Trang chủ » Đời sống » Kinh doanh
28/06/2022 09:19

Giá vàng dự đoán có thể nổi sóng, lên mức lịch sử

Không chỉ xăng dầu, thời gian gần đây thị trường vàng cũng liên tục “nóng” hơn bao giờ hết. Thậm chí mới đây, giá vàng còn được dự đoán sẽ tăng lên mức 5.000 USD/ounce, tương đương 140 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi các nhà đầu tư sử dụng vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.


Người mua vàng lo lắng khi thấy thị trường không ngừng biến động. (Ảnh: Người Lao Động)

Diễn đàn Doanh Nghiệp ghi nhận, ngay phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh. Để thăm dò, nhiều nơi quyết định tăng giá nhẹ.

Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng lúc 9 giờ sáng được niêm yết ở mức 67.950.000 đồng/lượng chiều mua vào và 68.650.000 đồng/lượng chiều bán ra. Như vậy, nếu so với phiên giao dịch ngày 26/6 trước đó, chiều mua vàng tăng 100.000 đồng/lượng, còn chiều bán ra không chênh lệch nhiều.

Riêng tại Hà Nội, Đà Nẵng, giá vàng miếng SJC được doanh nghiệp này điều chỉnh cao hơn thị trường TP.HCM khoảng 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch biên độ giữa hai chiều cũng được thu hẹp còn 700.000 đồng/lượng.


Giá vàng liên tục thay đổi, người mua cần phải theo dõi sát sao. (Ảnh: Người Lao Động)


Nếu không cẩn thận, người mua sẽ dễ phải đối mặt với lỗ nặng. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng cũng đang được niêm yết ở mức giá 67.950.000 đồng/lượng chiều mua vào. So với trước cũng đã tăng 100.000 đồng/lượng. Còn chiều bán ra tăng 50.000 đồng/lượng, hiện ở mức 68.670.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, thương hiệu DOJI Sài Gòn lại tăng giá vàng miếng SJC ở cả hai chiều khoảng 50.000 đồng/lượng, hiện mức giá được niêm yết là 67.850.000 đồng/lượng mua vào và 68.600.000 đồng/lượng bán ra.


Hầu hết các thương hiệu kinh doanh vàng đều tăng giá vàng miếng SJC. (Ảnh: Doanh Nghiệp)


Thời gian gần đây, giá vàng có xu hướng tăng giá. (Ảnh: Thương Trường)

Thị trường vàng thế giới cũng trong tình trạng tương tự. Cụ thể, vào lúc 9 giờ sáng ngày 27/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng trên Kitco cũng giao động quanh mức giá 1.835 USD/ounce (hơn 42,6 triệu đồng/lượng). Như vậy so với phiên giao dịch cuối tuần trước đã tăng khá nhiều.

Nhận định về thị trường vàng, các chuyên gia cho rằng hiện nay đang có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đạt đỉnh, tăng trưởng chậm lại. Điều này đã làm gia tăng tâm lý thích rủi ro trên thị trường. Cộng thêm hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ không cần phải thắt chặt nhiều như dự báo dẫn đến dự báo thị trường vàng có thể tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

Ông Everett Millman – chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins cho rằng, vàng nếu muốn bứt phá phải vượt qua mốc 1.850 USD/ ounce (hơn 43 triệu đồng/lượng) và sau đó là 1.870 USD/ounce (hơn 43,5 triệu đồng/lượng). Thậm chí, vị chuyên gia còn tin rằng nếu suy thoái xảy ra, giá vàng còn có thể phá vỡ mức 1.900 USD/ounce (hơn 44,2 triệu đồng/lượng).


Giá vàng có thể tăng chóng mặt trong thời gian tới. (Ảnh: Thanh Niên)


Người mua cân nhắc mọi thay đổi của thị trường vàng. (Ảnh: Người Lao Động)

Đáng chú ý, trong cuốn sách The Great Silver Bull, ông Peter Krauth cũng đưa ra một mô hình dự đoán vàng tăng lên 5.000 USD/ounce (tương đương hơn 140 triệu đồng/lượng) vào năm 2030. Mức dự báo này cao gấp đôi so với thực tế, nhưng nếu trở thành sự thật thì sẽ là một màn bật tăng khó tưởng tượng.

Trước thông tin trên, hầu hết các nhà đầu tư đều tỏ ra vô cùng lo lắng. Bởi thời gian qua, thị trường vàng không ngừng biến động, họ đã phải “án binh bất động”, chờ một cơ hội tốt để đầu tư. Nhưng nếu thời gian tới, giá vàng lại tiếp tục thay đổi, việc đổ tiền vào dòng kim loại quý này sẽ xuất hiện nhiều rủi ro hơn so với trước.

“Giờ cứ nhắc đến vàng, xăng dầu… là ngán tận cổ. Tăng đúng kiểu chưa bao giờ được tăng ấy. Nếu đầu tư thì cũng khá căng ví, nhưng nếu bỏ qua thì khéo lại phí mất một cơ hội làm giàu”.

“Đầu tư vàng giờ rủi ro phết, không cẩn thận lại ‘móm’ như chơi”, nhưng ngồi đợi thì không biết đến bao giờ”.


Đầu tư vàng lúc này khá rủi ro. (Ảnh: Vietnamnet)

Đầu tư vàng tưởng dễ nhưng thực chất lại rất khó. Nếu không cẩn trọng, người mua có thể đối mặt với tình trạng lỗ nặng bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đầu tư vào dòng kim loại quý này.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM