HLV Park Hang Seo: Đừng gọi tôi là người hùng của Việt Nam!

HLV Park Hang Seo muốn mọi người xem ông là người bình thường, chứ không phải là người hùng của Việt Nam sau 5 năm dẫn dắt ĐTQG đất nước hình chữ S.

Sau khi chia tay bóng đá Việt Nam với ngôi Á quân AFF Cup 2022, HLV Park Hang Seo đã dành thời gian trả lời phỏng vấn kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc. Ông bộc bạch những suy nghĩ của mình về quãng thời gian đẹp đẽ ở Việt Nam. Chúng tôi trích đăng bài phỏng vấn từ kênh truyền hình YTN.

HLV Park Hang Seo: Đừng gọi tôi là người hùng của Việt Nam!
HLV Park Hang Seo trả lời phỏng vấn truyền thông quê nhà.

Sau AFF Cup 2022, ông dành thời gian nghỉ ngơi như thế nào?

Tôi đang cố gắng nghỉ ngơi, nhưng đây là một trận đấu (chung kết trước Thái Lan) đáng thất vọng nên có rất nhiều điều tiếc nuối.

Tuy nhiên, ông đã làm rất tốt khi giành ngôi Á quân. Môi của ông bị nứt nẻ, có vẻ như ông đang mệt? 

Cũng có một chút như vậy.

Nghe nói, vợ là người khuyến khích ông sang Việt Nam. Vậy, sau cuộc chia tay này, bà ấy đã nói gì?

Vì tôi đã bàn bạc với gia đình về vị trí HLV trưởng ĐTQG từ lâu rồi nên không có chuyện gì đặc biệt. Ở trận chung kết lượt đi, chúng tôi đá trên sân nhà và sau đó khi làm khách, tôi cũng bảo mọi người đi xem cùng.

Sẽ tốt hơn nếu Việt Nam thắng…?

Tiếc quá!

Ông cảm thấy thế nào trong trận chia tay cuối cùng?

Tôi đã suy nghĩ về quan điểm của công việc huấn luyện đội tuyển quốc gia từ lâu. Tôi rất buồn khi không giành chức vô địch và với vai trò HLV, tôi cảm thấy nhiều điều tiếc nuối.

Trong 5 năm 4 tháng, ông vẫn trở thành anh hùng dân tộc của Việt Nam. Ông đã đưa bóng đá Việt Nam, vốn không phải số 1 ở Đông Nam Á, trở nên xuất sắc nhất. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất với ông là gì?

Cứ tưởng tôi chỉ ở lại 1 năm nhưng nay đã hơn 5 năm. Trong quãng thời gian đó, trận nào cùng đáng nhớ. Tôi cố gắng hết sức theo cách của mình, và ở chừng mực nào đó, không phải trận nào cũng có kết quả tốt. Tôi nghĩ rằng, điều tôi làm được là ở phút giây chia tay, các cầu thủ cảm thấy tiếc nuối rất nhiều vì không thể đồng hành cùng nhau. Đó là nỗi đau của sự chia ly.

HLV Park Hang Seo: Đừng gọi tôi là người hùng của Việt Nam!
Ông cùng các trợ lý đã nâng tầm bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua.

Ông có cảm thấy họ là con cái hay em ruột của mình không?

Họ khá ngây thơ, hồn nhiên. Ngoài ra, vì tôi làm việc ở nước ngoài, tôi không hiểu ngôn ngữ, nhưng họ nhỏ tuổi hơn con trai tôi và có xu hướng nghiêm khắc trên sân tập. Tôi nghĩ, điều này xuất phát từ trái tim.

Nhìn vào những video, có thể thấy, họ coi ông như người cha. Ông được biết đến với biệt danh “Papa Park”. Cách ông đối xử với họ khiến trái tim tôi bị tan chảy. Có câu chuyện thế này, một cầu thủ bị chấn thương và ông nhường ghế máy bay hạng thương gia, massage chân cho họ?

Ở Việt Nam, tôi cũng đi hạng phổ thông, đi hạng thương gia khi đi một mình. Lúc đó, chúng tôi chuẩn bị đi thi đấu thì một cầu thủ bị đau lưng. Tôi ngồi một mình không thoải mái nên nhường cho cầu thủ đó. Hầu hết các HLV đều làm như vậy, tôi không có gì đặc biệt cả.

Nhiều người so sánh ông với HLV Guus Hiddink, ông thấy thế nào?

Tôi không thể so sánh mình với HLV Hiddink. Mọi người cứ gọi Park Hang Seo là Park Hang Seo. Tôi chưa bao giờ suy nghĩ về một danh hiệu mà mọi người đặt cho tôi. Tất nhiên, đó là tấm lòng và tôi chỉ muốn lưu giữ trong ký ức về HLV Park Hang Seo như một người Hàn Quốc đối với người Việt Nam.

Có vẻ như ông đã khiêm tốn về bản thân. Tuy nhiên, ông đã trở thành một anh hùng dân tộc ở Việt Nam, rất được tôn trọng. Bí quyết là gì, thưa ông?

Bạn đang phóng đại thôi. Tôi không nghĩ mình là anh hùng, mà là một HLV bình thường. Khi đến đây, tôi chỉ nghĩ mình cầm cự 1 năm nhưng lại trải qua 5 năm. Đúng là tôi đã cố gắng làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với tư cách một HLV người Hàn Quốc và là một người đứng đầu.

Việc có thể cởi mở với nhau với các cầu thủ dường như là cơ sở của sự tin tưởng và tín nhiệm. Các công sự của tôi như Lee Young-jin, Park Seong-gyun hay bác sĩ Choi Joo-young đã cố gắng hết sức với tư cách là người Hàn Quốc trong vai trò của mình.

Ông vẫn còn khiêm tốn nhưng khi lắng nghe, tôi cảm thấy rằng cách để trở thành một người lớn đáng kính là tin tưởng, cởi mở, công nhận của những người xung quanh. Vài ngày trước, ông đã nói rằng đội tuyển quốc gia Hàn Quốc có thể đặt niềm tin vào HLV nội thay vì ngoại. Ông muốn nói gì về điều này?

Tôi cũng đã đọc bài viết sau khi nói về phần đó, nhưng có một chút xuyên tạc. Tôi luôn thận trọng vì không được quyền lựa chọn HLV ngoại hay nội, nhưng tôi đã nói rằng có những người trong nước có thể dẫn dắt ĐTQG.

HLV Park Hang Seo: Đừng gọi tôi là người hùng của Việt Nam!
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam dành tình cảm đặc biệt cho ông Park.

Nếu chọn 1 hậu bối, ông có cái tên nào không?

Tất cả đàn em của tôi đều đang chăm chỉ, cố gắng nắm bắt xu hướng bóng đá hiện tại. Đó chỉ là ý kiến cá nhân nhưng rất nhiều hậu bối tài năng ở Hàn Quốc. Sở dĩ tôi nói phần đó vì chúng tôi nghĩ rằng việc sản sinh ra HLV xuất sắc như vậy cho đất nước là một trong những tài sản lớn.

Ông đang ở Hà Nội. Sau trận đấu chia tay, khi ra đường, người Việt Nam nói gì với ông?

Đó chỉ là chụp ảnh vì không tôi hiểu ngôn ngữ. Tôi nhớ có nhân viên bảo vệ ở căn hộ chúng tôi nói và được người bạn của tôi dịch rằng: “Papa, tại sao ông không ở lại?”.

Ông nói là không có ý định làm HLV ở Việt Nam hay Hàn Quốc mặc dù giới trẻ ở Việt Nam rất kính trọng ông?

Tôi không làm việc ở ĐTQG Việt Nam. Lúc sang đây, cơ sở hạ tầng cho bóng đá trẻ ở đây không có nhiều. Tôi đã xa bóng đá Hàn Quốc quá lâu, có nhiều đàn em, đồng nghiệp năng động và chuyên nghiệp hơn tôi. Vì vậy, việc họ trở thành trung tâm của bóng đá Hàn Quốc là một bước phát triển lớn. Tôi có thể giúp bóng đá Hàn Quốc nếu có bất cứ điều gì tôi có thể giúp được, nhưng tôi không nghĩ việc quay trở lại sân cỏ là một quyết định đúng đắn.

Còn tin đồn về việc thay thế Shin Tae Yong làm HLV trưởng Indonesia thì sao?

Không, không phải đâu. Shin Tae-yong hiện đang làm rất tốt, làm thế nào tôi có thể đến đó? Từ quan điểm của tôi, bài báo đã được thông tin sai. Tôi không nghĩ vậy chút nào.

HLV Park Hang Seo: Đừng gọi tôi là người hùng của Việt Nam!
HLV Park Hang Seo phủ nhận thay thế “đàn em” Shin Tae Yong dẫn dắt ĐTQG Indonesia.

Khi nào ông trở về Hàn Quốc?

Hiện tại, tôi có một số công việc cần thu xếp và cũng có vấn đề về tương lai nên chưa có lịch trở về cụ thể nhưng đến tháng 2, tôi sẽ về.

Một câu hỏi cá nhân dành cho ông: Châm ngôn sống hay tín ngưỡng của HLV Park Hang Seo? Tôi muốn nghe điều gì là quan trọng nhất với ông.

Tôi không dám có phương châm, nhưng một khi đã bắt tay vào làm thì luôn hết mình. Từng khoảnh khắc, từng khoảnh khắc, tôi cố gắng tập trung vào những thứ đến trước mặt mình.

Ngoài ra, vì tôi làm việc ở một đất nước khác, tôi tự hào là người Hàn Quốc, nhưng tôi cũng cảm thấy rất nhiều trách nhiệm. Tôi luôn cố gắng hạ mình, nhìn lại bản thân để không kiêu ngạo.

Điều cuối cùng, ông muốn nhắn gửi gì đến người dân cũng như cầu thủ Việt Nam, nơi ông gắn bó 5 năm, 4 tháng qua?

Tôi đã nói xin chào với tất cả cầu thủ. Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người hâm mộ bóng đá Việt Nam và những người đã ủng hộ tôi, các cầu thủ và đội tuyển quốc gia Việt Nam trong 5 năm qua.

Trong trận đấu cuối cùng, tôi cố gắng tặng một món quà bằng cách giành chiến thắng, nhưng tôi không thể. Tuy nhiên, các cầu thủ đã cố gắng hết sức. Tôi không giành chức vô địch vì những thiếu sót của mình, nhưng tôi nghĩ mình đã cố gắng hết sức. Sắp đến Tết Nguyên Đán, tôi xin chúc mọi người vui vẻ và mạnh khỏe!

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất