Hình ảnh đầu tiên từ phòng đại phẫu cặp song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam - Webgiaitri.vn

Hình ảnh đầu tiên từ phòng đại phẫu cặp song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam

Sáng 15/7, các bác sĩ tiến hành ca đại phẫu tách dính 2 em bé song sinh hơn 1 năm tuổi. Cuộc đại phẫu dự kiến kéo dài từ 12 đến 15 tiếng.

Sáng 15/7, ca đại phẫu cặp song sinh dính liền phức tạp chính thức diễn ra tại BV Nhi đồng TP.HCM.

Toàn bộ êkip gần 100 nhân viên bao gồm: hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM. Dự kiến, cuộc đại phẫu sẽ diễn ra từ 12 đến 15 tiếng.

Trước đó, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Từ 6h sáng, các bác sĩ đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và đưa hai bé vào phòng phẫu thuật. Sức khỏe của hai em bé trước ca đại phẫu được chẩn đoán ổn định.


Hai em bé được 13 tháng tuổi.


Từ phòng phẫu thuật, các bác sĩ thông báo đã chụp thuốc mê cho các bé, chuẩn bị tiến hành đại phẫu tách dính.

Cặp song sinh được chẩn đoán là dính liền phức tạp.


Các y bác sĩ tập trung cao độ cho ca đại phẫu thuật tách dính phức tạp nhất Việt Nam.


Các bác sĩ đang tiến hành vẽ để định hình đường mổ.
Được biết, phòng phẫu thuật đã được chuẩn bị 1 tháng trước, được khử trùng và sát khuẩn thường xuyên. Bất kì cá nhân nào được phép vào phòng mổ đều phải được khử khuẩn y tế cẩn thận, các thiết bị của phóng viên cũng sẽ được hấp và diệt khuẩn trước khi vào.


Các bác sĩ giao ban ca mổ.
Theo kế hoạch, đến trưa nay sẽ hoàn thành ca mổ tách rời hai bé. Đến chiều tối sẽ hoàn thành việc định hình các cơ quan và bộ phận cơ thể như ruột, niệu, chân và vùng xương chậu. Sẽ có từ 4 đến 5 tour bác sĩ ra vào phòng mổ liên tục trong quá trình đại phẫu.

*Tiếp tục cập nhật


Tin liên quan