31/10/2022 19:46

Halloween “biến tướng”, tranh cãi nhóm bạn trẻ đắp chiếu, cắm nhang giữa phố đi bộ bị chê phản cảm

Nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo ngại vì lễ hội Halloween tại Việt Nam bị “biến tướng” một cách quá đà. Điều này được cho là không phù hợp với văn hóa cũng như ảnh hưởng đến tư duy, tinh thần thế hệ trẻ.

Vào những ngày cuối tháng 10 hàng năm, khắp các tụ điểm vui chơi, hàng quán… đều trang trí để chào mừng lễ Halloween. Bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, Halloween ngày nay được giới trẻ đón nhận như một lễ hội hóa trang. Mọi người tự do hóa thân thân thành những nhân vật mang yếu tố rùng rợn, ma quỷ… hoặc dựa trên các bom tấn điện ảnh. Càng độc lạ, càng tạo hiệu ứng sợ hãi thì càng thu hút sự chú ý.

Halloween “biến tướng”, tranh cãi nhóm bạn trẻ đắp chiếu, cắm nhang giữa phố đi bộ bị chê phản cảm

Từ tối 30/10, phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. Hồ Chí Minh) đã thu hút rất đông người tham dự. Tuy nhiên, không ít người đã bày tỏ phẫn nộ vì sự sáng tạo đã đi quá giới hạn. Đối với người Việt Nam, hình ảnh đắp chiếu, thắp nhang đèn tùy tiện… được coi là “không nên”. Thế nhưng, theo phản ảnh của một diễn đàn, nam thanh niên gây choáng khi tái hiện lại cảnh trên, thậm chí còn minh họa bằng những vết màu đỏ gợi trí tưởng tượng. Xung quanh, nhiều nam thanh nữ tú khác còn tỏ vẻ thích thú, chụp ảnh checkin khoe lên mạng. Nam chính cũng nhiệt tình nằm đó khá lâu để cho mọi người kịp ghi lại khoảnh khắc “ngàn vàng” này. Phía dưới bình luận, nhiều Netizen để lại ý kiến cho rằng hành động này quá phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục. Dẫu biết rằng “giao thoa văn hóa” là điều bình thường nhưng “Tây và Ta” vẫn nên phân biệt rạch ròi.

Halloween “biến tướng”, tranh cãi nhóm bạn trẻ đắp chiếu, cắm nhang giữa phố đi bộ bị chê phản cảm

Bậc phụ huynh cũng lên án việc chụp ảnh trước người qua đời sẽ tạo tiền lệ cho sự vô cảm, thói quen “sống ảo” của giới trẻ. Nhất là thời gian gần đây dư luận đang xót xa trước vụ thảm kịch xảy ra khu phố Itaewon. Cũng vì lễ hội Halloween đã khiến hơn 150 người thiệt mạng. Phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng là địa điểm trung tâm của thành phố. Cư dân mạng hi vọng cơ quan chức năng sẽ có biện pháp đảm bảo tình hình an ninh tại đây thật chặt chẽ để mọi người an toàn khi vui chơi.

Halloween “biến tướng”, tranh cãi nhóm bạn trẻ đắp chiếu, cắm nhang giữa phố đi bộ bị chê phản cảm

Một số bình luận nêu quan điểm phản đối: “Các bạn hãy nên bỏ cái lễ hội này đi. Nó sẽ không tốt cho thế hệ trẻ sau này. Hãy học cái thiện ko lên học cái điều ko hay để sau này cái ko hay nó sẽ xảy ra với mình”

“Muốn đắp chiếu lắm …, sẽ có một ngày thành sự thật”

“Halloween của văn hóa nước ngoài nhưng người nước mình nó khác nhìn phản cảm quá”

“1 cái lễ hội hoàn toàn ko phù hợp với thuần phong mỹ tục nước ta nên dẹp bỏ nó đi”

“Bố mẹ các bạn mà biết chắc sẽ khóc và buồn nhiều lắm luôn á”

“Cũng chịu khó nằm ghê. T ám ảnh vụ Hàn vl giờ thấy đám đông chạy tuột quần”

Halloween “biến tướng”, tranh cãi nhóm bạn trẻ đắp chiếu, cắm nhang giữa phố đi bộ bị chê phản cảm

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng khoa Tâm lý và giáo dục – Trường đại học Sư phạm Huế, lễ hội Halloween xuất phát từ phương Tây nhưng đã du nhập vào Việt Nam và khá phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý khi trang trí, hóa trang tránh những hình ảnh phản cảm, đồng thời cần đảm bảo sự phù hợp về văn hóa, trình độ của từng lứa tuổi và những quy định chung.

“Khi mình vận dụng một mô hình hay hình thức sinh hoạt văn hóa giải trí nào đó từ bên ngoài vào thì nên dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống, dựa trên đối tượng, lứa tuổi để có những quy định, phương thức tổ chức phù hợp. Kể cả khi tổ chức lễ hội thì cần giới hạn độ tuổi, tuổi nào mới được xem, tham gia”, tiến sĩ Hùng nêu ý kiến về lễ hội Halloween ở Việt Nam.

Halloween “biến tướng”, tranh cãi nhóm bạn trẻ đắp chiếu, cắm nhang giữa phố đi bộ bị chê phản cảm

Cũng nêu quan điểm về vấn đề trên, facebooker Nguyễn Sin cũng không đồng tình về văn hóa Halloween.

“Vụ việc lợi dụng lễ hội hoá trang hôm qua giữa lòng trung tâm Thành Phố rất gây phản cảm, làm xấu đi hình ảnh chung, làm dấy lên những lo ngại về cá tính của đại đa số bộ phận giới trẻ.

Trước cổng UBND Thành Phố, dưới tượng đài của chủ tịch Hồ Chí Minh mà để cảnh tượng đắp chiếu cùng bát nhang thế này, có cố cảm thông thế nào đi chăng nữa, thì đó cũng là phản cảm.

Việc đưa lễ hội về nguyên gốc nguyên thủy của nó khó khả thi, nhưng không có nghĩa là không có cách để trả lễ hội về đúng ý nghĩa vốn có của nó, chúng ta có bộ máy quản lý về văn hoá, về lễ hội. Việc chúng ta cần làm là quản lý nó, biến nó thành món ăn tinh thần cho người dân chứ không phải để gây ồn ào, gây mất hình ảnh.

Đối với các em nhỏ, độ tuổi mới lớn, các em chưa hiểu được cái cảnh tượng đắp chiếu giữa đường nó đau lòng đến chừng nào nên xem nó như trò đùa, trò mua vui giữa đám đông.

Người lớn mà nhất là các bậc phụ huynh, phải có trách nhiệm giáo dục cho con em mình.”

>>>Xem thêm: Mẹ khóc ròng khi con mất liên lạc ở thảm kịch Halloween

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất