào trấn an cô ấy và đỡ lấy đứa bé rồi lau mũi, miệng để cho bé dễ thở. Nhìn thấy cháu bé bị tràng hoa quấn cổ, tôi nhẹ nhàng gỡ ra và lấy nước ấm lau người cho bé”, bà Bé nhớ lại.

Theo lời bà Bé, lúc đầu cháu bé không khóc ai cũng lo. Khi vừa lau người cho cháu bé bà vừa trêu “khóc to vào con ơi”. Bà bé vừa dứt lời cháu bé khóc to, ai cũng vui mừng.

“Thằng cu trộm vía mà lanh lắm, đẻ ra đã được hơn 3kg rồi. May mắn, cháu bé được làm người, tôi chỉ sang chậm vài phút thôi, cháu nằm sấp xuống vũng nước ối là không kịp cứu”, bà Bé nhớ lại.

Hiện tại con trai chị Nhớ ăn tốt, không khóc và rất ngoan.

Bà Bé cho hay, sau đó, bà cùng chồng chị Nhớ đỡ sản phụ lên giường để không bị băng huyết. Đúng lúc này, cán bộ của trung tâm y tế xuống cắt dây rốn cho cháu bé và lấy rau ra cho sản phụ.

“Tôi không có chuyên môn gì về đỡ đẻ, thi thoảng xem các chương trình dạy đỡ đẻ nên áp dụng thôi. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ làm sao để cho em bé không bị ngạt nên chỉ biết xử lý vậy. Khi 2 mẹ con an toàn, mọi người đã đưa lên trung tâm y tế huyện để kiểm tra và giờ cháu bé hoàn toàn khoẻ mạnh”, người phụ nữ phấn khởi kể.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM