Trang chủ » Đời sống » Thế giới
08/04/2022 20:04

Hồng Kông: Thi thể chất đống, dịch vụ tang lễ quá tải, người nhà nạn nhân nháo nhác chạy khắp nơi tìm mua quan tài

Kể từ khi đợt tấn công thứ năm diễn ra tại  Hồng Kông trong năm nay, cơ quan thông tin báo cáo có hơn một triệu ca dương tính và hơn 8.000 ca tử vong.

Số lượng xác các nạn nhân xấu số tử vong do Covid-19 dần trở thành gánh nặng cho dịch vụ tang lễ. Các quan tài chất chồng lên nhau, gây ùn tắc trong nhà xác là cảnh tượng gây ám ảnh cho các nhân viên trong ngành này.

Giám đốc nhà tang lễ Lok Chung, 37 tuổi, người đã làm việc suốt ngày đêm, cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể chồng chất lên nhau như vậy, với khoảng 40 đám tang được tổ chức vào tháng 3, tăng so với con số khoảng 15 trong một tháng trung bình.

Một giám đốc nhà tang lễ khác, Hades Chan, 31 tuổi, nói.

“Gần một phần tư số nhân viên không thể làm việc. Vì vậy, một số nhà tang lễ phải tập hợp nhân viên giữa các cơ sở lại với nhau để tiếp tục hoạt động.”

Cô Irene Young, quan chức vệ sinh và thực phẩm thành phố cho biết, Trung Quốc cung cấp hơn 95% trong số 250 đến 300 quan tài mà Hồng Kông cần mỗi ngày. Đã có hơn 3.570 chiếc quan tài được chuyển đế trong thời gian từ ngày 14 đến ngày 26 tháng 3, sau khi chính quyền của thành phố do Trung Quốc cai trị phối hợp với chính quyền đại lục.

Sáu lò hỏa táng hiện hoạt động gần như suốt ngày đêm bởi bộ phận của Young thực hiện gần 300 hỏa táng mỗi ngày, hoặc gấp đôi so với con số thông thường. Cơ sở của cô Young đag vận hành sáu lò hoả táng chạy hết công suất suốt ngày đêm, thực hiện gần 300 ca hoả táng mỗi ngày. Con số này cao gấp đôi với con số thông thường trước khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong tình hình nóng như vậy, các nhà chứa công cộng đã được mở rộng để từ 1500 – 4500 thi thể.

Tổ chức phi chính phủ Forget Thee Not đã hợp tác với một nhà sản xuất quan tài thân thiện với môi trường, LifeArt Asia, để tặng 300 quan tài như vậy và 1.000 hộp chất bảo quản cho sáu bệnh viện công. Mỗi quan tài, được làm từ bìa cứng với sợi gỗ tái chế, có thể chịu trọng lượng lên tới 200 kg.

Khi được đặt trong quan tài hoặc túi đựng thi thể, chất bảo quản dạng bột sẽ chuyển thành khí, để giữ thi thể ở trạng thái tự nhiên trong tối đa 5 ngày. Giải pháp này được đưa ra với hy vọng đáp ứng phần nào nhu cầu quan tài đag thiếu hụt tại Hồng Kông.

Tố Uyên (dịch)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất