Trang chủ » Đời sống
14 Tháng Một, 2022 2:54 chiều

Giáo sư 12 năm giữ quan điểm gộp “Tết Tây Tết ta”: Chưa ai làm nên gia đình tôi vẫn ăn Tết kiểu cũ thôi!

Giáo sư Võ Tòng Xuân đã gây tranh cãi khi cho rằng nếu cứ theo truyền thống mãi sẽ lạc hậu và thụt lùi, chính vì vậy việc gộp Tết ta cùng Tết tây làm một góp phần giúp nền kinh tết đất nước đi lên.

Giáo sư Võ Tòng Xuân – người đã đưa ra quan điểm gộp Tết tây – Tết ta suốt 12 năm qua, và trong suốt chừng ấy năm cũng gây rất nhiều ý kiến trái chiều. Bản thân Giáo sư Xuân cũng cảm thấy vui mừng khi nhận được không ít sự đồng tình, cùng quan điểm với mình. Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều người cũng cho rằng truyền thống vẫn là cái cốt lõi của giá trị văn hóa Việt.

Chia sẻ quan điểm về đề xuất của mình 12 năm qua, Giáo sư Võ Tòng Xuân nói: “12 năm qua tôi vẫn thấy ý kiến đề xuất của tôi đúng, đến thời điểm hiện nay tôi vẫn bảo lưu quan điểm của mình”.

Trước ý kiến của nhiều người cho rằng, việc gộp Tết sẽ làm mất đi văn hóa, truyền thống vốn có của Việt Nam. Giáo sư Xuân cho hay: “Thời gian trôi đi, những phong tục tập quán truyền thống cũng phải cải tiến, thay đổi. Thực tế, nhiều vùng dân tộc thiểu số của nước ta hoặc những vùng Châu Phi họ giữ những phong tục xưa thì họ phải chịu cảnh không giàu có, phát triển như những nơi khác được. Bản thân tôi không hề muốn người dân cứ phải chịu cảnh nghèo hoài, muốn tất cả mọi người đều phải giàu lên, từ đó đưa đất nước sánh vai cùng các nước phát triển”.

Lý giải thêm cho quan điểm gộp Tết, vị giáo sư này nói: “Thực tế cho thấy, tất cả các nước phát triển trên thế giới họ đều ăn theo Tết dương, duy nhất chỉ còn lại Việt Nam và Trung Quốc là ăn Tết theo âm lịch. Trong xu thế phát triển chung của thế giới, Việt Nam cần thay đổi để bắt nhịp xu thế, từ đó mới đưa nền kinh tế nước nhà sánh kịp các cường quốc”.

“Rất nhiều các tập đoàn, công ty, đơn vị nước ngoài đặt trụ sở, nhà máy tại Việt Nam. Chính vì vậy, họ phải phụ thuộc vào kỳ nghỉ Tết âm quá dài của chúng ta nên ảnh hưởng không ít đến công việc, năng suất cũng như đóng góp cho đất nước mình. Nếu chúng ta gộp Tết sẽ loại bỏ hết những điều vướng mắc đó giúp đất nước phát triển hơn”, Giáo sư Xuân phân tích.

Ngoài ra, Giáo sư Xuân cũng cho rằng việc ăn Tết lịch âm của người Việt hiện nay cũng gây lãng phí, ăn uống, nhậu nhẹt, vui chơi quá nhiều.

Mới đây, trong bài phỏng vấn với “Kênh 14″ , khi được hỏi có muốn thay đổi quan điểm này không thì ông đã đáp: “Không! Đó mãi là ý nghĩ xuyên suốt cuộc đời tôi. Hiện tôi đã thấy được những tín hiệu tích cực báo hiệu cho sự thay đổi này. Đó là những hoạt động trong ngày Tết Dương lịch ở các tỉnh, thành phố lớn như đếm ngược đồng hồ đợi khoảnh khắc giáp canh, hay việc lãnh đạo Nhà nước có thông điệp đầu năm mới… được tổ chức không thua kém nước ngoài. Tức là, mình đã tổ chức đón mừng năm mới như các nước trên thế giới.

Tôi nghĩ, từ từ rồi chúng ta cũng sẽ chuyển sang ăn Tết cùng ngày với thế giới mà thôi. Đó là khi kinh tế và nhu cầu việc làm tăng cao, mọi người cùng bận rộn thì sẽ thấy được việc ăn 2 cái Tết như hiện nay là quá lãng phí thời gian và tốn kém tiền của. Như Nhật Bản và Singapore chỉ ăn 3 ngày Tết Dương lịch là 3 ngày Tết chính, ngoài ra cũng chỉ nghỉ thêm 3 ngày Tết Âm lịch chứ không kéo dài 2-3 tuần như ở nước ta.”

Nói về việc bạn bè người thân có đồng ý với việc gộp Tết Tây và Tết ta không, giáo sư cho hay: “Cũng có nhiều người tuy không nói ra nhưng biểu hiện thì tôi cũng biết là không đồng ý, nhất là bà con ở quê, người lớn tuổi. Còn riêng gia đình tôi, nhất là mấy đứa con thì không quan tâm lắm, “ba muốn làm gì ba làm”. Những người thân còn lại cũng không ý kiến gì. Hiện tại, gia đình tôi vẫn ăn Tết một cách bình thường. Dù đưa ra đề xuất dồn 2 cái Tết lại thì gọn hơn nhưng chưa ai làm thì mình vẫn phải ăn Tết theo kiểu cũ thôi.”

ng cũng cho biết thêm: “Hiện tại, tôi vẫn làm việc bình thường. Đến 28 tháng Chạp này tôi vẫn đang công tác tại Lào. Nhà tôi chỉ dành đúng 3 ngày để ăn Tết. Trong đó, mồng một tôi dự tính sẽ đi chúc các lãnh đạo ở Cần Thơ, chiều trực ở trường. Mồng 2 ở nhà chờ con cháu về thăm. Mồng 3 thì có thể sẽ về quê ở An Giang để tham dự cúng giỗ sinh thần của các bác.”
Bên cạnh đó, giáo sư Võ Tòng Xuân cũng chia sẻ: “Nếu bỏ đi sẽ là một cú sốc cho những người đã quen với việc nghỉ Tết Âm lịch. Những người chưa có công ăn việc làm chưa thấy được tiêu tốn thời gian cho Tết cổ truyền làm ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của họ. Nhưng chắc chắn tới một ngày, con cháu của họ lớn lên có công ăn việc làm ổn định, rồi cũng tới lúc người ta sẽ hiểu, nhu cầu về thời gian về công việc nó sẽ lấn át nhu cầu về ăn chơi.Tóm lại, chỉ có những người rảnh rỗi, không có việc làm mới mong nghỉ Tết dài lê thê.”

Khánh My (Tổng hợp)

Xem thêm: Con gái báo về quê ăn Tết sớm, bố mẹ cãi nhau ầm nhà: “Đang mùa kiếm tiền đừng về cản trở”

9 tháng không về thăm nhà, được nghỉ Tết sớm nên H. dự định về quê. Không ngờ điều đó đã làm gia đình lục đục.

“Vui vẻ thì về chứ không vui về làm gì”

Tết đến, xuân về là dịp những người con đi làm ăn xa hào hứng, mong chờ được về quê đoàn tụ bên gia đình. Trong tiềm thức của bao người con đất Việt, Tết là được ở cạnh những người thân yêu nhất, cùng trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng, hân hoan giây phút đón giao thừa, trao nhau những câu chúc đầu năm.

Thế nhưng năm nay, việc về quê đón Tết trở nên khó khăn hơn với nhiều người khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Có địa phương đã gửi thư ngỏ, vận động người dân xa quê không về ăn Tết.

Dự định về quê ăn Tết của H. khiến bố mẹ lục đục.

Công việc không quá bó buộc về thời gian, H. (26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhân viên văn phòng ở Hà Nội) được công ty cho phép làm việc online nên quyết định về ăn Tết sớm. Gọi điện về thông báo cho gia đình, bố H. ban đầu đồng ý, hỏi han ngày con về. Thế nhưng vừa nghe chồng kể chuyện, mẹ H. đang lơ mơ ngủ trưa liền bật dậy, gọi điện cho con, nói đừng về.

Nhà mình buôn bán thịt lợn và các loại thực phẩm thiết yếu cho ngày Tết. Thế nên mùa Tết chính là mùa bố mẹ mình kiếm được nhất trong năm, hàng hóa cũng đã nhập về nhiều lắm rồi. Mẹ không muốn con về vì không may có liên quan đến dịch bệnh thì sẽ cản trở việc buôn bán của gia đình trong dịp Tết này. Mà kể cả không phải là “F” thì mẹ mình cũng sợ nhà có con gái ở Hà Nội về, dân làng sẽ ngại mà không dám đến mua hàng“, H. kể.

Tết năm nay không về thì sang năm về. Vui vẻ thì về chứ không vui về làm gì” – mẹ nhắn H. rất dứt khoát.

Trái quan điểm nên bố mẹ H. đã cãi vã về chuyện con gái về hay không về. Nhưng cuối cùng, “nóc nhà” quá quyền lực nên bố H. đành chịu thua, ngậm ngùi động viên con gái: “Thôi ra Tết rồi về con ạ. Giờ về người ta bắt khai báo y tế, cách ly tại nhà, mẹ lại buôn bán ở chợ… Chính quyền người ta cũng vận động rồi“.

Nhà mình buôn bán thịt lợn và các loại thực phẩm thiết yếu cho ngày Tết. Thế nên mùa Tết chính là mùa bố mẹ mình kiếm được nhất trong năm, hàng hóa cũng đã nhập về nhiều lắm rồi. Mẹ không muốn con về vì không may có liên quan đến dịch bệnh thì sẽ cản trở việc buôn bán của gia đình trong dịp Tết này. Mà kể cả không phải là “F” thì mẹ mình cũng sợ nhà có con gái ở Hà Nội về, dân làng sẽ ngại mà không dám đến mua hàng“, H. kể.

Tết năm nay không về thì sang năm về. Vui vẻ thì về chứ không vui về làm gì” – mẹ nhắn H. rất dứt khoát.

Nhiều người dân lăn tăn về chuyện về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa)

Trái quan điểm nên bố mẹ H. đã cãi vã về chuyện con gái về hay không về. Nhưng cuối cùng, “nóc nhà” quá quyền lực nên bố H. đành chịu thua, ngậm ngùi động viên con gái: “Thôi ra Tết rồi về con ạ. Giờ về người ta bắt khai báo y tế, cách ly tại nhà, mẹ lại buôn bán ở chợ… Chính quyền người ta cũng vận động rồi“.

Tết không về sẽ buồn lắm đây

H. bộc bạch, cô là con một, đi xa luôn hướng về quê hương, gia đình, lúc nào cũng mong được về thăm bố mẹ. Những năm trước, cứ một tháng H. về quê một lần. Nhưng năm vừa rồi, tính đến nay cô đã đi liền 9 tháng chưa về.

Chưa có bạn trai, ở Hà Nội cũng không nhiều bạn bè, loanh quanh trong phòng trọ H. cũng buồn nên muốn về nhà nghỉ ngơi, phụ giúp bố mẹ, chuẩn bị đón Tết. Bản thân đã tiêm 2 mũi vắc xin nên H. yên tâm hơn rất nhiều.

Nghe mẹ nói thì mình tủi thân, nhưng thấy cũng có lý. Mình nghĩ bố mẹ nào cũng mong con về, mọi năm bố mẹ mình cũng vậy. Nhưng có lẽ dịch bệnh đang quá khó lường, quê mình F0 tăng cao mỗi ngày, do đó nỗi lo của mẹ cũng là đúng. 

Hiện tại mình vẫn đang suy nghĩ và cũng thuyết phục thêm xem ý mẹ thế nào trước khi đưa ra quyết định. Tết năm nay một mình ở Hà Nội thì chắc lẽ buồn lắm đây!”, cô gái thở dài.

>> Xem thêm: Chú gà “khỏa thân” đột biến được đại gia nuôi, vàng đeo trĩu cổ, ăn hải sản, sầu riêng

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM