Trang chủ » Đời sống
15 Tháng Bảy, 2021 11:13 sáng

Gia đình lo lắng khi con trai bị hàng xóm “kì thị” vì tham gia chống dịch: Đừng đi linh tinh rồi lại lây bệnh cho cả xóm

“Đừng đi đây đó rồi mang dịch Covid-19 về phố”

Nhật Minh bị kỳ thị khi đi chống dịch
NVCC

Từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội sinh viên tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TP.Thủ Đức) nên những công việc tình nguyện không còn xa lạ với Hoàng Nguyễn Nhật Minh (25 tuổi) ngụ ở đường Hoàng Diệu 2, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức (TP.HCM). Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Minh vấp phải sự kỳ thị khi tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Ấp ủ dự định tham gia tình nguyện từ những ngày đợt dịch Covid-19 thứ 4 mới bùng phát ở TP.HCM nhưng mãi đến ngày 4.7, Nhật Minh mới có thể tham gia vì gia đình phải cách ly tại nhà do mẹ thuộc diện F2. Ngồi đếm từng ngày, sáng hôm đầu tiên hết cách ly, Minh ngay lập tức tham gia tình nguyện hỗ trợ chống dịch.

Từng bị bố mẹ phản đối do sợ con bị lây nhiễm nên chàng trai trẻ tâm sự nhiều hơn về mong muốn được cống hiến và hoài bão của mình. Thế rồi, anh nhanh chóng nhận được lời dặn dò từ mẹ: “Con cẩn thận sức khỏe, bảo vệ mình và cả nhà nha con!”.

Tham gia được vài ngày, anh và gia đình nhận toàn lời ra tiếng vào và sự kỳ thị vì ‘có đứa con đi tình nguyện đây đó’ của một số người trong khu phố. “Mẹ nói với tôi đừng đi nữa vì người ta kỳ thị, nói tôi tiếp xúc nhiều người rồi đem dịch về nhà. Cảm giác lúc đó tệ lắm. Tôi chỉ đang giúp sức cho thành phố, tại sao lại phải hứng chịu lời không hay như vậy”, anh nói.

“Chuyên gia” nhập liệu số ca mắc Covid-19 vì khá giỏi tin học văn phòng
NVCC

Điều làm Minh đau lòng chính là việc bố mẹ phải nghe hết những lời như vậy. Buổi trưa, anh tự nhốt mình trong phòng và nghĩ nhiều hơn. Nhận ra “cơn nghiện” đi tình nguyện vẫn lớn dần, anh dõng dạc thưa với bố mẹ: “Mẹ, mai con đi tình nguyện tiếp, ai nói gì cũng được, miễn sao ba mẹ tin tưởng con, đừng kỳ thị con là được”.
Bỏ ngoài tai những lời chê trách, Minh tiếp tục hành trình, còn bố mẹ quyết định không ra ngoài tiếp xúc hàng xóm để bảo vệ mọi người, cũng tránh những lời không hay. “Hàng xóm lo lắng là cần thiết, nhưng đừng kỳ thị chúng tôi. Mọi người có tiền của thì góp tiền của, còn tôi có sức trẻ và sự nhiệt huyết nên góp sức cho thành phố này”, anh nói.

Câu chuyện về cô gái khuyết 1 tay cũng tình nguyện đăng kí tham gia chống dịch cũng từng khiến nhiều người cảm phục. “Mỗi lần khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện, em như được cộng thêm sức mạnh vô hình để vượt qua mặc cảm khuyết tật. Được là đoàn viên, được giúp đỡ mọi người, được cống hiến chút sức lực bé nhỏ cho Tổ quốc thân yêu là niềm vinh hạnh cho em rồi” – Đó là chia sẻ giản dị của Phạm Thị Hồng Mai, cựu sinh viên trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, người khuyết tật 1 tay vẫn xung phong tham gia chốt chặn dịch COVID-19 ở Hải Phòng.

Phạm Thị Hồng Mai, cựu sinh viên trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Vượt lên khuyết tật của bản thân

Không may mắn như những người bạn đồng trang lứa, Phạm Thị Hồng Mai sinh ra đã thiếu bàn tay trái. Khuyết tật không chỉ khiến sinh hoạt hàng ngày của Mai khó khăn hơn, đôi khi cô gái nhỏ cũng chạnh lòng vì những lời trêu chọc từ bạn bè thời còn học phổ thông.

Hồng Mai chia sẻ: “Em sinh ra bẩm sinh đã mất bàn tay trái bởi vậy hồi còn bé và lúc đi học phổ thông em khá rụt rè, nhút nhát. Những lời trêu chọc của bạn bè khiến em mất tự tin rồi dần trở thành sợ hãi khi tiếp xúc với mọi người”.

Tuy nhiên, nhờ được gia đình luôn đồng hành, động viên nên Hồng Mai đã có thể tự tin như hiện tại. Đặc biệt, hành trình 4 năm đại học đã cho Mai thêm nghị lực chiến thắng mặc cảm và tìm lại nhiệt huyết khi tham gia các hoạt động tình nguyện.

Khoác lên mình chiếc áo Đoàn viên, Hồng Mai có thêm động lực vượt qua mặc cảm và tìm lại nhiệt huyết khi tham gia các hoạt động tình nguyện.

“Khi cánh cửa đại học mở ra, trải nghiệm môi trường mới và khi em được thấy những hình ảnh anh chị khóa trên mặc áo đoàn viên, hoạt động sôi nổi, vui vẻ khiến em rất thích. Khoảnh khắc được khoác trên mình chiếc áo xanh đoàn viên cũng là lúc em cảm thấy bản thân đã tiến một bước dài. Màu áo xanh trở thành động lực khiến em dần trở nên tự tin hơn và tự nhủ người ta làm được thì cớ gì mình không làm được. Qua 4 năm đồng hành cùng những hoạt động đoàn trường đại học em như trở thành một con người khác vậy!”, Hồng Mai chia sẻ thêm.

Suốt 4 năm đại học, Hồng Mai từng là Sinh viên 5 tốt cấp trường và liên tiếp đạt học bổng trong mỗi kì học. Không chỉ học giỏi, Mai còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Mùa đông nơi biên giới… Mai cũng cùng bạn bè xây dựng kế hoạch, tham gia vận động sinh viên hiến máu cứu người.

Thời điểm cả nước đang bước vào giai đoạn quyết định đầy cam go của công cuộc phòng, chống dịch bệnh, Hồng Mai đã chủ động đăng kí tham gia tình nguyện tại tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt trực phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng.

H.V(t/h)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM