Trang chủ » Đời sống » Khám phá » Chuyện lạ
14/09/2022 22:09

Giải mã bí ẩn loài rắn có hai chân với ‘nụ hôn thần chết’: Độc hơn hổ mang chúa gấp 5 lần!

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Đây là sinh vật có ‘nụ hôn thần chết’.

Trên nhóm Facebook Snake Identification Help Forum, một nhóm mà các thành viên chia sẻ những hình ảnh về các loài rắn nhằm giúp nhau nhận dạng tên của chúng. Một thành viên có tên Ompoetse Dorlkid Ntema đã đăng tải 2 bức ảnh sau.

Đây là loài rắn gì?

‘Hai chân’ của con rắn?

Chúng ta đều biết rằng rắn là một loài bò sát không chân (mặc dù tổ tiên của chúng là loài Eupodophis descouensi thời tiền sử trong Kỷ Phấn trắng thì có chân) nhưng tại sao con rắn trên lại có ‘hai chân’ như vậy?

Loài rắn trên thực chất là một loài rắn rất nổi tiếng bởi độc tố cực mạnh của chúng, chúng cũng là một trong những loài rắn trên cạn độc nhất thế giới: Rắn độc Mamba đen (danh pháp hai phần: Dendroaspis polylepis). Đây là một loài rắn độc đặc hữu tại châu Phi hạ Sahara.

Rắn Mamba đen. Ảnh: Sanbi

Tên gọi của chúng bắt nguồn từ màu sắc khoang miệng chứ không phải màu sắc cơ thể, vết cắn của chúng được mệnh danh là ‘nụ hôn thần chết’ vì nọc độc của loài rắn này gấp 3 lần hổ mang châu Phi (Cape Cobra), gấp 5 lần hổ mang chúa và gấp 40 lần hổ lục Gaboon.

Nạn nhân sẽ bị bại liệt toàn thân sau 45 phút cắn nếu không được chữa trị kịp thời và tử vong ngay sau đó vì độc tố thần kinh cực mạnh của Mamba đen. Đáng sợ hơn loài rắn độc này còn là một trong những loài rắn di chuyển nhanh nhất (20 km/h).

Vậy rắn Mamba đen vốn không có chân, tại sao con rắn trên lại có bộ phận này?

Lý do rất đơn giản, ‘hai chân’ của con rắn thực chất lại không phải…. là chân mà là hai bán dương vật của chúng. Mỗi con rắn sẽ có hai bán dương vật và trông chúng khá giống chân vì có nhiều gia nhọn lồi ra như móng chân.

Hai bán dương vật của một con rắn đuôi chuông. Ảnh: Researchgate

Đây là một cơ quan sinh dục ngoài của các loài bò sát có vảy như thằn lằn, rắn và thằn lằn giun,. Khi bình thường thì bộ phận này sẽ được giữ ở trạng thái lộn ngoài vào trong, nằm trong lỗ huyệt trong cơ thể.

Chỉ khi giao phối thì nó mới lộ diện nhờ mô cương cứng, sinh vật sử dụng bán dương vật sẽ truyền tinh dịch qua một đường rãnh có cấu trúc hình ống. Mỗi lần quan hệ thì chúng chỉ sử dụng một bên bán dương vật và sẽ thay phiên sử dụng hai bên.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM