Trang chủ » Đời sống » Thế giới
2 Tháng Mười Hai, 2021 12:08 chiều

Hy hữu: Gửi bé trai đi tắm, được trả về bé gái, sản phụ tá hỏa yêu cầu bệnh viện giải trình và nhận về câu trả lời gây sốc

Sự việc gây chấn động này từng khiến giới truyền thông tốn nhiều giấy mực.

Người mẹ trẻ họ Từ đã vượt cạn thành công sau ca mổ đẻ vào ngày 22/11/2018. Lúc đó là gần 1h sáng, y tá trực thông báo, cô đã hạ sinh bé trai. Cả gia đình vui mừng khôn xiết khi mẹ tròn con vuông.

Tuy nhiên, vào buổi sáng, khi đó là 8h22p, bé sơ sinh được điều dưỡng đưa đi tắm. Tuy nhiên, khi quay trở lại, điều dưỡng này lại trao cho cô Từ một bé gái.

Em bé lúc sinh ra được thông báo là con trai, sau khi đi tắm về lại ‘biến thành’ bé gái.

Gia đình cô Từ không thể tin nỗi vào mắt mình rằng tại sao con trai cô sau khi đi tắm lại biến thành một bé gái. Gia đình ngay lập tức yêu cầu bệnh viện giải trình. Họ nghi ngờ có sự nhầm lẫn, đánh tráo.

Sự việc sau đó cũng gây chú ý lớn với giới truyền thông. Phía bệnh viện đã tổ chức họp báo giải thích về sự việc.

Bệnh viện này khẳng định rằng hoàn toàn không có chuyện tráo đổi con, đây chỉ là sự cố nhầm lẫn. Bởi vì buổi tối hôm ấy, trong bệnh viện chỉ có cô Từ sinh em bé, nên không thể nhầm lẫn với người khác được. Việc nhầm lẫn giới tính là do y tá hộ sinh cho cô Từ đã không cẩn thận nên thông báo sai giới tính của đứa trẻ.

Cuộc họp thông tin về sự việc thu hút giới truyền thông.

Y tá trực sinh tối ấy có tên Hoàng Trân. Cô là một sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm. Theo tường trình của y tá này, hôm đó, tình trạng sức khỏe của sản phụ sau sinh không tốt, nhau thai của người mẹ bị sót lại phía trong, vì vậy bác sĩ điều trị đã yêu cầu cô đi lấy thuốc để hỗ trợ đẩy nhau thai ra ngoài.

Vì cô chưa có kinh nghiệm xử lý nên có phần hoảng sợ và không kiểm tra giới tính của đứa trẻ. Sau khi đi lấy thuốc và quay trở lại, cô nghe hai bác sĩ đang thảo luận về giới tính của một em bé trai nào đó, nên bị lầm tưởng, con của cô Từ là bé trai. Cô không kiểm tra lại mà đã thông báo với gia đình cô Từ, khiến hiểu nhầm xảy ra.

Nữ y tá Hoàng Trân.

Tuy nhiên, phía gia đình cho rằng đó là lời giải thích không thỏa đáng, bởi trong giấy chứng sinh đã ghi là bé trai, nhưng sau đó có người đã gạch bỏ ở phần giới tính, từ “nam” thành “nữ”. Họ cho rằng bệnh viện đang cố tình giấu đi sai sót của mình.

Phía nữ y tá đã thừa nhận vì lỡ thông báo sai nên cô đã trực tiếp sửa lại giới tính trong giấy chứng sinh cũ. Bệnh viện cũng nhận trách nhiệm về sai sót đáng tiếc trên, và cam kết không thu bất cứ khoản phí nào của cô Từ trong bệnh viện.

Chồng cô Từ, anh Lưu Mỗ cho biết: “Chi phí không quan trọng, giới tính của đứa trẻ không quan trọng, điều quan trọng là đứa bé có phải là con của gia đình tôi hay không”.

Sự việc sau đó không thể hòa giải, gia đình yêu cầu xét nghiệm ADN của đứa trẻ. Cảnh sát điều tra đã vào cuộc. Sau khi xét nghiệm ADN, nếu kết quả bé gái không phải con của cô Từ thì đây sẽ là một vụ án có tính chất hình sự, sẽ được giao cho sở công an thực hiện bước tiếp theo.

Kết quả xét nghiệm AND cho thấy bé gái đúng là con ruột của cô Từ.

Tuy nhiên, ngày 3 tháng 12, Trung tâm giám định Tư pháp Pháp y của Đại học Y Quý Châu, nơi được ủy thác, đã công bố kết quả giám định: Bé gái được sinh ra tại bệnh viện Quý Dương là con ruột của cô Từ. Đồng thời, trong bản Giám định tư pháp cũng khẳng định, sự cố “đánh tráo” thực chất là một sự hiểu lầm và thiếu cẩn trọng của bệnh viện.

Sự việc đã sáng tỏ. Bệnh viện Quý Dương sau đó chỉ áp dụng biện pháp khiển trách nữ y tá vì cô đã nhận lỗi, bày tỏ sự hối hận đồng thời nữ y tá cũng mới đi làm, cuộc sống khó khăn nên bệnh viện không áp dụng hình phạt về tài chính, phía bệnh viện sẽ quản lý chặt chẽ trong công việc để tránh sai sót tương tự.

>> Xem thêm: Hà Nội: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị 3 thanh niên say xỉn trêu ghẹo, tát thủng màng nhĩ tại khu chung cư cao cấp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM