Hàn Quốc: Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Hàn Quốc: Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Trong làn sóng đại dịch thứ ba tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 40% bệnh nhân nhiễm Covid-19 không xuất hiện triệu chứng khiến công tác truy vết và dập dịch khó khăn.

Bệnh nhân Covid-19 không biểu hiện triệu chứng đang làm gia tăng số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc, nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh ở quốc gia châu Á một lần nữa thất bại. Đây là nơi từng ngăn chặn được sự lây lan của virus trong các đợt bùng phát trước đó.

Hàn Quốc: Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Theo báo cáo, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 500 ca nhiễm mới theo ngày, một con số chưa từng thấy trong 9 tháng gần đây. Dường như dịch bệnh đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Với người trẻ là đối tượng chính của sự gia tăng ca nhiễm, các cơ quan y tế tại Hàn Quốc ước tính bệnh nhân không triệu chứng đang chiếm 40% tổng số ca nhiễm, tăng mạnh so với mức 20-30% thời điểm tháng 6. Tức là cứ khoảng 5 người mắc bệnh thì có một người không có biểu hiện lâm sàng.

Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều tại Trung Quốc. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh quốc gia cho biết trong tháng 2, khoảng 1% trong số hơn 70.000 ca nhiễm không có triệu chứng bệnh. Ở Tokyo, con số là khoảng 19%.

Hàn Quốc: Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng
Người dân mua sắm tại một khu chợ truyền thống ở Seoul khi Covid-19 đang bùng phát, tháng 11/2020. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân một số bệnh nhân dương tính với virus nhưng không có triệu chứng vẫn chưa được tìm ra, nhưng giới chức y tế tin rằng họ ít có nguy cơ truyền bệnh hơn. Tuy nhiên, những người bị lây nhiễm từ họ có thể mang triệu chứng.

Thời tiết lạnh thúc đẩy dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn khi các cuộc hội họp và nhiều hoạt động được tổ chức trong nhà, ở những nơi có điều kiện thông gió kém.

Điều đó đặt ra một thách thức lớn cho Hàn Quốc. Nước này đã thành công trong việc kiểm soát sự lây lan ở mức thấp trong các đợt bùng phát trước đó, thông qua công tác truy vết gắt gao.

Các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn đã được triển khai trong tuần này để ngăn chặn sự lây lan. Bên cạnh đó mọi người cũng được khuyến khích đi kiểm tra y tế.

Kim Woo-joo, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Guro – Đại học Hàn Quốc, cho biết: “Đáng lẽ chúng ta nên duy trì các biện pháp giãn cách xã hội lâu hơn nữa”.

“Sau khi các biện pháp được nới lỏng vào đầu tháng 10, rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ, đã buông lỏng cảnh giác. Nhiều trong số những trường hợp có triệu chứng rất nhẹ hoặc chưa mang biểu hiện bệnh đã không được chú ý.”

Số ca nhiễm không triệu chứng ở Nhật Bản cũng có chiều hướng gia tăng. Tại Tokyo, hôm 26/11, số trường hợp dương tính mới theo ngày đạt kỷ lục 570.

Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo về sự xuất hiện ngày càng nhiều của các cụm dịch mới và sự lây lan từ các bệnh nhân không triệu chứng.

Đợt bùng phát lần hai tấn công quốc gia này vào mùa hè, chủ yếu hướng đến những người cao tuổi bị nhiễm virus từ người thân hoặc từ những người bị nhiễm bệnh ở các cơ sở y tế. Một số chuyên gia khuyến cáo người dân nên chủ động đi kiểm tra y tế để bảo vệ sự an toàn của cộng đồng.

Theo VNE