Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
25/09/2022 22:46

Giá vàng bỗng đứng yên, mặc thế giới giảm mạnh

Sau nhiều đợt thay đổi, giá vàng trong nước phiên cuối tuần lại giữ động thái đứng yên ở mức 66,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tại thị trường thế giới, giá vàng lại giảm mạnh đến 28,6 USD/ounce (khoảng 678 nghìn đồng), xuống còn 1.644,4 USD/ounce (tương đương 38,9 triệu đồng)


Giá vàng thường xuyên thay đổi. (Ảnh: Infonet/Quân Đội Nhân Dân)

Báo Tuổi Trẻ ghi nhận, vào chiều ngày 25/9, giá vàng miếng SJC đã được Công ty SJC niêm yết giá bán ở mức 66,6 triệu đồng/lượng, mua vào 65,8 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, Công ty PNJ lại niêm yết giá thấp hơn khoảng 100 nghìn đồng/lượng, ở mức 66,5 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua – bán không nhỏ, lên đến 800 nghìn đồng/lượng. Riêng tại các tiệm vàng lớn, con số này được thu hẹp hơn để kích thích sức mua, cụ thể mua vào ở mức 65,9 triệu đồng/lượng, bán ra 66,35 triệu đồng/lượng.

Điều này đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”. Sau nhiều đợt giảm, hầu hết mọi người đều mong chờ vàng sẽ tiếp tục xuống sâu hơn nữa rồi mới quyết định mua vào. Số khác lại do dự, sợ vuột mất cơ hội lớn.


Nhiều nhà đầu tư quyết định chờ giá vàng giảm mạnh hơn mới mua vào. (Ảnh: Thanh Niên/Vietnamnet)


Giá vàng trong nước có sự thay đổi khác so với thị trường thế giới. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Còn tại thị trường thế giới, trong vòng 3 tháng qua, giá vàng đã “bốc hơi” khoảng 120 USD/ounce (hơn 2,8 triệu đồng/lượng). Đáng nói, hiện tại giá vàng vẫn đang trên đà giảm, nhất là khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đồng USD trong thời gian qua.

Thị trường vàng cũng đang chịu sức ép do đồng USD tăng giá. Dự báo mới từ FED cho thấy lãi suất sẽ tăng lên mức 4,25 – 4,5%/năm vào cuối năm nay và đến cuối năm 2023 là 4,5 – 4,75%/năm. Hiện tại, nhu cầu mua vàng miếng trên thế giới đang giảm mạnh nhưng vàng miếng SJC vẫn có giá cao một cách bất thường. Một số nhà đầu tư đang rất do dự, hầu hết đều chờ giá giảm thêm để mua vào.


Thị trường vàng chịu sức ép từ nhiều yếu tố. (Ảnh: Người Lao Động)


Người mua nên cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đầu tư vàng. (Ảnh: Tiêu Dùng) 


Nhiều chuyên gia trên thế giới cũng đã đưa ra dự báo về giá vàng trong thời gian tới. (Ảnh: Vietnamnet)

VTC đăng tải, trước sự thay đổi của thị trường vàng, nhiều chuyên gia trên thế giới cũng đã đưa ra những dự đoán của mình. Cụ thể, theo nhà phân tích về thị trường Rupert Rowling tại Công ty Dịch vụ tài chính Kinesis Money (Mỹ) cho rằng, trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại, vàng sẽ phải chịu sức ép lớn với lãi suất đang tăng trên khắp thế giới. Rất có thể trong những tháng tới, giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên.

Còn theo Giám đốc Ajay Kedia của Công ty Hàng hóa Kedia Commodities, Mumbai dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục thay đổi do thị trường đã không còn để ý nhiều đến việc Mỹ tăng lãi suất. Theo ông, đây cũng chính là lý do vàng không giảm mạnh. Thời gian tới, vàng sẽ có mức hỗ trợ là 1.650 USD/ounce (hơn 39,1 triệu đồng) và mức kháng cự là 1.720 USD/ounce (hơn 40,8 triệu đồng). Ngay cả khi giá tăng thì những dự báo về việc lãi suất tăng cũng sẽ hạn chế đà đi lên của vàng.


Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tình hình kinh tế bất ổn đã ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)


Trong thời gian tới, rất có thể vàng sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Tuy được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, song hiện nay, thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi lạm phát và bất ổn kinh tế. Thời gian tới, giá vàng có thể sẽ xuất hiện nhiều thay đổi, vì vậy trước khi đầu tư, mọi người nên cân nhắc, đánh giá thật kĩ lưỡng, như vậy mới có thể tránh được những rủi ro không đáng có.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM