Trang chủ » Đời sống
02/07/2022 08:51

Gợi ý 10 cách chế biến món ăn từ quả sấu siêu ngon cho bữa cơm nhà

Quả sấu được xem là một trong những thức quà nổi tiếng tại Hà Nội. Ngoài công dụng giải nhiệt hữu hiệu thì quả sấu còn có thể chế biến được nhiều món ăn, thức uống đa dạng.

Sấu sinh trưởng mạnh ở miền Bắc Việt Nam, Myanmar và phía Nam Trung Quốc (Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông). Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm). Sau 2 tháng ra quả, trái sấu mới đạt đến độ thu hoạch. Lúc này, sấu đủ độ già để có vị chua thanh và có thể chế biến nhiều món ngon.

Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát. Sấu chín cho vị chua, ngọt, tính mát. Trái sấu có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. Vì vậy trong các bài thuốc Đông y, trái sấu được sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Hãy cùng tìm hiểu 10 cách chế biến món ăn từ quả sấu siêu ngon cho bữa cơm nhà nhé!

1. Vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn khá phổ biến, miếng thịt vịt được om vô cùng mềm hòa cùng sấu chua chua, nước dừa ngọt, beo béo, thêm mùi thơm đặc trưng của gừng, sả tất cả tạo nên một món ăn tuyệt vời.

Vịt om sấu hường được dùng với cả cơm và bún (Ảnh: Internet).

Đây là món ăn quen thuộc thường được làm vào mùa hè với công dụng ăn giải nhiệt.

2. Canh sấu sườn non

Tương tự như món vịt om sấu thì canh sấu sườn non cũng có tác dụng giải nhiệt cao trong mùa hè.

Món canh sấu sườn non (Ảnh: Cooky).

Đây là món ăn rất quen thuộc với mâm cơm mỗi gia đình Việt. Bát canh sấu sườn non thơm ngon, nóng hổi với thịt sườn mềm, sấu giòn hòa cùng nước dùng chua, ngọt vừa phải là một món ngon khó cưỡng.

3. Canh sấu thịt băm

Hầu như những món ăn kết hợp với sấu đều mang tính giải nhiệt và canh sấu nấu thịt băm cũng vậy.

Món canh với phần nước dùng chua chua, thơm ngon là sự kết hợp của sấu giòn và thịt băm tươi thơm chắc chắn sẽ là món ăn bắt cơm trong mùa hè.

Món canh thịt băm cùng quả sấu (Ảnh: TL).

4. Canh sấu nấu cá

Nấu canh cá có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm như dưa muối chua, su hào,.. tuy nhiên vào mùa hè canh sấu nấu cá vẫn là lựa chọn số một.

Món canh sấu nấu cá (Ảnh: Cooky).

Từng miếng thịt cá thơm, mềm hòa cùng vị chua của cà chua, sấu và mùi thơm đặc trưng của rau thì là tạo nên món canh hoàn hảo, tròn vị.

5. Ô mai sấu xào gừng

Ô mai là món ăn vặt đồng thời cũng là đặc sản Hà Nội mà mọi người thường mua về làm quà mỗi khi có dịp đến đây. Ô mai mặn mặn, ngọt ngọt được xào cùng những sợi gừng thơm, cay nhẹ vô cùng thú vị khi ăn.

Nhiều người còn sử dụng ô mai sấu gừng để giảm đau họng.

Ô mai sấu gừng (Ảnh: Internet).

6. Sấu dầm

Một món ăn vặt thú vị không kém ô mai đó chính là sấu dầm. Từng quả sấu xanh mướt, to tròn được ngâm cùng đường, muối mặn mặn, ngọt ngọt và ớt cay nồng.

Món sấu dầm (Ảnh: Instagram).

Là món ăn bắt cơm cả mùa hè lẫn mùa đông. Trong những ngày Tết nếu cảm thấy ngấy thịt mỡ bánh chưng có thể làm sấu dầm ăn giải ngấy.

7. Sấu ngâm đường

Sấu ngâm đường chắc hẳn là thức uống quá quen thuộc với mọi người. Vào những ngày thời tiết oi bức như mùa hè mà được thưởng thức một ly sấu ngâm đường thì còn gì bằng.

Sấu ngâm đường (Ảnh: Internet).

Ly sấu ngâm đường thanh mát với vị sấu chua chua hòa cùng mùi thơm đặc trưng của gừng, thêm một ít đá viên rồi làm một ngụm lớn là sẵn sàng đánh bay cái nóng mùa hè rồi!

8. Sấu ngâm mắm tỏi ớt

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là món ăn dân dã nhưng vô cùng đưa cơm. Từng quả sấu xanh mướt được ngâm trong nước mắm ngon, đậm đà cùng hương thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt đỏ tạo nên món ăn vô cùng bắt mắt và thơm ngon.

Món này dùng để ăn vặt hoặc ăn kèm trong bữa cơm cũng rất phù hợp.

Sấu ngâm mắm tỏi ớt (Ảnh: Internet).

9. Canh ngao nấu sấu

Ngao được biết đến là loại hải sản tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Canh ngao nấu sấu (Ảnh: Internet).

Ngao ngọt thịt cùng vị chua dịu nhẹ của sấu, cà chua và hương thơm củ gừng. Món canh không những thơm ngon mà có tác dụng giải nhiệt vô cùng tốt.

10. Chân giò om sấu

Lại một món ăn đặc sắc từ miền Bắc thân thuộc đó chính là chân giò om sấu. Món ăn không những bắt vị mà còn bắt mắt với phần thịt hồng của chân giò, xanh của sấu, hành lá và ớt đỏ tươi.

Sự kết hợp hoàn hảo của các gia vị và nguyên liệu dường như hội tụ lại hết trong món ăn này. Chân giò mềm, dai, thấm vị với lớp da giòn hòa cùng vị chua của sấu, thơm của hành tím, hành lá, dầu hào và một ít cay nồng của ớt.

Một chén cơm nóng, dẻo thưởng thức cùng nữa thì mới cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó.

Chân giò om sấu (Ảnh: Internet).

>>> Xem thêm: Loại rau rẻ tiền, dễ kiếm, lại là khắc tinh của bệnh ung thư

Tổng hợp

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM