Trang chủ » Giải trí » Cộng đồng mạng
10/08/2022 17:18

Gia đình chi bạc tỷ xây nhà cho người đã khuất ở “thành phố lăng mộ”

Dù không phải một địa danh du lịch nhưng làng An Bằng lâu nay vẫn được nhiều người biết đến là nơi có khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ bậc nhất Việt Nam. Thông tin trên báo Tổ quốc, xưa kia An Bằng vốn là một làng chài nghèo của xã Vĩnh An. Vào năm 1990, cuộc sống của mọi người nơi đây bước sang một trang mới khi nhà nước cho phép người Việt định cư ở nước ngoài gửi tiền về cho người trong nước.


“Thành phố lăng mộ” tại làng An Bằng nguy nga khiến nhiều người choáng ngợp. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)


Những ngôi mộ kiên cố, đồ sộ được con cháu xây dựng để làm tròn chữ hiếu với ông bà, tổ tiên. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Lúc ấy, nhiều con em làng An Bằng chủ yếu sống ở Mỹ đã gửi tiền về cho người thân làm nhà, mua xe, chăm lo cho cuộc sống nhiều hơn. Khi sung túc và đầy đủ hơn, các gia đình ở An Bằng cũng bắt đầu nghĩ đến việc chăm sóc, xây dựng lăng mộ đàng hoàng cho ông bà, tổ tiên. Vì nghĩ rằng mình sống trên trần gian nhà cao cửa rộng thì người đã khuất cũng phải được chôn cất trong nơi khang trang, chắc chắn nên con cháu đã xây những “căn nhà” xa hoa, tráng lệ. Trong nghĩa địa của làng, những lăng mộ nguy nga bắt đầu “mọc lên như nấm”.


Càng ngày các công trình lăng mộ càng được xây dựng công phu với quy mô lớn hơn. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)


Các chi tiết hình rồng, họa tiết hoa lá được thợ làm công phu, tỉ mỉ. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Các lăng tại làng An Bằng được xây dựng với chi phí khoảng từ vài trăm triệu, thậm chí đến vài tỷ đồng. Càng ngày các công trình này càng được xây dựng với quy mô lớn hơn và công phu hơn. Các gia đình, dòng họ đã đầu tư trang trí nghệ thuật “khảm sành sứ” đặc trưng của xứ Huế kết hợp với các họa tiết hoa lá, hình con rồng, mái ngói lưu ly, câu đối….


Nhìn từ xa, “thành phố lăng mộ” gây choáng bởi sự nguy nga, lộng lẫy hiếm nghĩa trang nào có được. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)


Các lăng mộ được xây dựng với chi phí khoảng vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Điều đặc biệt nhất ở “thành phố lăng mộ” này là nhiều người còn xây sẵn “nhà người âm” cho mình ngay khi còn sống. Những người lão làng ở An Bằng cho rằng việc xây lăng trước là đề phòng khi nhà có người quy tiên không cần phải xây nữa. Ngoài ra, việc xây lăng trước thì lúc nào đàng hoàng, cẩn thận hơn.


Nhiều người tò mò tìm đến “thành phố lăng mộ” để tham quan. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Những ngôi mộ to nhất có kiến trúc rất công phu, cao khoảng 6 đến 10m và được chạm khắc rồng đầy màu sắc vào các cột trụ. Thông tin trên báo Gia đình & Xã hội cho biết, “thành phố lăng mộ” tại An Bằng hiện tại rộng khoảng 40 ha với hàng nghìn lăng mộ nằm trải dài trên phần đất của nhiều thôn làng. Khác với những nghĩa trang khác, “thành phố người âm này” luôn tạo sự tò mò khiến nhiều người phải tìm đến tận nơi để được “mục sở thị”.


“Thành phố lăng mộ” tại An Bằng rộng khoảng 40 ha với hàng nghìn lăng mộ nằm trải dài trên phần đất của nhiều thôn làng. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Cũng giống như các gia đình tại làng An Bằng, có rất nhiều đại gia vì muốn làm tròn chữ hiếu nên đã đầu tư xây lăng mộ đắt đỏ cho ông bà, tổ tiên. Trong số đó, lăng mộ 10 tỷ đồng độc nhất vô nhị trên vùng sa mạc Quảng Bình đã từng khiến dân tình phải trầm trồ.

Cụ thể, ông Võ Phước Sỹ đã xây dựng 2 khu lăng mộ kiên cố và tráng lệ nằm giữa vùng sa mạc cát tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) để ghi nhớ công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ. Được biết, 2 lăng mộ có diện tích khoảng 1ha, được đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Khu lăng mộ nổi bật với 4 con rồng uy nghi được làm nên bằng đôi tay khéo léo, tinh xảo của những người thợ đến từ xứ Huế.


2 khu lăng mộ kiên cố và tráng lệ nằm giữa vùng sa mạc cát tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) khiến ai cũng phải choáng ngợp. (Ảnh: VietTimes)

Để thể hiện đạo hiếu của người làm con, ông Sỹ đã xây nhà bia rất công phu với hai hàng chữ nổi bật: “Mãn kiếp nuôi con quên thân xác – Ơn mẹ ngàn đời mãi vấn vương”. Từ khi xây xong, lăng mộ đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhiều người bởi có vị trí cạnh tuyến đường tránh lũ QL1A (từ Quảng Ninh đi Lệ Thủy). Một số người còn dừng chân lại để tham quan, thắp hương cho người đã khuất.


Ông Sỹ đã xây nhà bia rất công phu với hai hàng chữ nổi bật: “Mãn kiếp nuôi con quên thân xác – Ơn mẹ ngàn đời mãi vấn vương”. (Ảnh: VietTimes)


Nhiều người đi đường đã dừng chân thăm thú, thắp hương tại lăng mộ khủng này. (Ảnh: VietTimes)

Xây lăng mộ cho ông bà tổ tiên được xem là một trong những việc làm tròn đạo hiếu của con cháu. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà người sẽ chọn xây tráng lệ người chọn làm đơn giản. Việc xây mộ to hay nhỏ không đánh giá được tình cảm cũng như chữ hiếu mà con cháu dành cho người đã khuất. Tất cả chỉ phụ thuộc vào hoàn cảnh mà thôi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM