Hôm nay (31/1), HLV Park Hang Seo khép lại 1938 ngày rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam

Hợp đồng của HLV Park Hang Seo với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ hết hạn kể từ ngày hôm nay (31/1), chấm dứt kỷ nguyên gần 2 ngày rực rỡ của cả đôi bên.

Ngày 11/10/2017 đánh dấu chương mới trong sự nghiệp của HLV Park Hang Seo. Nhà cầm quân sinh năm 1957 có lần đầu tiên rời quê hương để lập nghiệp. Ông trở thành HLV trưởng ĐTQG Việt Nam trong sự ngờ vực của giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Hôm nay (31/1), HLV Park Hang Seo khép lại 1938 ngày rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam
HLV Park Hang Seo có tình cảm đặc biệt với Việt Nam trong quãng thời gian dài hơn 5 năm gắn bó.

Ngoài dấu ấn làm “phó tướng” cho HLV Guus Hiddink dẫn dắt Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002, bản lý lịch của ông không có quá nhiều thành tích nổi bật. Thế nhưng, đó lại là bước ngoặt của ông. Thời điểm đó, bóng đá Việt Nam chạm đáy nỗi đau.

Hàng loạt giải đấu gây thất vọng, đỉnh điểm là bị loại ngay vòng bảng ở SEA Games 2017 với lứa cầu thủ tài năng. Thuở ban đầu, ông chỉ nghĩ sẽ trụ lại một năm. Tuy nhiên, cú hích lịch sử với danh hiệu Á quân U23 châu Á 2018 đã thổi bùng ngọn lửa niềm tin. Lứa cầu thủ tài năng thực sự bước ra ánh sáng, sau khi giành vé dự World Cup U20 năm 2017.

Kể từ đó, ông Park cùng bóng đá Việt Nam đánh đâu thắng đó trong 2 năm 2018 và 2019. Thất bại chỉ xảy đến ở VCK U23 châu Á 2020 khi U23 Việt Nam không thể vượt qua vòng bảng.

Tuy vậy, đó chỉ là cấp độ trẻ, vốn có sự biến động lớn qua từng năm. ĐTQG Việt Nam vẫn duy trì thành tích ổn định khi đứng trong Top 100 thế giới thời gian dài và tiến đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đó là trang sử vẻ vang, nâng bước bóng đá nước nhà. HLV Park Hang Seo cảm thấy tiếc nuối khi giải đấu cuối cùng là AFF Cup 2022, ông không thể chạm đỉnh vinh quang. Tuy vậy, hàng loạt dấu mốc lịch sử được lập ra trong gần 2000 ngày cầm quân các ĐTQG Việt Nam là thành công lớn, ngoài sức tưởng tượng.

Cả bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang Seo đã được nâng tầm với mối lương duyên này. Tuy vậy, khi cả hai có những mục tiêu riêng, cuộc chia tay là điều tất yếu. HLV Park Hang Seo thổ lộ, ông sẽ tiếp tục gắn bó với nghiệp cầm quân nếu nhận lời mời thích hợp.

Ông sẽ không làm việc ở Việt Nam hay Hàn Quốc bởi những ràng buộc vô hình khó nói nên lời. Dù vậy, trong kỷ nguyên hơn 5 năm qua, ông đã tạo ra quá nhiều thành tựu để bóng đá Việt Nam tự tin đặt mục tiêu tham dự World Cup 2030 và hy vọng sớm đạt vào năm 2026.

1938 ngày rực rỡ của cả hai đã khép lại. Giờ là lúc, bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang Seo sẽ bước đi trên con đường mới, với những mục tiêu, nhiệm vụ mới. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam cảm ơn ông và luôn chúc ông thành công ở chặng đường phía trước.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất