Hàng loạt cây cầu trăm tuổi của Trung Quốc đổ sập trong lũ, báo chí nói không chỉ do thiên tai

Hàng loạt cây cầu trăm tuổi của Trung Quốc đổ sập trong lũ, báo chí nói không chỉ do thiên tai

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, ngoài lý do thiên tai, kết quả này có một phần đến từ chính quyền địa phương. Cầu Rainbow được xây dựng cách đây 800 năm, đã bị sập trong trận lụt hôm thứ Năm. Hai cây cầu đều là di tích văn hóa quan trọng.

Trong khi đó, cây cầu Zhenhai, tỉnh An Huy, đã bị sập trong trận lụt hôm thứ ba. Được xây dựng vào năm 1536, đây từng là cây cầu cổ nhất trong thành phố. Hai cây cầu đều là di tích văn hóa quan trọng thuộc diện được Nhà nước bảo tồn.

Nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc

Hôm thứ Hai, cây cầu Lecheng ở An Huy, được xây dựng vào năm 1543, đã bị hư hại nghiêm trọng sau khi nước lũ cuốn trôi phần lớn ván sàn của cây cầu.

3 cây cầu cổ này từng vượt qua nhiều cơn вãо trong nhiều thế kỷ, nhưng đã không thể chống chọi lại sức tàn phán của thiên tai trong năm nay, tờ China Daily cho hay. Lũ lụt vẫn đang tàn phá ở phía Đông và Nam Trung Quốc .

Hàng loạt cây cầu trăm tuổi của TQ đổ sập trong lũ, báo chí nói không chỉ do thiên tai - Ảnh 1.

Cây cầu 7 vòm dài 133m trước trận lũ lụt. Ảnh: China Daily.

Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi

Tuy nhiên tờ China Daily cũng cho rằng, kết quả này có một phần đến từ chính quyền địa phương.

Mưa lớn tiếp tục tấn công Trung Quốc, Vũ Hán phát báo động đỏ

Những cây cầu trăm tuổi này phải chịu tải trọng giao thông lớn hơn so với thiết kế, do quá trình đô thị hóa nhanh chóng của khu vực lưu vực sông.

Khi xảy ra lũ lụt, nước sông không thể đi theo dòng chảy tự nhiên nữa mà tràn vào các khu vực đô thị hóa, khiến các cây cầu phải gánh chịu sức nặng. Ô nhiễm trong nước cũng làm xói mòn các trụ của cây cầu.

Vũ Hán chìm trong biển nước

Do đó, chính quyền nên theo dõi tình trạng, liên tục sửa chữa và gia cố các cây cầu.

Ngoài ra, cần xây dựng những cây cầu mới song song với những cây cầu hiện có, để giảm tải cho các cấu trúc cũ và giúp chuyển đổi các cây cầu cũ thành những điểm tham quan.

Dải mây gây mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc liệu có tác động tới ...

Số liệu lượng mưa thực đo tại các trạm khí tượng phát báo quốc tế trong tháng 6 ở một số tỉnh thuộc Trung Quốc như: tỉnh Hồ Bắc có mưa 300 – 400 mm; các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây có mưa từ 200 – 400 mm.

Đáng chú ý, tại trạm đo mưa Guilin (tỉnh Quảng Tây) có lượng mưa đạt trên 600 mm. Quảng Tây cũng là tỉnh giáp với khu vực các tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam.

Chùm ảnh lũ lụt tại Trung Quốc

Còn theo số liệu từ nguồn dữ liệu vệ tinh GSMaP, ước tính tổng lượng mưa tháng 6 tại một số tỉnh chịu ảnh hưởng của lũ lụt như Trùng Khánh có tổng lượng mưa từ 200 – 300 mm; Quảng Tây là 500 – 600 mm, có nơi mưa lớn hơn 700 mm; Quý Châu có mưa từ 250 – 300 mm; còn lại Vân Nam và Hồ Bắc có mưa dưới 250 mm.

Lý giải về nguyên nhân gây ra đợt mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc, ông Long nói: “Nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía Đông và Đông Nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây front có tên gọi là front Mei-yu.

Trung Quốc kích hoạt phản ứng cấp 4 đối phó với lũ lụt | Báo dân sinh

Đây là dải mây đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và N.h.ậ.t. .B.ả.n. nghiên cứu và cảnh báo là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt từng xuất hiện ở phía nam Trung Quốc và Đài Loan”.

Trả lời câu hỏi, liệu dải mây font Mei-yu có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam hay không? Ông Long nói thêm: “Dù gây mưa lớn tại Trung Quốc nhưng dải mây này ít tác động đến khu vực phía Bắc của Việt Nam”.

Ông Long cũng khẳng định, dù khu vực tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giáp ranh với Việt Nam có mưa lũ lớn nhưng dòng chảy khu vực này có hướng đông bắc, vì vậy, nước lũ sẽ chảy vào khu vực nội địa Trung Quốc và ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta.

Nhận định về mùa mưa lũ đang tới gần tại Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia chia sẻ, với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc Bộ nói riêng và toàn quốc nói chung trong năm nay được dự báo sẽ diễn biến phức tạp. Nguy cơ xuất hiện lũ lớn luôn tiềm ẩn và thông tin dự báo cần được theo dõi, cập nhật, dự báo thường xuyên.